Top 6 ác nữ chốn thâm cung kinh điển của lịch sử Trung Hoa

15/08/2018, 18:25 GMT+07:00

Lịch sử dày dặn của Trung Hoa không chỉ là một đề tài hấp dẫn trên phim ảnh mà cuộc chiến của chốn thâm cung cũng là một câu chuyện chưa bao giờ lỗi thời

Người Trung Quốc gọi những người đàn bà hiểm độc là “độc phụ”. Nghiên cứu lịch sử nước Trung Quốc phong kiến mấy ngàn năm, người ta thấy “độc phụ” có rất nhiều, hầu như triều đại nào cũng có.

6. Nhàn Phi thời Thanh: Không đơn giản như cái tên:

Đầu tiên, phải kể đến Nhàn Phi, người được Càn Long sủng ái nhất. Ban đầu, nàng vào cùng chỉ với tình yêu thương hết lòng dành cho Hoàng đế Càn Long, không hề muốn tranh đoạt, kéo bè kết phái hay hãm hại ai. Nhưng sau biến cố lớn của gia đình, tất cả người thân bị hại chết. Nhàn Phi bắt đầu lên kế hoạch trả thù những kẻ đã đẩy mình đi đến bước đường cùng. Việc giết chết Gia Tần chính là bước đầu tiên trong con đường trở thành ác nữ của nàng.

Top 6 ác nữ chốn thâm cung kinh điển của lịch sử Trung Hoa

Nghe đến cái tên Nhàn Phi, có thể khán giả sẽ thấy có đôi chút xa lạ. Nhưng ít ai biết rằng, Nhàn Phi thực ra chính là Hoàng Hậu nương nương trong bộ phim truyền hình kinh điển: Hoàn Châu Cách Cách - người thường xuyên đố kị, hành hạ Tiểu Yến Tử Hạ Tử Vy. Vì thế cho nên việc Nhàn Phi trở nên ác độc trong Diên Hi Công Lực - drama cung đấu đang nổi đình nổi đám hiện nay là điều chắc chắn sẽ phải xảy ra.

5. Lã Hậu: Người đàn bà độc ác nhất trong lịch sử

Thích Phu nhân là một trong những phi tần của Lưu Bang mặt đẹp như hoa, thân hình gợi cảm, hát hay múa giỏi, lại sinh được cho Lưu Bang hoàng tử Như Ý. Hoàng tử thông minh khôi ngô, Lưu Bang rất yêu nên có ý muốn phế trưởng lập thứ.

Top 6 ác nữ chốn thâm cung kinh điển của lịch sử Trung Hoa

Lo sợ bị phế truất nhưng Lã Hậu may mắn được các đại thần ủng hộ nên bà vẫn giữ vững được vị thế. Sau khi Hàn Tổ qua đời, Lã Hậu lợi dụng quyền thế hạ sát tất cả các phi tần được Lưu Bang sủng ái. Kinh khủng nhất vẫn là cách bà trừng trị Thích phu nhân. Bà ta sai người chặt hết chân tay Thích Phu nhân, chọc mù mắt, đâm thủng tai, bắt uống thuốc độc cho câm, sau đó quẳng kẻ tình địch trong tình trạng sống dở chết dở như thế vào một căn hầm tối.

Những thủ đoạn giết người tàn bạo không phải là hiếm ở Trung Quốc, nhưng thủ đoạn tàn ác như Lã Hậu thì quả là có một không hai. Không những hại Thích Phu nhân, Lã Hậu còn thủ tiêu luôn hoàng tử Như Ý bất chấp hoàng tử đã được Huệ Đế ra sức bảo vệ.

4. Lệ Cơ thời Xuân Thu: Kẻ giết người không dao

Tấn Hiến Công xuất binh đánh Lệ Nhung và bắt công chúa Lệ Cơ. Đó là con gái ông ta mang về trung nguyên. Lệ Cơ đẹp nghiêng nước nghiêng thành nên Hiến Công rất thích. Bất chấp lời can ngăn của thầy bói, ông ta vẫn lấy làm thiếp, sau đó Lệ Cơ sinh được con trai, đặt tên là Khê Tề.

Top 6 ác nữ chốn thâm cung kinh điển của lịch sử Trung Hoa

Sinh được quý tử, Lệ Cơ tìm mọi cách để đảm bảo tương lai cho hai mẹ con. Nàng tìm cách dọn đường cho Khê Tề thẳng đường đến ngai vàng. Nàng lập mưu vu khống cho 3 công tử tài hoa là Thân Sinh, Trùng NhĩDi Ngô tội hãm hại cha bằng nhiều kế hoạch khác nhau buộc ba chàng công tử bị bức tử mà chết theo những cách khác nhau.

Tuy nhiên, một trong số đó là Di Ngô do nhanh trí đã chạy thoát. Tấn Hiến Công tìm cách đuổi đánh nhưng bất thành. Sau khi Hiến Công chết, các quan đại phu tập hợp dư đảng của các công tử làm loạn giết chết Khê TềTrác Tử, đón Di Ngô trở về lên ngôi vua, cơn sóng gió do Lệ Cơ gây nên bấy giờ mới yên.

3. Độc Cô hoàng hậu đời Tùy: Cậy công làm càn

Hoàng hậu của Tuỳ Văn Đế họ Độc Cô thực ra có thể ăn no ngủ kỹ chẳng phải lo gì đến chuyện giết chóc những người thân thích vì bà ta sinh đến 5 con trai, hơn nữa cả 5 người đều đã trưởng thành, thì còn lo gì chuyện bị thất sủng? Thế nhưng tâm lý phòng bị đã khiến bà ta trở thành người hiểm độc.

