Top 10 món bao trọn "hương thu Hà Nội", trời càng lạnh càng hợp vị

14:30 15/08/2023

Chẳng còn bao lâu nữa, Hà Nội sẽ lại khoác lên mình cái vẻ đẹp mộng mơ, tình tứ trời thu. Tháng 9 và tháng 10 hàng năm luôn được xem là khoảnh khắc giao mùa đặc biệt, khi cái nóng oi bức dần chuyển thành những cơn gió nhẹ nhàng, mát mẻ, chút nắng trong trẻo, vương nhẹ trên khắp nẻo đường.

Đây cũng là khoảng thời gian tuyệt đẹp để mọi người thưởng thức ẩm thực Hà Nội. Một số món ăn dưới đây còn được người dân coi là "thức quà không thể thiếu" trong những ngày hạ tàn sang thu.

 
Ẩm thực Hà Nội lúc nào cũng rất đa dạng.
Ẩm thực Hà Nội lúc nào cũng rất đa dạng.

1. Cốm

Không phải tự nhiên dân tình lại gọi cốm là thứ đặc sản tao nhã của mùa thu Hà thành. Trong bài viết "Hà Nội, mùa thu, và những gánh cốm xanh 'thơm bước chân qua'" được đăng tải trên YAN có viết rằng: "Dường như cốm đã trở thành một đặc trưng không thể thiếu của mảnh đất ngàn năm văn hiến. Bao năm trôi qua, cốm không chỉ là thứ quà ăn vui miệng, mà còn níu giữ tâm hồn những người con Hà Nội xa quê..."

Cốm có rất nhiều cách thưởng thức, ngoài dùng trực tiếp, mọi người còn có thể ăn thử những món làm từ cốm như xôi cốm, bánh cốm, chè cốm... Dù là kiểu nào, bạn vẫn có thể cảm nhận được trọn vẹn "hương vị mùa thu Hà Nội" trong từng hạt cốm thơm.

"Ăn cốm, thưởng trà, ngắm trời thu" từ lâu đã là một thói quen đặc biệt của người dân thủ đô. (Ảnh: Hà Nội Riviu)"Ăn cốm, thưởng trà, ngắm trời thu" từ lâu đã là một thói quen đặc biệt của người dân thủ đô. (Ảnh: Hà Nội Riviu)

 
Cốm là thức quà tao nhã, ngọt dịu, hệt như cảm nhận của nhiều người về mùa thu Hà Nội. (Ảnh: Halo Hà Nội)
Cốm là thức quà tao nhã, ngọt dịu, hệt như cảm nhận của nhiều người về mùa thu Hà Nội. (Ảnh: Halo Hà Nội)

2. Bánh trôi tàu

Cứ mỗi khi Hà Nội trở lạnh, dân tình lại rộn ràng rủ nhau đi thưởng thức bánh trôi tàu. Món ăn này có lớp vỏ mềm mịn cùng chút nhân dẻo, ngọt bùi bên trong, ăn kèm nước đường thanh thanh nhẹ mùi gừng. Tất cả hương vị hòa quyện vào nhau, tạo nên cảm giác cay ngọt đặc trưng khiến thực khách nhanh chóng bị mê đắm. 

 
Bánh trôi tàu có 2 loại nhân phổ biến là đậu xanh và vừng đen. (Ảnh: Ăn Sập Hà Nội)
Bánh trôi tàu có 2 loại nhân phổ biến là đậu xanh và vừng đen. (Ảnh: Ăn Sập Hà Nội)

 
Món ăn này sẽ giúp người dùng làm ấm cơ thể trong những ngày thu se lạnh. (Ảnh: Ăn Sập Hà Nội)
Món ăn này sẽ giúp người dùng làm ấm cơ thể trong những ngày thu se lạnh. (Ảnh: Ăn Sập Hà Nội)

3. Ốc

Ốc có lẽ là món ăn lúc nào cũng có thể thưởng thức được. Tuy nhiên, vào những ngày trời mát mẻ, se lạnh, chúng lại càng thêm phần hợp vị hơn. Ốc thường được dùng khi còn nóng hổi, khi thưởng thức có thể gọi thêm một số món ăn kèm phổ biến khác như hoa quả dầm, cút lộn xào me, ngao hấp...

