Tốt nghiệp 2021: F0 được miễn thi; F1 ngồi phòng riêng, mặc đồ bảo hộ

10/05/2021, 12:35 GMT+07:00

Mới đây, Bộ GD&ĐT chính thức ấn định lịch thi THPT Quốc gia năm 2021 sẽ được tổ chức trong 4 ngày từ 6 - 9/7/2021. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp khi ghi nhận nhiều học sinh lớp 12 tại Trường THPT Kinh Bắc (trên địa bàn H.Thuận Thành, Bắc Ninh) mắc Covid-19, Bộ GD&ĐT đã có những quy định cụ thể liên quan đến những trường hợp đặc biệt này.

 
Các em học sinh đang nỗ lực học tập trước kì thi tốt nghiệp sắp tới. (Ảnh: Thanh Niên)
Các em học sinh đang nỗ lực học tập trước kì thi tốt nghiệp sắp tới. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo VTC đưa tin, mới đây, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), đã có đôi lời phát biểu để trả lời về những thắc mắc liên quan đến vấn đề này. Theo đó, nếu thí sinh mắc Covid-19 là bệnh nhân F0, đang điều trị tại các cơ sở cách ly không thể dự thi, sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp THPT.

“Trường hợp này cũng giống với các trường hợp đặc biệt khác như: tai nạn, ốm đau, ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh và các tình huống bất thường khác, không thể tham dự được kỳ thi, thí sinh sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp”, ông Trinh cho hay.

Bên cạnh đó, ông Trinh cũng cho biết, dựa trên tình hình các ca dương tính SARS-CoV-2, phía Bộ GD&ĐT đã tính toán sẵn khả năng tổ chức kỳ thi đối với các địa phương an toàn. Theo đó, trước khi kỳ thi diễn ra, tất cả các điểm thi sẽ phải tiến hành phun khử khuẩn, đồng thời trang bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, đảm bảo đúng khoảng cách theo quy định của Bộ Y tế.

 
Kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn trước khi vào phòng thi. (Ảnh: Lao Động) 
Kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn trước khi vào phòng thi. (Ảnh: Lao Động) 

Đối với các trường hợp thí sinh thuộc diện F1, F2, F3 vẫn sẽ được tham dự kỳ thi tốt nghiệp, tuy nhiên, bố trí phòng thi riêng. Trong đó, những em nào là F1 sẽ được trang bị thêm quần áo bảo hộ. Thí sinh là F2, F3 cũng sẽ có giải pháp phù hợp và được lực lượng y tế hỗ trợ để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc mà vẫn đúng quy chế của Bộ GD&ĐT.

“Trường hợp cần thiết, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với các địa phương để tổ chức thêm đợt thi. Hiện nay, đơn vị đã chủ động xây dựng ngân hàng đề với số lượng câu hỏi đủ đáp ứng số lượng, chất lượng để xây dựng đề thi đáp ứng yêu cầu tổ chức thi nhiều đợt khác nhau”, trích lời ông Trinh nói trên báo Tuổi trẻ.

 
Ông Mai Văn Trinh trực tiếp đi kiểm tra các điểm thi tốt nghiệp. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Ông Mai Văn Trinh trực tiếp đi kiểm tra các điểm thi tốt nghiệp. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Trước những thông tin này, rất nhiều cộng đồng mạng đã tỏ ra vô cùng thông cảm, chia sẻ nỗi khổ của các em học sinh lớp 12. Thi cử vốn đã vất vả, nay lại phải chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh. 

 
Nhiều thế hệ học sinh trước đều cảm thấy thương cho các em thí sinh 2003. (Ảnh chụp màn hình)
Nhiều thế hệ học sinh trước đều cảm thấy thương cho các em thí sinh 2003. (Ảnh chụp màn hình)

Hiện tại, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đang đến gần, chính vì vậy, mỗi thí sinh cần lưu ý và cập nhật nhanh, chính xác mọi thông tin từ Bộ GD&ĐT để có phương án chuẩn bị tốt nhất. Hy vọng rằng trong khoảng 2 tháng nữa, dịch bệnh sẽ ổn định và được kiểm soát để các em có thể yên tâm tham dự kỳ thi quan trọng.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

LỊCH THI TỐT NGHIỆP THPT 2021

Theo quyết định của Bộ Giáo dục & Đào Tạo, kì thi THPT QG năm 2021 sẽ tổ chức trong 4 ngày: diễn ra từ ngày 6 - 9/7/2021. Cụ thể như sau:

- Ngày 6/7, các thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi.

- Sáng 7/7, thí sinh dự thi môn Ngữ văn (120 phút), giờ phát đề thi là 7h30.

- Chiều 7/7, thí sinh dự thi môn Toán (90 phút); giờ phát đề là 14h20.

- Sáng 8/7, thi sinh làm các bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội. (mỗi bài thi tổ hợp là 50 phút).

- Chiều 8/7, thí sinh dự thi môn Ngoại ngữ (60 phút).

- Sáng ngày 9/7, làm buổi thi dự phòng. 

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY!