Chân dung người lính cứu hỏa anh hùng, từ đời thật đến màn ảnh

27/03/2018, 08:00 GMT+07:00

Từ màn ảnh châu Á tới Âu Mỹ, chân dung người lính cứu hoả được các nhà làm phim mô tả chân thực và gần gũi.

Từ màn ảnh châu Á tới Âu Mỹ, chân dung người lính cứu hoả được các nhà làm phim mô tả chân thực và gần gũi. Họ có thể là những con người cứng đầu, hài hước, đau khổ nhưng đối mặt với ngọn lửa tử thần, tất cả đều chỉ còn đọng lại ở những tấm gương anh hùng, dũng cảm xả thân cứu người.

Lao vào biển lửa, cứu mạng người, bảo vệ họ cho tới khi chắc chắn họ đã an toàn, dập tắt đám cháy… những điều mà ta mong đợi ở một siêu anh hùng lại là công việc thường ngày của lính cứu hoả. Tận tuỵ, dũng cảm và đầy hy sinh, chân dung của họ được màn ảnh khai thác không chỉ trong những tình huống ngặt nghèo mà còn là bức tranh rất đỗi đời thường. Dưới đây là những hình ảnh đẹp mà người lính cứu hỏa đã để lại cho màn ảnh.

1. Charles Levine - I Now Pronounce You Chuck and Larry (Hôn nhân đồng giới)

Chân dung người lính cứu hỏa anh hùng, từ đời thật đến màn ảnh

Trong khi nhiều phim chọn khai thác những khoảnh khắc sinh tử trong đám cháy, thì I Now Pronounce You Chuck and Larry lại là câu chuyện hóm hỉnh về… chuyện tình giữa hai lính cứu hỏa trong đội. Larry, một anh chàng mập ù đã lập kế hoạch để cưới Chuck (Adam Sandler) đẹp trai sát gái với mục đích để có được bảo hiểm cho hai con. Bộ phim đã xây dựng được hình tượng anh chàng Chuck là người hùng mà không phải lao vào biển lửa, anh chỉ đơn giản… giúp bạn thực hiện tâm nguyện để hai đứa trẻ nhỏ nhà Larry có được tương lai tốt đẹp hơn.

2. Jack Morrison - Ladder 49 (Đội cứu hỏa số 49)

Chân dung người lính cứu hỏa anh hùng, từ đời thật đến màn ảnh

Bộ phim là hình dung về cơn ác mộng tồi tệ nhất của mọi lính cứu hoả: Bị nhốt trong một căn nhà cháy giữa bốn bề là lửa. Không thể chạy thoát với cái chân gãy, Morrison đành chờ đồng đội tới giải cứu. Lúc này, nghị lực sống và những nỗi niềm về gia đình ùa về trong tiềm thức của anh. Sự bản lĩnh và dũng cảm của Morrison đã đại diện cho tất cả những người lính cứu hoả, biến thành hành động khiến mỗi lần thưởng thức Ladder 49 ta lại càng thêm khâm phục họ.

3. Gordy Brewer - Collateral Damage (Tổn thất ngoài dự kiến)

Chân dung người lính cứu hỏa anh hùng, từ đời thật đến màn ảnh

Dám đi tới Colombia để báo thù cho cái chết của vợ và con trai - Gordy Brewer không còn nghi ngờ gì nữa là lính cứu hỏa ngầu nhất vũ trụ. Chúng ta thấy kỹ năng lành nghề ở Brewer, nhưng đó còn là hận thù tích tụ trong nhát rìu của lính cứu hỏa bổ vào ngực gã sát thủ "Chó sói". Thật tuyệt vời khi được thấy người hùng cơ bắp Arnold Schwarzenegger đem tới cho người lính cứu hỏa hình ảnh vạm vỡ, hào sảng trong Collateral Damage.

4. Michael O’Hallorhan - The Towering Inferno (Toà tháp địa ngục)

Chân dung người lính cứu hỏa anh hùng, từ đời thật đến màn ảnh

Gordy Brewer có thể là lính cứu hỏa cứng cỏi nhất, nhưng O’Hallorhan của "nam thần" Hollywood Steve McQueen mới là anh chàng cứu hỏa cướp tim chị em nhiều nhất. Đứng trước một ngọn lửa không thể dập bằng cách thông thường, O’Hallorhan đã sử dụng thuốc nổ để phá hủy một bồn nước, đánh bại hoàn toàn ngọn lửa. Không những thông minh lại còn đẹp trai, dũng cảm, chẳng trách chàng lính này lại khiến mọi người điêu đứng.

