Tốt nghiệp ĐH loại giỏi ngành Tài chính Ngân hàng, cô gái vẫn bị loại khi xin việc vì lý do bất ngờ

24/10/2018, 12:40 GMT+07:00

Người giỏi, người có kinh nghiệm nhưng chưa chắc là người phù hợp với nghề Telesales…

Trong "Người được chọn" - chương trình tuyển dụng nhân sự phát sóng trên VTV6 mới đây, các giám khảo đã đưa ra các tình huống cũng như câu hỏi phản biện cho những bạn trẻ ứng tuyển vào vị trí chuyên viên tư vấn tuyển dụng của My Work (Telesales).

Xuất hiện trong chương trình này, ứng viên Trần Thiên Hương (quê Nam Định) được giới thiệu là người tốt nghiệp loại giỏi ngành Tài chính Ngân hàng, từng kết nạp Đảng khi đang là sinh viên được đánh giá rất cao về trình độ học vấn cũng như tố chất con người.


Các ứng viên sẽ phải lần lượt trải qua những thách thức đến từ BGK - Ảnh: Internet
Các ứng viên sẽ phải lần lượt trải qua những thách thức đến từ BGK - Ảnh: Internet

Tuy nhiên, khi ứng tuyển vị trí nhân viên telesales của công ty My Work, Hương đã bị từ chối. Bà Đỗ Thùy Dương - Giám đốc Talent Pool cho rằng: “Em rất xuất sắc nhưng nếu em được vào vòng trong thì sẽ cướp đi cơ hội của những người khác không xuất sắc bằng em nhưng họ lại phù hợp với công việc này hơn em”.


Nữ giám khảo thẳng thắn từ chối Thiên Hương dù luôn khen ngợi cô là người xuất sắc - Ảnh: Internet
Nữ giám khảo thẳng thắn từ chối Thiên Hương dù luôn khen ngợi cô là người xuất sắc - Ảnh: Internet

Theo bà, các nhà tuyển dụng cho rằng, doanh nghiệp sẽ luôn tìm kiếm ứng viên phù hợp với mình chứ không phải cố công chọn một người suất sắc toàn diện. Cụ thể, Telesales là một công việc đòi hỏi ứng viên phải là người chịu được áp lực rất lớn, thậm chí phải luôn nhận mình là người sai trước mặt khách hàng, biết cách xử lý tình huống phát sinh và bình tĩnh trước tình huống bất ngờ…

Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Khắc Nguyện - Giám đốc Khối quản trị Nguồn nhân lực Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) và ông Phan Viết Hoàn - Sáng lập hệ sinh thái My Work đều cho rằng, với bảng thành tích tốt và năng lực của mình, Thiên Hương có thể tiến xa hơn trong lĩnh vực tài chính ngân hàng thay vì trở thành một chuyên viên tư vấn tuyển dụng cho My Work.

Còn theo ông Phan Viết Hoàn, làm chuyên viên tư vấn, bản thân phải kiểm soát được cuộc gọi của khách hàng để không đi xa ra ngoài mục tiêu của mình.

Kiên trì cũng là tố chất quan trọng của người làm Telesales. Từ các tình huống đưa ra cho các ứng viên để thấy, người bán hàng nên đóng vai trò là một tư vấn viên tìm kiếm giải pháp cho khách hàng. Ngay cả khi khách hàng từ chối sản phẩm, dịch vụ và trong những tình huống khó khăn nhất vẫn cần tỏ ra ân cần phục vụ và sẵn sàng hỗ trợ.


Ứng viên bị loại dù có bằng tốt nghiệp Đh loại giỏi - Ảnh: Internet
Ứng viên bị loại dù có bằng tốt nghiệp Đh loại giỏi - Ảnh: Internet

Tất cả những gì ban giám khảo cần không phải là một tấm bằng tốt nghiệp ĐH loại giỏi mà là những kỹ năng mềm hầu như không được đào tạo ở các trường ĐH. Các phẩm chất này liên quan nhiều hơn đến yếu tố con người chứ không phải trình độ học vấn. Tuy nhiên, chúng lại có ý nghĩa rất to lớn khi không chỉ phục vụ công việc Telesales mà những kỹ năng này còn giúp ích rất nhiều trong việc xây dựng mối quan hệ và phát triển bản thân.

Kết thúc chương trình, ứng viên Thúy Kiều được ban giám khảo lựa chọn. Theo giám khảo Nguyễn Khắc Nguyện, ứng viên này biết hướng khách hàng vào chất lượng khi khách hàng gây sức ép về số lượng. Đây là người có khả năng ứng biến linh hoạt, thông minh và biết cách thuyết phục người khác.

Những chia sẻ của các vị giám khảo trong chương trình nhận được sự hưởng ứng tích cực của khán giả. Đa số những người trẻ đều hy vọng có thể tìm kiếm những lời khuyên hữu ích về nghề nghiệp từ gameshow truyền hình thực tế này!

Nguồn: Tổng hợp