Top 6 ác nữ chốn thâm cung kinh điển của lịch sử Trung Hoa

Tùy Văn Đế từng sủng ái một cung nữ ở cung Thượng Nhân Thọ, người này họ Úy Trì, rất xinh đẹp trẻ trung, có thể coi như một đóa hoa mới nở. Tùy Văn Đế bị trói buộc với Độc Cô hoàng hậu nhiều năm nay ít được những người đẹp khác chiều chuộng, gặp Úy Trì liền mê mẩn ngay.

Độc Cô hoàng hậu nghe tin, lập tức sai người đi giết Úy Trì thị khiến Tùy Văn Đế uất quá phóng ngựa ra ngoài cung lang thang suốt ngày, đến chiều tối mới rầu rĩ về cung. Độc Cô hoàng hậu sở dĩ dám hung hãn đối kháng với chồng như thế vì bà ta luôn tự hào về việc mình đã góp công lớn cùng chồng đánh lấy thiên hạ, bà ta có làm thế thì Tùy Văn Đế cũng chả dám làm gì bà ta.

2. Từ Hi Thái Hậu - tham vọng và tàn nhẫn

Từ Hi Thái Hậu là một trong những hoàng hậu nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Quốc bởi sự tàn nhẫn và kiên quyết của bà. Bà được sinh ra trong một gia đình người Mãn danh giá và được đưa vào Tử Cấm Thành với tư cách là phi tần của hoàng đế Hàm Phong.

Top 6 ác nữ chốn thâm cung kinh điển của lịch sử Trung Hoa

Bà sớm được Hoàng đế sủng ái, nhất là sau khi sinh con trai. Hàm Phong thường bàn chuyện chính trị với bà, bởi vậy bà trở nên am hiểu về tình hình quốc gia và ngày càng nắm nhiều quyền lực. Khi Hàm Phong qua đời, Từ Hi Thái Hậu làm mọi cách để thâu tóm mọi quyền hành. Bà buộc các nhiếp chính gia phải tự sát và đưa con của mình là Đồng Trị lên ngai vàng.

1. Võ Tắc Thiên thời Đường: Vì chính trị không từ điều gì

Tự cổ chí kim, ở Trung Quốc chưa có ai sánh được với Võ Tắc Thiên cả về tài hoa lẫn sự độc ác. Nhưng sự độc ác của bà ta là vì mục đích chính trị, giết con giết cháu, không điều gì không dám làm để dọn đường cho việc bản thân buông rèm nhiếp chính. Lúc mới vào cung, Mị Nương hiền lành đáng yêu, rất được mọi người trong cung quý mến. Nhưng dần dần tình thế thay đổi, Mị Nương liên tiếp sinh hạ hai hoàng tử nên nhanh chóng trở thành thế lực mới trong cung. Từ chỗ là đồng minh, giờ đây Vương Hoàng hậu lại lo sợ, quay ra hợp mưu với Tiêu Thục Phi để đối phó lại Mị Nương.

Sau đó xảy ra vụ công chúa Như Ý con của Mị Nương bị đột tử khiến hoàng đế rất đau xót. Lợi dụng việc này, Võ Tắc Thiên đổ lỗi cho Vương hoàng hậu. Rồi một loạt tin đồn bất lợi với Vương hoàng hậu lan ra, dần dà bà sống trong nỗi lo bị phế bỏ và trị tội.

Top 6 ác nữ chốn thâm cung kinh điển của lịch sử Trung Hoa

Sau khi thanh lọc các thế lực đối địch trong triều, Mị Nương bắt đầu chĩa mũi nhọn vào các phụ nữ trong cung. Lúc đầu là việc các thuật phù thủy trừ tà của Vương hoàng hậu bị phát giác, sau đó đến chuyện bà cùng Tiêu Thục Phi bị phế làm dân thường với tội danh định dùng rượu độc làm hại Võ chiêu nghi. Hai người bị giam trong phòng tối cách biệt với bên ngoài.

Có lần Cao Tông nghĩ lại tình ân ái khi trước, động lòng trắc ẩn, định tha cho họ ra ngoài thì tin lan đến tai Mị Nương. Thế là họ bị người của Mị Nương bám theo đánh, chặt chân tay, quẳng vào chum rượu... Sau mấy ngày trong chum rượu, cả hai người đều chết thảm. Trước khi chết, Tiêu Thục Phi nguyền rủa sau khi chết sẽ hoá thành mèo để bắt chuột là “Võ yêu tinh”. Tin truyền đến tai Võ Tắc Thiên (Mị Nương), bà ta lo sợ, từ đó cấm tiệt việc nuôi mèo trong cung. Và truyền thuyết Võ Tắc Thiên sợ mèo còn truyền đến tận ngày nay.

Chuyện cung đấu của các phi tần thậm chí còn khốc liệt chẳng kém gì tranh quyền đoạt vị của các nam nhân của các lịch sử Trung Hoa. Diên Hi Công Lược là một bộ phim đang thể hiện khá rõ rệt sự khác nghiệt không kém phần nhẫn tâm đó phía sau chính trường. Theo bạn, những nữ ác nhân trên, đâu là nhân vật bạn ấn tượng nhất?