5. Trung Úy Stephen "Bull" McCaffrey - Backdraft (Bức tường lửa)

Chân dung người lính cứu hỏa anh hùng, từ đời thật đến màn ảnh

Là bộ phim nhiều người nghĩ tới đầu tiên khi nhắc tới hỏa hoạn, Blackdraft là hành trình hồi hộp của McCaffrey (Kurt Russell) cùng người em trong những trận chiến thường trực với ngọn lửa. StephenBrian McCaffrey quyết định sẽ tiếp tục công việc của những nhân viên cứu hỏa sau khi tham dự đám tang của cha họ, một sĩ quan ưu tú thuộc đội cứu hỏa số 17 của thành phố Chicago. Vai diễn McCaffrey cứng đầu, bất chấp và liều lĩnh để đối đầu với hỏa hoạn của Kurt Russell thành công đến ngạc nhiên khiến Backdraft để lại ấn tượng sâu sắc cho khán giả.

6. Đội cứu hỏa Granite Mountain - Only the Brave (Không lối thoát hiểm)

Chân dung người lính cứu hỏa anh hùng, từ đời thật đến màn ảnh

Lấy bối cảnh vụ cháy rừng lịch sử tại Yarnell Hill ở Arizona (Mỹ) khiến 19 thành viên trong đội cứu hỏa Granite Mountain tử nạn năm 2013, Only The Brave dành thời lượng không nhỏ để xây dựng chân dung của những người lính cứu hỏa trong đội trước khi đẩy họ vào biển lửa với những lựa chọn hạn hẹp. Thông qua mỗi nhân vật, bộ phim khắc họa rõ nét hình tượng những người đàn ông thô ráp và quả cảm, để rồi kết thúc câu chuyện của họ trong bi kịch lấy đi không biết bao nhiêu nước mắt của người xem.

7. Kim Ja Hong - Thử thách thần chết

Chân dung người lính cứu hỏa anh hùng, từ đời thật đến màn ảnh

Nhắc tới hình tượng người lính cứu hỏa trong điện ảnh Hàn, có thể nói đến nhân vật Kim Ja Hong (Cha Tea Hyun) trong phần 1 Thử Thách Thần Chết. Kim Ja Hong là con đầu trong gia đình hai người con và một người mẹ bị câm. Trong hàng chục loại nghề từng trải qua, công việc cuối cùng của anh khi còn sống là lính cứu hỏa, cũng là công việc đã lấy đi sinh mạng anh.

Trong một lần cứu lửa, Kim Ja Hong đã phải chứng kiến cái chết của người đồng đội từng cùng anh bao phen vào sinh ra tử. Anh ta bị chôn chặt trong đống đổ nát, nhưng vẫn gắng gượng bảo Kim Ja Hong rời khỏi đó để cứu người dân. Nuốt nước mắt vào trong, Kim Ja Hong không thể nói lời vĩnh biệt trọn vẹn với đồng đội của mình, chấp nhận để mất một mạng người mà cứu lấy nhiều mạng người khác. Sau đó, anh giả làm người đồng đội ấy để quan tâm tới con gái anh ta.

Ở nhiệm vụ cuối cùng, Kim Ja Hong đã dũng cảm ôm lấy một đứa trẻ thoát khỏi tòa nhà bốc cháy. Lúc tỉnh dậy, anh không thấy ai để ý đến mình nữa, chỉ thấy một người đàn ông giống hệt mình đang được bao người khóc thương. Kim Ja Hong nhận ra anh đã chết khi còn chưa thể phụng dưỡng mẹ già. Anh trở thành "linh hồn thuần khiết", đứng trước thử thách 49 ngày để được đầu thai.

Kết

Người hùng cứu hỏa - họ có thể là những vị anh hùng với kích thước con người trước ngọn lửa. Đứng trước trận hỏa hoạn, một người bình thường có thể hoảng loạn, xót xa bao nhiêu, thì lính chữa lửa phải điềm tĩnh bấy nhiêu, mới mang được những sinh mệnh mong manh trở về từ cánh cửa địa ngục. Trái tim họ lúc này còn cháy mạnh và lấn át lấy ngọn lửa. Để rồi khi trút bỏ bộ giáp bảo hộ, tất cả trở về với những bộn bề cuộc sống thường nhật, cũng có người không may vì nghiệp mà sa chân bước qua cánh cổng địa ngục mất rồi. 

Điện ảnh với các tác phẩm khắc họa những thiên thần không cánh này, ngoài việc nêu bật cá tính, chiều sâu cũng như tình đồng đội, lòng trắc ẩn và những cú liều mạng mình cứu mạng người của họ, còn muốn thế giới ghi nhớ những con người thầm lặng với cái nghề rủi ro đánh đổi bằng cả sinh mệnh. Vì họ là những anh hùng cần được nhớ mãi.