Top 5 những ngôi trường THPT "danh giá" nhất ở TP.HCM

18:05 07/06/2020

Chất lượng giáo dục là tiêu chí hàng đầu trong việc lựa chọn trường học cho con em mình của nhiều phụ huynh. Một môi trường học tập và rèn luyện tốt luôn thu hút được các thí sinh tham gia dự tuyển.

Những ngôi trường hàng chục, thậm chí hàng trăm năm tuổi đã và đang đào tạo ra nhiều thế hệ học sinh vô cùng xuất chúng. Những cái tên như Phổ thông Năng khiếu, "chuyên Lê" hay "Trần chuyên" đã trở nên rất quen thuộc qua những lời khen dành cho những ngôi trường này.

 
Chuyên Lê Hồng Phong và Chuyên Trần Đại Nghĩa từ lâu đã trở thành cơ sở giáo dục chất lượng nhất nhì TP.Hồ Chí Minh
Chuyên Lê Hồng Phong và Chuyên Trần Đại Nghĩa từ lâu đã trở thành cơ sở giáo dục chất lượng nhất nhì TP.Hồ Chí Minh

Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh

Đây là trường THPT chuyên trực thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và được thành lập từ năm 1996. Danh tiếng của trường luôn được đảm bảo nhờ kỳ thi tuyển sinh đầu vào nổi tiếng về độ khó, và độc lập với kỳ thi của Sở Giáo dục, do đó các thí sinh dự tuyển vào trường đa số đến từ các trường THCS có chất lượng đào tạo cao ở TP.Hồ Chí Minh.

Qua các lần tham gia kỳ thi Olympic quốc tế, trường Phổ thông Năng khiếu TP.Hồ Chí Minh đã đem về tổng cộng 32 huy chương, bên cạnh đó từ năm 1995 đến nay trường đã có 767 học sinh giỏi cấp quốc gia, chưa kể đến các huy chương đạt được trong kỳ thi Olympic truyền thống 30/4, các giải học sinh giỏi cấp thành phố,... 

Liên tục trong các năm từ 2012 đến 2014, tỉ lệ thí sinh tốt nghiệp của trường luôn đạt 100%, đồng thời đứng đầu toàn quốc xét theo điểm thi tuyển sinh Đại học - Cao đẳng. Rất nhiều hiền tài của đất nước đến từ cái nôi Phổ thông Năng khiếu, tiêu biểu có thể kể đến như Phạm Tuấn Huy, Cấn Trần Thành Trung, Nguyễn Hồ Nam, Đào Nguyễn Thạnh Hưng,... 

 
Trường Phổ thông Năng khiếu là nơi xuất thân của nhiều anh tài xuất chúng (Ảnh: Đoàn Thanh niên THPT Nguyễn Du)
Trường Phổ thông Năng khiếu là nơi xuất thân của nhiều anh tài xuất chúng (Ảnh: Đoàn Thanh niên THPT Nguyễn Du)

>> Xem thêm: Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

Được thành lập vào năm 2000 và đặt theo tên của giáo sư Trần Đại Nghĩa, trường còn được mọi người biết đến rộng rãi nhờ vào chất lượng giáo dục rất cao và được đánh giá là một trong ba ngôi trường danh giá nhất ở TP.Hồ Chí Minh. 

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là ngôi trường đầu tiên áp dụng chương trình học tăng cường Tiếng Anh theo giáo trình Solutions của Đại học Oxford trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh, vì lẽ đó mà học sinh của trường có trình độ thông thạo Tiếng Anh cao, và nổi danh là một trong những cơ sở giáo dục ngoại ngữ tốt nhất của thành phố. 

Ngoài ra, học sinh của trường còn tham gia các hoạt động ngoại khóa cực kỳ tích cực. Bên cạnh trang facebook Humans of TĐN được nhiều người biết đến, câu lạc bộ Báo chí - Truyền thông chính là câu lạc bộ tiên phong của trường, và cũng là câu lạc bộ Báo chí - Truyền thông đầu tiên trong khối THPT của TP.Hồ Chí Minh. 

 
Chuyên Trần Đại Nghĩa đã duy trì chất lượng giảng dạy rất cao từ những ngày mới thành lập  (Ảnh: tphcm.chinhphu)
Chuyên Trần Đại Nghĩa đã duy trì chất lượng giảng dạy rất cao từ những ngày mới thành lập  (Ảnh: tphcm.chinhphu)

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong

Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong được thành lập vào năm 1927 và là một trong ba ngôi trường đầu tiên được thành lập tại TP.Hồ Chí Minh.

Với danh tiếng lâu đời, trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong thu hút rất nhiều thí sinh miền Nam dự tuyển vào hằng năm, đồng thời trường cũng xây dựng các bài thi sát hạch đầu vào vô cùng khắt khe. 

Năm 2018, trường nhận ít hơn 500 học sinh có điểm cao nhất (từ 3.252 thí sinh xuất sắc dự tuyển vào trường trong tổng số 70.054 thí sinh tham gia dự thi trong cùng năm) từ cuộc thi tuyển sinh đầu vào hằng năm. Trường đã và đang là ngôi trường có sự tuyển chọn khắt khe nhất khu vực miền Nam kể từ khi thành lập.

