Bất ngờ với top 14 món ăn châu Á được bình chọn ngon nhất thế giới, Việt Nam vinh dự lọt 2 món

31/03/2018, 07:00 GMT+07:00

Cùng khám phá nền ẩm thực Châu Á qua các món ăn trứ danh được công nhận là những món ăn Châu Á nổi tiếng nhất thế giới.

Mỗi quốc gia ở Châu Á đều có những món ăn đặc sản riêng, với hương vị đặc biệt, đa dạng và hấp dẫn, mang đậm bản sắc dân tộc. Cùng điểm qua những món ăn đa dạng, phong phú và hấp dẫn mang đậm vị ẩm thực phương Đông đã được CNN xếp hạng.

1. Massaman Curry - Thái Lan

Bất ngờ với top 14 món ăn châu Á được bình chọn ngon nhất thế giới, Việt Nam vinh dự lọt 2 món

Ở vị trí thứ nhất lại là món ăn đến từ đất nước Thái Lan, Massaman Cà ri được kênh truyền hình CNN bình chọn là món ăn ngon số 1 thế giới. Nguyên liệu của món cà ri này thường là bò, gà hoặc vịt với một số gia vị trong đó có cà ri là gia vị chính.

Không quá cay và nồng mùi quế như cà ri Ấn Độ, cà ri Massaman có vị béo và thơm nhẹ của nước cốt dừa cùng rất nhiều loại rau và gia vị khác. Sự đa dạng của nguyên liệu khiến món cà ri Thái trở nên lạ lẫm và nồng nàn, không nhầm lẫn vào đâu được.

2. Shusi - Nhật Bản

Bất ngờ với top 14 món ăn châu Á được bình chọn ngon nhất thế giới, Việt Nam vinh dự lọt 2 món

Khi nhắc đến món ăn Nhật Bản được ưa chuộng trên khắp thế giới là phải nhắc đến Sushi, được chế biến chủ yếu từ các loại hải sản sống và cơm. Ngay cả tại nước ngoài cũng có thể thưởng thức Sushi một cách dễ dàng tại các nhà hàng Nhật Bản, hay các Sushi Bar.

Những người chế biến sushi tại Nhật Bản phải được đào tạo bài bản và tuân theo những yêu cầu nghiêm ngặt để chế biến món ăn này vì thế nếu có cơ hội đặt chân đến đất nước Nhật Bản, thì nhất định hãy một lần nếm thử Sushi chính hiệu nơi đây.

3. Vịt quay Bắc Kinh - Trung Quốc

Bất ngờ với top 14 món ăn châu Á được bình chọn ngon nhất thế giới, Việt Nam vinh dự lọt 2 món

Đặc trưng của món vịt quay là da mỏng, giòn, màu vàng sậm. Nhiều nhà hàng ở Bắc Kinh phục vụ món da và món thịt riêng. Những con vịt to, béo sau khi được quay trong lò lửa lớn được nhà hàng lạng lấy thịt và da phục vụ cho khách, thường ăn kèm với bánh tráng, hành tây, sốt hoisin hoặc sốt đậu, riêng phần xương còn lại được hầm để nấu món súp.

Món vịt quay Bắc Kinh cùng với môn Kinh kịch được mọi người ở Bắc Kinh tự hào coi là thương hiệu riêng khi đề cập đến văn hoá thủ đô nước Trung Hoa cho người nước ngoài.

4. Penang Assam Laksa - Malaysia

Bất ngờ với top 14 món ăn châu Á được bình chọn ngon nhất thế giới, Việt Nam vinh dự lọt 2 món

Nguyên liệu để chế biến món mì nước nổi tiếng này gồm có cá mòi, me, ớt, bạc hà, hành tây, dứa... đi kèm với nước dùng cá chua cay. Tất cả đều kết hợp hài hoà tạo nên một bát mì nóng hổi cay nồng khó quên trong lòng thực khách.

5. Tom Yum Goong - Thái Lan

Bất ngờ với top 14 món ăn châu Á được bình chọn ngon nhất thế giới, Việt Nam vinh dự lọt 2 món

Tom Yum là một trong những món ăn đặc sắc của Thái gồm có nhiều nguyên liệu như: tôm, nấm, cà chua, sả, lá chanh... Hoà huyện thêm với nước cốt dừa hoặc kem tươi, tất cả tạo nên những hương vị đặc trưng của Thái như: chua, cay, ngọt, đậm và đặc biệt giá cả thường rất phải chăng.

6. Rendang - Indonesia

Bất ngờ với top 14 món ăn châu Á được bình chọn ngon nhất thế giới, Việt Nam vinh dự lọt 2 món

Rendang thực ra là món thịt bò hầm với nước dừa, kết hợp với các loại gia vị như sả, tỏi, gừng và ớt. Thông thường, Rendang được chế biến từ thị bò, đôi khi cũng có “biến tấu” từ gan, thịt gà, dê hoặc các loại thịt khác… Món ăn này đòi hỏi phải nấu trong vài giờ, cho đến khi cạn nước thịt mềm, ngấm vị và khô. Có thể nói, Rendang là một trong những món ăn ngon nhất và dinh dưỡng nhất thế giới.

7. Lechón - Philippine

Bất ngờ với top 14 món ăn châu Á được bình chọn ngon nhất thế giới, Việt Nam vinh dự lọt 2 món

Đặc sản lechón ở Philipines là món thịt lợn sữa quay nguyên con bằng than củi trong vài giờ khiến lớp thịt bên trong mềm và lớp da thì giòn.

Món Iechón phổ biến và được yêu thích tới mức dân địa phương còn tổ chức một lễ hội riêng cho món này, đây được xem như một nét văn hóa của Philippines.

