Tốt nghiệp THPT: Thí sinh nhiễm Covid-19 có thể được xét đặc cách

29/07/2020, 15:00 GMT+07:00

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2019-2020 đang đến gần, tuy nhiên với tình hình dịch Covid-19 hiện nay, có rất nhiều lo ngại về việc an toàn sức khỏe cho thí sinh. 

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố những phương án phân loại thí sinh nhằm giúp các em đều có thể tham dự kì thi cũng như phòng ngừa khả năng lây nhiễm nếu có.

       
Nhiều thí sinh lo ngại rằng năm nay sẽ có mưa điểm 10. (Ảnh: Thanh Niên)
Kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn sẽ được diễn ra như các năm trước. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem nhanh: Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ dễ hơn và diễn ra trong 1,5 ngày

Kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn diễn ra bình thường

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ được diễn ra trên toàn quốc trong hai ngày 9 và 10/8 sắp tới. Các thí sinh sẽ tham gia thi 5 môn trong 1,5 ngày với 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ Văn và Ngoại Ngữ và chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp về Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong những ngày qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lên phương án phân loại thí sinh để kỳ thi tốt nghiệp THPT được diễn ra theo đúng kế hoạch. Điều này đã được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Nguyễn Hữu Độ khẳng định vào sáng 29/7 trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19.

Nhiều khả năng thí sinh ở các vùng dịch phải đeo khẩu trang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT /// Ảnh: Độc Lập
Có khả năng thí sinh sẽ phải đeo khẩu trang khi dự thi. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem thêm: Kỳ thi THPT vẫn diễn ra nhưng chỉ để xét tốt nghiệp

Thí sinh mắc Covid-19 được đặc cách xét tốt nghiệp

Kế hoạch mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra là sẽ phân loại thí sinh thành 4 nhóm theo khả năng lây nhiễm: F0, F1, F2 và các đối tượng khác.

Với các thí sinh thuộc diện F0 (dương tính với virus SARS-CoV-2), do cần phải được cách ly để điều trị, không thể tham dự kì thi nên sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp dựa trên các quy định hiện hành.

Với các thí sinh F1 (người đã tiếp xúc trực tiếp với F0) do cần phải được cách ly tập trung, không thể tới địa điểm thi chung nên các Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh sẽ tổ chức điểm thi riêng ngay tại nơi cách ly hoặc lân cận tùy theo số lượng thí sinh. Điểm thi riêng cần phải đảm bảo đầy đủ việc phòng dịch cũng như thực hiện nghiêm túc quy chế thi.

Các thí sinh F2 (đã tiếp xúc trực tiếp với F1) không cần cách ly tập trung sẽ thi tập trung tại phòng thi dự phòng hoặc địa điểm riêng tùy theo số lượng thí sinh và cần có phương án đưa đón học sinh phù hợp. Các trường hợp còn lại vẫn thi ở các địa điểm thi đã được thông báo.

       
Các sinh viên chấp hành đầy đủ các bước khử trùng trước khi vào lớp. (Ảnh: VTC News)
Công tác phòng, chống dịch sẽ được triển khai song song với công tác chuẩn bị cho kì thi. (Ảnh: VTC)

>> Đừng bỏ lỡ: Đề thi tốt nghiệp THPT dễ hơn, thí sinh lo ngại "mưa" điểm 10

Cần thực hiện tốt công tác phòng, chống lây nhiễm tại địa điểm thi

Điều quan trọng nhất trong tình hình hiện nay là phải vừa đảm bảo sự minh bạch, nghiêm túc của kỳ thi tốt nghiệp THPT lại vừa đảm bảo được an toàn sức khỏe cho thí sinh. Do đó, công tác phòng chống dịch phải được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc theo đúng như các hướng dẫn phòng, chống lây nhiễm Covid-19 trong trường học được công bố thời gian trước.

Ngoài ra, cũng cần phải chú ý tới sức khỏe của các thí sinh tại những điểm thi chung. Nếu trong quá trình tổ chức thí, có thí sinh xuất hiện biểu hiện ho, sốt, nghi ngờ nhiễm Covid-19 thì cần phải được bố trí phòng thi riêng, tránh khả năng lây nhiễm cho những thí sinh khác.

       
Các quận huyện được yêu cầu vệ sinh, khử trùng trường lớp lần thứ 4 (Ảnh minh họa: VTC)
Việc phòng chống, dịch sẽ được thực hiện nghiêm túc. (Ảnh minh họa: VTC)

Như vậy, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 vẫn sẽ được diễn ra bình thường. Tuy nhiên, do trong giai đoạn dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp nên các công tác về phòng, chống dịch sẽ được nâng cao giúp đảm bảo sức khỏe cho các thí sinh một cách tốt nhất.

HỌC SINH RỚT TỐT NGHIỆP SẼ ĐƯỢC NHẬN GIẤY HOÀN THÀNH BẬC THPT

Theo luật Giáo dục 2019 có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/7/2020, có nhiều điểm sẽ thay đổi so với luật cũ.

Một trong những thay đổi quan trọng của luật mới là việc Hiệu trưởng các trường có thể cấp giấy hoàn thành bậc THPT. Sự thay đổi này nhận được rất nhiều quan tâm từ phụ huynh cũng như học sinh.

Giấy chứng nhận là cơ sở để chứng minh rằng một người đã hoàn thành xong chương trình THPT. Người có giấy này có thể tham gia thi tốt nghiệp THPT khi có nhu cầu hoặc đi học nghề.

Giấy này được cấp cho  các học sinh đủ điều kiện nhưng không tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT hoặc có tham gia nhưng thi trượt. Các học sinh thi đỗ sẽ nhận được bằng tốt nghiệp THPT do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cấp.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!