Với những đóng góp quý báu cho sự nghiệp giáo dục, trường đã lần lượt nhận được Huân chương Lao động Hạng Ba, Huân chương Lao động Hạng Hai và Huân chương Lao động Hạng Nhất lần lượt vào các năm 1989, 2001 và 2007.

 
“Chuyên Lê” từ lâu đã trở thành ngôi trường mơ ước của nhiều thế hệ học sinh (Ảnh: Wikipedia)
“Chuyên Lê” từ lâu đã trở thành ngôi trường mơ ước của nhiều thế hệ học sinh (Ảnh: Wikipedia)

>> Có thể bạn quan tâm: Những nhân vật cực kỳ thành công trưởng thành từ ngôi trường THPT chuyên Lê Hồng Phong

Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền

Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền là một trường THPT công lập có lớp chuyên ở TP.Hồ Chí Minh và là một trong những trường có hoạt động phong trào sôi nổi cùng chất lượng đào tạo tốt nhất thành phố. 

Năm 2012, trường là cơ sở giáo dục đầu tiên tại TP.Hồ Chí Minh được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3 - cấp độ cao nhất trong các cấp độ kết quả kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục phổ thông.

Tỉ lệ đoạt giải ở các kỳ thi như học sinh giỏi cấp quốc gia, cấp thành phố, và đậu đại học của học sinh trường THPT Nguyễn Thượng Hiền thuộc vào thứ hạng cao của thành phố. Theo đó, trường đứng thứ 4 toàn thành phố, top 30 cả nước về tỉ lệ đậu đại học, tốt nghiệp vào kỳ thi tuyển sinh Đại học - Cao đẳng năm 2016, và đứng thứ 3 toàn thành trong năm tiếp theo.

 
Ngôi trường đầu tiên được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3 ở TP.Hồ Chí Minh (Ảnh: FB THPT Nguyễn Thượng Hiền)
Ngôi trường đầu tiên được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3 ở TP.Hồ Chí Minh (Ảnh: FB THPT Nguyễn Thượng Hiền)

Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai

Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (từng được gọi là Trường nữ Gia Long, Trường Nữ sinh Áo tím) được thành lập vào năm 1913, là một trong những ngôi trường lâu đời nhất của nền giáo dục Việt Nam.

Từ lâu, trường đã tiên phong trong việc đổi mới phương pháp học tập và dạy học, và đã được tập đoàn INTEL (Mỹ) mời tham gia các dự án và phương pháp học tập mới. Ngoài ra, tập đoàn VVOB (Bỉ) và Microsoft tiếp tục đề nghị trường tham gia dự án học tập khác vào các năm kế.

Đặc biệt, đêm nhạc xuân thường niên Tuổi hồng Minh Khai là sự kiện đã làm nên danh tiếng cho trường, với sự hội tụ của nhiều ngôi sao ca nhạc lớn trong mỗi đêm diễn, toàn bộ lợi nhuận thu được từ việc bán vé đều phục vụ cho công tác thiện nguyện.

 
Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai tự hào là ngôi trường danh tiếng lâu đời của thành phố (Ảnh: VnExpress)
Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai tự hào là ngôi trường danh tiếng lâu đời của thành phố (Ảnh: VnExpress)

>> Đừng bỏ lỡ: Nguyễn Thị Minh Khai - Ngôi trường THPT đầu tiên ở Sài Gòn tự thiết kế áo choàng tốt nghiệp

Những ngôi trường cấp 3 trên đây đã đóng góp một phần đáng kể vào sự nghiệp trồng người của TP.Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung. Đây cũng được xem nhưng top 5 ngôi trường danh tiếng và đáng mơ ước nhất của các bạn học sinh muốn theo học tại khu vực.

THI TUYỂN LỚP 10 TẠI TP.HCM: HỌC SINH KHUYẾT TẬT ĐƯỢC TUYỂN THẲNG

Sau thời gian trở lại trường học tập, các em học sinh hiện đang chuẩn bị cho những kỳ thi quan trọng sắp diễn ra. Được biết, các phương án về việc thi tuyển đầu cấp đều đã được đưa ra, thu hút sự quan tâm lớn của phụ huynh và các em học sinh.

Trong những thông báo với nhất về việc thi tuyển đầu cấp, mới đây Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản về việc tuyển thẳng vào lớp 10 năm học 2020 - 2021.

Mặc dù bị ảnh hưởng nhiều vì dịch Covid-19 do thời gian nghỉ dài, song việc học tập của các bạn học sinh đã diễn ra suôn sẻ, thời gian thi và kết thúc năm học cũng đã được lên kế hoạch rõ ràng. Hi vọng các bạn học sinh sẽ hoàn thành chương trình học của mình và đạt được kết quả thật tốt nhé!

Cùng tìm hiểu xem những trường hợp nào được nhận quyền ưu tiên TẠI ĐÂY