Những món ăn khiến bạn phải xao xuyến vì được tuổi thơ ghé thăm một lần nữa

Giữa vô vàn các món ăn của thời hiện đại, hãy cùng nhớ về tuổi thơ qua những món ăn gắn liền với tuổi trẻ của cả một thế hệ!

Thời tiết Sài Gòn bắt đầu chuyển mưa, hoa phượng dần nở rộ thông báo cho mùa hè đang đến làm ta bồi hồi nhơ về những ngày tháng cắp sách đến trường, cùng với những món ăn học trò, những món "đặc sản tuổi thơ" không thể nào thiếu.

Kẹo bông gòn:

Kẹo bông gòn là món ăn tuổi thơ đáng nhớ của biết bao cô cậu hảo ngọt. Ở Việt Nam, dường như hương vị này chỉ xuất hiện ở những xe hàng rong ven đường với que kẹo to tròn đủ màu. Thật không ngoa khi nói bữa tráng miệng này là một "phép màu" khi từ hình thức đến hương vị món, tất cả đều toát lên một nét huyền ảo đầy thu hút.

Hồi đó cứ nghĩ kẹo bông được làm ra từ những đám mây, vì nó cứ bồng bềnh, xốp mịn. Lúc đó còn bé tí, tuổi thơ hồn nhiên nên đâu biết rằng chỉ cần một muỗng đường có màu bé tý, sau khi cho vào máy quay, thì nó đã trở thành một cây kẹo bông gòn. Chỉ cần xé một miếng kẹo và ngậm vào miệng thì cái ngọt nhẹ của kẹo bông bỗng tan trên đầu lưỡi.

Ngày nay, kẹo bông gòn không còn được bán nhiều như trước. Nhưng đâu đó ở các góc công viên hay trước cổng trường, ta vẫn bắt gặp những chú bán kẹo với những cây kẹo bông đủ sắc màu. Những hình ảnh tuổi thơ chợt ùa về và bỗng nhiên lại muốn ngồi lại và thưởng thức lại hương vị của “mây đường” này.

Những món ăn khiến bạn phải xao xuyến vì được tuổi thơ ghé thăm một lần nữa

 
Những cây kẹo sắp được hoàn thành trước ánh mắt háo hức của những đứa trẻ.
Những cây kẹo sắp được hoàn thành trước ánh mắt háo hức của những đứa trẻ.

 
Chiếc kẹo gắn với tuổi thơ nhiều người.
Chiếc kẹo gắn với tuổi thơ nhiều người.

Những món ăn khiến bạn phải xao xuyến vì được tuổi thơ ghé thăm một lần nữa

 
Kẹo bông gòn đã được hiện đại hóa và đẹp lên nhiều.
Kẹo bông gòn đã được hiện đại hóa và đẹp lên nhiều.

Đá bào siro

Thời gian gần đây thời tiết Sài Gòn quá nóng làm mỗi người chúng ta lại nhớ món Siro đá bào mát lạnh với nhiều hương vị khác nhau. Cứ mỗi lần tan học xe đã bào lại hoạt động không ngớt và những ly “tuyết cầu vồng” liên tục được sản xuất. Món ăn vặt này chắc hẳn cũng đã đi cùng những năm tháng tuổi thơ dữ dội của rất nhiều người nhỉ ?

Món siro đá bào được chế biến rất đơn giản. Đó là một chiếc bàn bào bằng gỗ gắn thêm lưỡi dao kim loại. Người bán hàng sẽ sử dụng những tảng đá lớn hình chữ nhật bào qua đó. Từng lớp đá được bào ra thật mỏng, cho vào cốc rồi rưới siro lên. Lớp siro xanh đỏ vừa tạo màu sắc đẹp hấp dẫn, vừa tạo vị ngọt lịm, ăn một thìa thôi là vị ngọt đọng ngay đầu lưỡi. 