8. Phở - Việt Nam

Bất ngờ với top 14 món ăn châu Á được bình chọn ngon nhất thế giới, Việt Nam vinh dự lọt 2 món

Phở được xem là một trong những món ăn tiêu biểu cho ẩm thực Việt Nam. Thành phần chính của món ăn này là bánh phở và nước dùng, cùng với thịt bò hoặc thịt gà cắt lát mỏng. Phở thông thường dùng làm món điểm tâm buổi sáng hoặc ăn đêm.

Ở các tỉnh miền Nam đất nước và một số vùng miền khác phở được bày bàn kèm cả đĩa rau thơm như hành, giá và những lá cây rau mùi, rau húng trong đó ngò gai là loại lá đặc trưng của phở.

9. Steak Ohmi - gyu - Nhật Bản

Bất ngờ với top 14 món ăn châu Á được bình chọn ngon nhất thế giới, Việt Nam vinh dự lọt 2 món

Thịt bò Omi ít được biết đến, nhưng là loại bò cực phẩm đến từ Shiga Prefecture, đây được mệnh danh là “Roll Royce” của thịt bò. Ăn theo kiểu sashimi, rưới lên một chút nước chanh và muối biển trà xanh là cách ăn tuyệt vời nhất cho món ăn này. Những vẫn mỡ trên miếng thịt tạo nên kết cấu đặc biệt như tan ngay trong miệng và giữ lại hương vị phảng phất.

10. Gỏi cuốn - Việt Nam

Bất ngờ với top 14 món ăn châu Á được bình chọn ngon nhất thế giới, Việt Nam vinh dự lọt 2 món

Gỏi cuốn hay còn được gọi là nem cuốn, một món ăn khá phổ biến ở Việt Nam. Món ăn này chủ yếu dùng bánh tráng cuốn với nhiều thành phần khác nhau như tôm, thịt và các loại rau... thường dùng để khai vị hay nhấm nháp cùng đồ uống. Hầu như không có một công thức cố định nào cho món ăn này, bởi tùy địa phương và vùng miền, nguyên liệu để cuốn có nhiều khác biệt.

Nhiều người Châu Âu còn cho là nếu có một món ăn xuất xứ từ Đông Nam Á đủ khả năng cạnh tranh với sushi của Nhật thì chính là gỏi cuốn, vì vừa ngon miệng, đủ chất dinh dưỡng và vitamin mà lại không làm người ăn phát phì.

11. Cua ớt - Singapore

Bất ngờ với top 14 món ăn châu Á được bình chọn ngon nhất thế giới, Việt Nam vinh dự lọt 2 món

Nếu đã đến Singapore thì không có lý do gì bạn lại quyết định bỏ qua món cua ớt trứ danh này, lớp thịt cua căng mọng được xào lên với một loại sốt ngọt ngọt, mặn mặn pha chút vị cay là sự kết hợp hoàn hảo cho món ăn này.

Đứng đầu trong danh sách tất cả các món cua, đây được xem là một trong những sáng tạo ẩm thực vĩ đại nhất của Singapore. Hầu hết các nhà hàng hải sản đều có món này, thường dùng cua nước ngọt có thịt vừa ngọt vừa mọng nước.

12. Bánh mì nướng - Hongkong

Bất ngờ với top 14 món ăn châu Á được bình chọn ngon nhất thế giới, Việt Nam vinh dự lọt 2 món

Bánh mì nướng Hongkong, một món ăn siêu đơn giản nhưng vẫn luôn nằm trong top đồ ăn hấp dẫn nhất thế giới. Bánh mì tươi được phết rất nhiều bơ lạc và mứt, có thể kết hợp cùng phomai sau đó đem đi nướng ăn kèm với thật nhiều siro và bơ. Bạn có thể ăn kết hợp với súp cà chua, quá là dinh dưỡng mà lại cực kỳ hấp dẫn

13. Cơm gà - Singapore

Bất ngờ với top 14 món ăn châu Á được bình chọn ngon nhất thế giới, Việt Nam vinh dự lọt 2 món

Đây được xem là món ăn truyền thống ở Singapore và phải sử dụng loại thịt gà non còn mềm để chế biến. Tuy nhiên, cơm và nước chấm mới là yếu tố quyết định làm nên món ăn ngon hay dở. Cơm được nấu trong nước luộc gà với gừng và lá dứa, có độ dầu vừa đủ và nước chấm đi kèm phải là loại nước tương đen hảo hạng, pha với tỏi ớt và gừng bào giúp làm tăng sự kích thích cho món ăn.

14. Som Tam - Thái Lan

Bất ngờ với top 14 món ăn châu Á được bình chọn ngon nhất thế giới, Việt Nam vinh dự lọt 2 món

Som tam hay gọi nộm đu đủ là món ăn mang đầy đủ hương vị đặc trưng của ẩm thực Thái Lan với vị chua của chanh, cay của ớt, mặn của nước mắm, mùi hăng của tỏi và vị ngọt của đường thốt nốt. Tỏi và ớt sẽ được giã bằng chày sau đó xóc đều đậu que, giá đỗ, đu đủ bào với nước me, nước mắm, lạc, tôm khô, cà chua, đường mía và ăn kèm với xôi hấp. Món ăn này xuất hiện hầu hết trên các con phố ở Thái Lan và có thể được coi là "quốc hồn quốc túy" bên cạnh món Tom Yum.

Quả đúng là “cực phẩm trong cực phẩm”, nếu có thể hãy tìm cho bản thân một cơ hội để có thể nếm thử những món ăn trứ danh Châu Á này ngay nhé!

Ảnh: Internet