Top 10 trường đại học tốt nhất Việt Nam năm 2017

04/08/2017, 08:33 GMT+07:00

Theo bảng xếp hạng này, ĐH Bách khoa Hà Nội  đã "soán ngôi" ĐH Quốc gia Hà Nội để trở thành đại học tốt nhất Việt Nam

Vừa qua, trang web nổi tiếng Webometrics đã chính thức công bố Top 100 trường đại học tốt nhất tại Việt Nam giai đoạn tháng 7/2017. Bảng xếp hạng này được đánh giá dựa trên rất nhiều tiêu chí khác nhau như điểm tuyển sinh đầu vào, khả năng xin việc khi ra trường, tỷ lệ học sinh đi du học, chất lượng giảng viên, số lượng các bài báo khoa học được công bố, nguồn lực, chất lượng học thuật, môi trường đào tạo...


Top 10 trường ĐH tốt nhất Việt Nam theo BXH Webometrics 2017.
Top 10 trường ĐH tốt nhất Việt Nam theo BXH Webometrics 2017.

Theo đó trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã trở thành trường đại học tốt nhất cả nước và đi một "bước thần sầu" vươn lên thứ hạng 1.099 trên thế giới, tăng 665 hạng so với bảng xếp hạng được Webometrics công bố hồi tháng 1/2017.


Sự thay đổi vị trí của 10 trường top đầu Việt Nam theo bảng xếp hạng của Webometrics. 
Sự thay đổi vị trí của 10 trường top đầu Việt Nam theo bảng xếp hạng của Webometrics. 

ĐH Quốc gia Hà Nội chiếm vị trí đầu trong bảng xếp hạng tháng 1/2017 trước đó đã tụt xuống vị trí thứ 2. Tuy nhiên, trường Quốc gia Hà Nội vẫn tiếp tục thăng hạng trên bảng xếp hạng thế giới, từ 1.580 tăng nhẹ lên hạng 1.505. ĐH Sư phạm Hà Nội vươn lên đứng thứ ba trong nước và lên thứ 2.361 trên thế giới.


ĐH Quốc gia Hà Nội mất ngôi quán quân các trường đại học tốt nhất Việt Nam vào tay ĐH Bách khoa HN.
ĐH Quốc gia Hà Nội mất ngôi quán quân các trường đại học tốt nhất Việt Nam vào tay ĐH Bách khoa HN.

ĐH Cần Thơ giữ nguyên thứ hạng trong nước so với hồi đầu năm nhưng lại tụt từ vị trí thứ 2.281 xuống vị trí 2.578 trên thế  giới. Vị trí của ĐH Quốc gia TP.HCM không xê dịch nhiều, từ thứ 6 lên thứ 5. Trường này cũng lên hạng đáng kể trên bảng xếp hạng thế giới, tăng 84 hạng.

Như vậy, với bảng xếp hạng công bố đầu năm nay, thứ hạng của ĐH Bách khoa Hà Nội so với các trường đại học trên thế giới tăng đáng kể. Sự thay đổi nhanh chóng này khiến một số người, đặc biệc là các chuyên gia nghi ngờ tính chính xác trong việc đánh giá xếp hạng các trường ở nước ta.

Lý giải điều này, ông Phạm Hiệp, nhà nghiên cứu về giáo dục, hiện là nghiên cứu sinh tại ĐH Văn hoá Trung Hoa (Đài Loan, Trung Quốc), với kinh nghiệm phân tích bảng xếp hạng này suốt 10 năm qua, cho hay Webometrics vừa thay đổi một chút về trọng số, “có lẽ điều này dẫn đến việc Bách khoa tăng hạng”.


Bách khoa Hà Nội vươn lên thành đại học tốt nhất trong cả nước.
Bách khoa Hà Nội vươn lên thành đại học tốt nhất trong cả nước.

Thứ nhất, bảng xếp hạng này có độ phủ lớn, lên tới hơn hơn 20.000 trường đại học, phản ánh đúng xu hướng đại chúng hoá giáo dục đại học trong thời đại ngày nay, thay vì chỉ tập trung vài trăm trường đại học tinh hoa. Riêng với Việt Nam, Webometrics xếp hạng khoảng hơn 120 trường ở nước ta. Đây là điều không thể tìm được ở các bảng xếp hạng khác.

Thứ hai, họ chủ yếu dựa vào dữ liệu online và kết quả nghiên cứu của trường. Nhưng họ cũng thay đổi liên tục, cải tiến liên tục để thang đo tốt hơn, đồng thời không chịu ảnh hưởng của yếu tố thương mại, chính trị như một số bảng xếp hạng khác.

Ông Hiệp cho rằng các trường đại học ở nước ta nên quan tâm đến Webometrics. Đây là công cụ tốt để các trường, đặc biệt là các trường thuộc top dưới của Việt Nam có thể hội nhập quốc tế.

Ảnh: Internet

Tổng hợp