Trong thời buổi hiện đại bây giờ, Tuy rằng vẫn có những nơi bán siro đá bào nhưng đa phần là sử dụng máy xay làm nhuyễn đá chứ rất hiếm để tìm thấy một chiếc bàn bào đá như hồi xưa nữa. Thế nhưng nhiều người vẫn muốn “xin một vé về tuổi thơ” với món siro đá bào thần thánh ngày nào

 
Xe đá bào quen thuộc
Xe đá bào quen thuộc

 
@vuonghuynhhoainhan
@vuonghuynhhoainhan

 
Hồi nhỏ chỉ cần 1000 đồng là mua được ly đáo bào rồi
Hồi nhỏ chỉ cần 1000 đồng là mua được ly đáo bào rồi

 
Đá bào Icekachang ( Fb: Kai Leishman)Đá bào Kakigori ngày nay ( @is.issue) 
Đá bào Icekachang ( Fb: Kai Leishman)Đá bào Kakigori ngày nay ( @is.issue)
Đá bào Icekachang ( Fb: Kai Leishman)Đá bào Kakigori ngày nay ( @is.issue)

Tàu hủ

Lúc còn nhỏ vào xế chiều, lại vọng lên tiếng rao “Ai đậu hũ không?” to, rõ mà thanh của những cô gánh đậu hũ. Gánh hàng rong đi khắp mọi con hẻm, tụi nhỏ lại lúi húi rủ nhau ra ăn đậu hũ. Mỗi đứa một chén mà ăn ngon thấy lạ lùng. Đậu hũ ngày xưa một chén chỉ 500 đồng và bây giờ thì đã có mức giá cao hơn khá nhiều.

Gánh tàu hủ truyền thống bao giờ cũng như thế này: Bên này gánh là một hũ sành lớn đựng tàu hủ. Bên kia gánh là một thùng gỗ hình chữ nhật có nhiều ngăn đặt theo chiều thẳng đứng dùng đựng chén, muỗng, lọ đường... Đặc biệt nhất là cái muỗng to bản, mỏng và dẹt dùng để múc tàu hủ. Cái muỗng lướt nhẹ qua bề mặt, từng lát tàu hủ được cắt một cách nhẹ nhàng, điêu luyện, đều tăm tắp.

Hình ảnh người phụ nữ gánh đậu hũ ngày xưa như một kỷ niệm tuổi thơ. Vị ngọt thanh của nước gừng quyện đường nấu theo công thức đặc biệt hòa quyện cùng vị béo béo tạo nên hương vị đặc trưng của món đậu hũ. Khó mà quên được cái hương vị thơm lừng của gánh tàu hũ ngày xưa.

Những món ăn khiến bạn phải xao xuyến vì được tuổi thơ ghé thăm một lần nữa

 
Những bát tàu hủ truyền thống vẫn còn rất thu hút
Những bát tàu hủ truyền thống vẫn còn rất thu hút

Những món ăn khiến bạn phải xao xuyến vì được tuổi thơ ghé thăm một lần nữa

 
@tranthitram
@tranthitram

 
Tàu hủ ngày nay có nhiều topping cho các bạn lựa chọn (@thiennga.ne)
Tàu hủ ngày nay có nhiều topping cho các bạn lựa chọn (@thiennga.ne)

Đó là những món ăn chắc có lẽ không ai là chưa từng nếm qua và mỗi người đều có những kỉ niệm đẹp về nó, còn bạn thì sao ?

Đừng quên cập nhập tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất tại YAN News!

"Nữ hoàng bàn tiệc" trở thành món ăn vô nhân tính khiến bao người khiếp sợ

Không phải sơn hào hải vị, đây chính là những món khiến phóng viên quốc tế trầm trồ "check-in"

Ẩm thực ‘fusion’ và điều làm nên món pasta ngon nhất Sài Gòn!

tuổi thơ

Kẹo

tàu hủ

Ẩm thục

Đá bào