Chân dung người phụ nữ bị Jack Ma lừa suốt 14 năm

19/03/2021, 19:00 GMT+07:00

Theo Naver, Tong Wenhong là 1 trong 5 người phụ nữ quyền lực đứng sau Jack Ma. Thuở ban đầu khi mới bước vào đế chế thương mại điện tử khổng lồ Alibaba, Tong Wenhong đã 30 tuổi, một cái tuổi không còn trẻ và lúc đó, cô cũng không có cả chuyên môn lẫn kinh nghiệm. 

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên khi nộp hồ sơ vào vị trí trợ lý hành chính, Tong Wenhong đã bị từ chối. Thế nhưng, cô không bỏ cuộc mà tiếp tục thử lại, sau đó được sắp xếp làm việc tại quầy lễ tân. Công việc lễ tân cũng khá khó khăn với Wenhong khi cô không quen công việc, lại xảy ra mâu thuẫn với đồng nghiệp. Điều này khiến nữ nhân viên có ý định xin nghỉ việc chỉ sau một tuần đi làm, vậy nhưng cô vẫn quyết định ở lại. 

 
Tong Wenhong chụp ảnh cùng Jack Ma từ nhiều năm trước. (Ảnh: Sohu)
Tong Wenhong chụp ảnh cùng Jack Ma từ nhiều năm trước. (Ảnh: Sohu)

Tong Wenhong sau đó được Jack Ma đưa cho 0,2% cổ phần khi công ty phân bổ cổ phiếu. Ông nói chắc như đinh đóng cột với Wenhong rằng, nó sẽ có giá trị 100 triệu NDT (gần 360 tỷ đồng) khi Alibaba công khai đi vào thị trường. Jack Ma cũng khuyên cô nên gắn bó với công ty, không chuyển sang các công ty khác và cô sẽ có được số tiền khổng lồ ấy.

Tuy nhiên, sau nhiều năm chờ đợi, Tong Wenhong vẫn chẳng thấy Alibaba được "public". Năm 2004, cô đã hỏi Jack Ma rằng khi nào Alibaba ra mắt công chúng? Jack Ma nói sẽ sớm thôi.

Đến năm 2006, cô hỏi lại một lần nữa, Jack Ma cũng nói sẽ sớm thôi. Trong nhiều năm kế tiếp, cô vẫn chẳng thấy điều đó xảy ra và cho rằng, sẽ không bao giờ có được số tiền khổng lồ này. Mặc dù vậy, Tong Wenhong vẫn ở lại công ty và làm tốt công việc của mình, đồng thời từng bước thăng tiến. 

 
Tong Wenhong từ một nhân viên lễ tân thăng tiến lên chức Phó Chủ tịch. (Ảnh: QQ)
Tong Wenhong từ một nhân viên lễ tân thăng tiến lên chức Phó Chủ tịch. (Ảnh: QQ)

Tong Wenhong cứ làm việc nỗ lực như thế cho đến tháng 9 năm 2014, Alibaba chính thức ra mắt công chúng tại Sở giao dịch chứng khoán New York, nó được định giá 245,7 tỷ NDT (hơn 875 nghìn tỷ đồng). Thời điểm đó, Tong Wenhong đang giữ vị trí phó chủ tịch của Alibaba đã trở thành triệu phú từ một nhân viên lễ tân với trị giá tài sản lên tới 320 triệu NDT (hơn 1114 tỷ đồng). 

Đối với trường hợp của Tong Wenhong, nhiều người tự đặt ra câu hỏi, rằng một người có thể ở trong một công ty suốt 14 năm? Và liệu bản thân họ là ai để phàn nàn khi người lãnh đạo đanh chiến đấu không mệt mỏi? Đừng bao giờ quá háo hức với những lợi ích nhanh chóng!

Hãy tin tưởng, kiên trì và cống hiến hết sức mình rồi thành quả cũng sẽ đến, bởi người lãnh đạo luôn phải đối mặt với những áp lực mà không nhân viên nào hiểu được. 

 
Tong Wenhong đã chờ được ngày mà điều Jack Ma nói thành sự thật. (Ảnh: SCMP)
Tong Wenhong đã chờ được ngày mà điều Jack Ma nói thành sự thật. (Ảnh: SCMP)

Trên thực tế, Tong Wenhong trong suốt 14 năm chờ đợi đó đã nỗ lực làm việc không ngừng nghỉ. Dĩ nhiên, bà cũng luôn nghĩ về lời nói kia của Jack Ma, song không vì nó chưa thành hiện thực mà từ bỏ công việc,. Từ một nhân viên lễ tân nhỏ bé, Tong Wenhong trở thành nhân viên chăm sóc khách hàng rồi trở thành giám đốc bộ phận hành chính cho đến Phó chủ tịch.

Năm 2015, Tong Wenhong được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch của Cainiao.com, bộ phận quản lý mạng logistics CNS do Alibaba thành lập năm 2013. Năm 2017, bà được tạp chí Forbes bình chọn là 25 nhà lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu đang thay đổi nhiều ngành nghề và cả cuộc sống trên khắp thế giới.

 
Từ một nhân viên nhỏ bé, Tong Wenhong đã trở thành lãnh đạo của một tập đoàn đình đám. (Ảnh: Sina)
Từ một nhân viên nhỏ bé, Tong Wenhong đã trở thành lãnh đạo của một tập đoàn đình đám. (Ảnh: Sina)

Có thể thấy, với sự cố gắng không ngừng nghỉ cùng sự tin tưởng vào lãnh đạo của mình, Tong Wenhong đã nhận được rất nhiều, bao gồm cả lời nói thành hiện thực của Jack Ma cùng sự nghiệp thăng tiến. Hãy luôn nỗ lực làm việc, đừng vì sự thất vọng nhất thời mà bỏ lỡ đi cơ hội của mình.

 Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG LÝ DO KHIẾN BẠN PHẢI LUÔN NỖ LỰC TRONG CÔNG VIỆC

Nỗ lực làm việc là bạn đang xây dựng kỹ năng cho bản thân. Những điều bạn học được, tìm hiểu được đều không hề lãng phí. Những mối quan hệ, kiến thức hay kỹ năng mà bạn xây dựng được sẽ chỉ thuộc về bạn, không ai có thể lấy đi điều đó. 

Làm việc nỗ lực cũng là bạn đang gây dựng danh tiếng cho chính mình. Cách bạn làm việc nói lên rất nhiều điều về con người bạn. Danh tiếng tốt đẹp trong công việc sẽ giúp bạn tạo nên niềm tin và điều này sẽ giúp bạn tìm được một công việc tốt hơn, một mức thu nhập cao hơn. 

Bên cạnh đó, nỗ lực làm việc cũng là bạn đang tự xây dựng tính cách cho chính mình. Nó có thể ảnh hưởng đến những người xung quanh, đặc biệt là con cái. Những nhà tuyển dụng thường không chỉ nhìn vào kỹ năng chuyên môn mà còn nhìn vào con người và thái độ trong công việc. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!