Top 10 công việc sẽ biến mất và top 10 phát triển trong thời gian tới

23/03/2021, 21:00 GMT+07:00

Công việc luôn là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm nhất của giới trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên sắp tốt nghiệp cũng như các em học sinh đang chuẩn bị chọn ngành nghề để thi đại học. Việc chọn được một công việc phù hợp với bản thân và có tương lai phát triển luôn được đặt lên hàng đầu với các bạn trẻ bởi đây là con đường mà họ sẽ bước đi trong nhiều năm liền.

 
Các bạn trẻ cần tham khảo xu hướng nghề nghiệp thật kỹ lưỡng. (Ảnh minh họa: Báo Điện tử Chính phủ)
Các bạn trẻ cần tham khảo xu hướng nghề nghiệp thật kỹ lưỡng. (Ảnh minh họa: Báo Điện tử Chính phủ)

Nắm bắt được những nhu cầu này, các cuộc khảo sát về ngành nghề luôn được thực hiện hàng năm. Trong đó, các khảo sát về ngành nghề có tương lai phát triển luôn được ưu tiên theo dõi. Mới đây, trang web có tên Speaks For Itself đã đưa ra một bài khảo sát mang tên Will robots take my job? (Robot có cướp mất công việc của tôi không?). Mục đích của nghiên cứu này là để đưa ra các kết luận về một công việc liệu có thể bị thay thế bằng tự động hóa hoặc tin học hóa hay không.

Khảo sát dựa trên mức độ phổ biến của công việc được điều tra trong xã hội, các chuyên môn được đào tạo và trí thông minh xã hội cần thiết để có thể hoàn thành công việc. Sau khi tổng hợp các kết quả và phân tích chúng, trang web đã mang tới hai danh sách Top 10 công việc bền vữngTop 10 công việc có thể bị đào thải trong 10 năm tới.

Đây được coi là một danh sách có giá trị tham khảo, mặc dù chưa đầy đủ nhưng cũng giúp cho giới trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường nắm bắt được xu hướng các ngành nghề trong một thập kỷ tới, từ đó giúp họ lựa chọn công việc phù hợp và có khả năng phát triển bền vững.

 
Chuyển phát nhanh có thể biến mất trong vòng một thập kỷ nữa. (Ảnh minh họa: FB V.P)
Chuyển phát nhanh có thể biến mất trong vòng một thập kỷ nữa. (Ảnh minh họa: FB V.P)

Dưới đây là Top 10 công việc có thể biến mất trong 10 năm tới và xác suất bị đào thải của chúng:

1. Tiếp thị qua điện thoại (Telesale): Là một công việc rất phổ biến hiện nay, thật khó có thể tưởng tượng rằng nó có thể bị xóa sổ trong 10 năm tới với khả năng lên tới 99%.

2. Thư ký kế toán: 98%.

3. Quản lý lợi ích công: 96%.

4. Nhân viên lễ tân: Khi càng ngày càng có nhiều loại robot được sản xuất với khả năng tiếp đón khách tại sảnh tòa nhà, bệnh viện, nghề lễ tân có 96% khả năng sẽ biến mất trong 10 năm tới.

5. Chuyển phát nhanh: Thật khó tin ngành nghề đang cực kỳ phát triển ở hiện tại lại có xác suất biến mất tới 94%.

6. Nhân viên hiệu đính: Các phần mềm kiểm tra chính tả, ngữ pháp đang thay thế dần công việc của họ, bởi vậy có tới 84% nghề này sẽ bị xóa sổ.

7. Chuyên viên hỗ trợ qua máy tính: 65%.

8. Chuyên viên phân tích thị trường: 61%.

9. Nhân viên bán hàng và quảng cáo: 54%.

10. Nhân viên bán lẻ: 52%.

 
Thiết kế đồ họa là ngành bền vững trong nhiều năm tới. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Thiết kế đồ họa là ngành bền vững trong nhiều năm tới. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Tiếp đó là danh sách 10 công việc bền vững cùng xác suất bị đào thải của chúng. Dễ dàng nhận thấy các công việc về quản lý sẽ khó lòng bị thay thế bởi máy móc.

1. Quản lý nhân sự: 0,55%.

2. Quản lý bán hàng: 1,3%.

3. Quản lý tiếp thị: 1,4%.

4. Quản lý quan hệ công chúng: 1,5%.

5. Giám đốc điều hành: 1,5%.

6. Tổ chức sự kiện: 3,7%.

7. Nhà văn: 3,8%.

8. Nhà phát triển phần mềm: 4,2%.

9. Biên tập viên: 5,5%.

10. Thiết kế đồ họa: 8,2%.

Trên đây là danh sách dự đoán về xu hướng công việc trong 10 năm tới. Do là dự đoán nên nó chỉ là một tài liệu để tham khảo dành cho các bạn trẻ và chắc chắn sẽ còn có nhiều thay đổi theo thời gian. Bạn có đồng ý với kết quả của cuộc khảo sát này không, hãy chia sẻ với YAN nhé!

HÃY SUY NGHĨ THẬT KỸ TRƯỚC KHI QUYẾT ĐỊNH NGHỀ NGHIỆP

Cuộc sống hiện đại đang thay đổi một cách chóng mặt, những nghề nghiệp mới vẫn luôn sinh ra và một số các ngành nghề cũ đang dần biết mất.

Trước sự thay đổi ấy, việc các bạn sinh viên cần phải suy nghĩ thật kỹ và lâu dài là cực kỳ cần thiết. Chọn những ngành đang có xu hướng phát triển là chưa đủ mà còn phải chọn những ngành có sự ổn định và bền vững nhất định để không bị đào thải sớm.

Do đó, tham khảo các bảng xếp hạng, các thông tin về lĩnh vực, ngành nghề đang có xu hướng phát triển trên thế giới là một việc cần thiết. Nó giúp bạn có thêm những sự lựa chọn mới cũng như định hướng chính xác hơn.

Xem thêm TẠI ĐÂY!