Ở Hà Nội có vô vàn quán ốc nổi tiếng. (Ảnh: Halo Travel)Ở Hà Nội có vô vàn quán ốc nổi tiếng. (Ảnh: Halo Travel)

 
Ốc thường ngon hơn khi ăn vào tối muộn. (Ảnh: Halo Travel)
Ốc thường ngon hơn khi ăn vào tối muộn. (Ảnh: Halo Travel)

4. Bún riêu

Bún riêu là món ăn đã quá quen thuộc với người dân Hà thành. Ở Hà Nội, bún riêu thường được ăn kèm với nhiều loại topping khác nhau như thịt bắp bò, giò tai, sườn sụn, đậu phụ chiên, trứng vịt lộn, ốc… Dù liên tục được biến tấu nhưng hương vị đặc trưng vẫn chưa từng thay đổi. 

 
Chỉ nhìn thôi cũng đủ để thấy bún riêu tại Hà Nội ngon đến nhường nào. (Ảnh: Ăn Sập Hà Nội)
Chỉ nhìn thôi cũng đủ để thấy bún riêu tại Hà Nội ngon đến nhường nào. (Ảnh: Ăn Sập Hà Nội)

 
Một bát bún riêu tại Hà Nội thường dao động từ 30 đến 50 nghìn đồng. (Ảnh: Ăn Sập Hà Nội)
Một bát bún riêu tại Hà Nội thường dao động từ 30 đến 50 nghìn đồng. (Ảnh: Ăn Sập Hà Nội)

5. Bún thang

Ngoài bún riêu, bún thang cũng rất được lòng thực khách mỗi dịp Hà Nội chớm thu. Món ăn này thể hiện rất rõ nét tinh tế và cầu kỳ của ẩm thực Hà thành. Thậm chí nhiều người còn ví bún thang với "bông hoa ngũ sắc" bởi vẻ đẹp của nó, chỉ nhìn thôi cũng đủ "no bụng". 

Bún thang thường được làm bằng tôm khô, thịt gà xé phay, giò lụa, trứng rán, củ dải dầm, trứng muối… Nước dùng thường là nước ninh từ xương gà hoặc xương lợn, thêm chút tôm he cho đậm vị. 

 
Dù là vẻ ngoài hay hương vị bên trong, bún thang đều dễ dàng làm "xiêu lòng" thực khách. (Ảnh: Lang Thang Hà Nội)
Dù là vẻ ngoài hay hương vị bên trong, bún thang đều dễ dàng làm "xiêu lòng" thực khách. (Ảnh: Lang Thang Hà Nội)

6. Gà tần

Nhắc đến những món ăn thích hợp trời thu Hà Nội, nhiều member Cột sống Gen Z liền gọi tên gà tần. Thời điểm lý tưởng nhất để thưởng thức món ăn này là vào tối muộn, khi tiết trời trở nên se lạnh hơn. Nếu muốn no bụng, mọi người cũng có thể gọi thêm mì để ăn cùng. 

Mì gà tần thường bán ở vỉa hè, vì vậy rất dễ để có thể tận hưởng tiết trời thu của Hà Nội. (Ảnh: Lang Thang Hà Nội)Mì gà tần thường bán ở vỉa hè, vì vậy rất dễ để có thể tận hưởng tiết trời thu của Hà Nội. (Ảnh: Lang Thang Hà Nội)

7. Lòng rán

Cứ đến độ thu đông, các quán lòng tại Hà Nội lại tấp nập khách ghé đến. Một đĩa lòng thường có đầy đủ các loại nội tạng như gan, lòng non, dạ dày, cuống họng… được tẩm ướp và rán giòn rụm. Ngoài ra mọi người cũng có thể gọi thêm cháo hoặc lẩu lòng để tăng phần "lạ miệng" hơn.  

 

 
Lòng rán đã trở thành món ăn quen thuộc của giới trẻ. (Ảnh: Halo Travel)
Lòng rán đã trở thành món ăn quen thuộc của giới trẻ. (Ảnh: Halo Travel)

8. Cháo sườn

Cháo là một món vừa dễ ăn vừa giúp ấm bụng nhanh, rất thích hợp khi trời trở lạnh. Cháo sườn ở Hà Nội thường không quá cầu kỳ, chỉ cần ăn cùng ruốc, quẩy, thêm chút hạt tiêu là đủ tạo ra cảm giác ngon miệng. 

 
Chỉ cần một tô cháo sườn là bạn đã có ngay được chiếc bụng ấm no. (Ảnh: Riviu)
Chỉ cần một tô cháo sườn là bạn đã có ngay được chiếc bụng ấm no. (Ảnh: Riviu)

9. Lẩu nướng 

Trời thu mát mẻ không thể thiếu đi làn khói nghi ngút của một nồi lẩu nướng. Tại Hà Nội, mọi người có thể ăn kết hợp hoặc tách riêng hai loại. Mỗi loại lại có nhiều món khác nhau, thực khách tha hồ lựa chọn. Tuy giá thành cao hơn so với những món ăn khác, nhưng chất lượng sẽ không bao giờ khiến bạn thất vọng. 

 
Lẩu riêu cua cũng là một lựa chọn lý tưởng cho những ngày thu Hà Nội. (Ảnh: Địa Chỉ Ăn Ngon Hà Nội)
Lẩu riêu cua cũng là một lựa chọn lý tưởng cho những ngày thu Hà Nội. (Ảnh: Địa Chỉ Ăn Ngon Hà Nội)

 
Trời thu Hà Nội nhất định phải rủ nhau đi ăn nướng. (Ảnh: Địa Chỉ Ăn Ngon Hà Nội)
Trời thu Hà Nội nhất định phải rủ nhau đi ăn nướng. (Ảnh: Địa Chỉ Ăn Ngon Hà Nội)

10. Mì chua cay

Nghe có vẻ thân thuộc nhưng thực chất mì chua cay tại Hà Nội lại được biến tấu với rất nhiều topping đa dạng như là tim cật, óc chần, trứng tràng non, gan lợn... Một số quán nổi tiếng còn bán cùng gà tần, chân gà luộc, chân gà sả ớt… để khách ăn kèm. Nếu muốn thêm phần khác lạ, mọi người có thể chọn mì chua cay trộn thay vì nước.

 
Mì chua cay là món khá dễ ăn, ai cũng có thể thưởng thức được. (Ảnh: Địa Chỉ Ăn Ngon Hà Nội)
Mì chua cay là món khá dễ ăn, ai cũng có thể thưởng thức được. (Ảnh: Địa Chỉ Ăn Ngon Hà Nội)

Ngoài món ăn, việc lựa chọn quán cũng rất quan trọng. Để tìm được một địa điểm thưởng thức hợp ý, bạn có thể tham khảo thêm các bài review trên mạng xã hội hoặc YAN.

NHỮNG ĐỊA ĐIỂM CHỤP ẢNH THU HÀ NỘI TUYỆT ĐẸP

Hà Nội bước vào thu thường có ánh nắng trong trẻo, không khí mát mẻ. Những ngày này, cành lá cũng dần chuyển màu tạo nên một vẻ đẹp thơ mộng trên các nẻo đường. Vì vậy, nếu có dịp ghé đến Hà Nội, đừng quên đến "sống ảo" tại những địa điểm chụp hình nổi tiếng như quản trường Ba Đình, phố Phan Đình Phùng, hồ Gươm, Hoàng Thành Thăng Long... Chắc chắn bạn sẽ có được vô vàn bức hình "check-in thu về" cực tình tại Hà Nội.

Cùng cập nhật những tin tức khác TẠI ĐÂY!