Tống Văn Công: Vì quá đẹp trai nên được lên ngôi vua

21:00 03/06/2020

Nhắc tới các mỹ nam cổ đại Trung Quốc, người ta thường nghĩ ngay tới Phan An hay Tống Ngọc. Thế nhưng sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc tới Tống Văn Công của thời nhà Tống.

Tương truyền rằng Tống Văn Công có sắc đẹp hơn người, và việc này thể hiện rõ nhất trong việc chàng được lên ngôi vua nhờ vào nhan sắc nổi trội ấy. Chuyện này nghe thì khó tin nhưng lại thực sự xảy ra và được ghi lại trong lịch sử.

燕歌行之宫女逆袭守则橙光破解版,燕歌行之宫女逆袭守则无限鲜花可商城 ...
Tống Văn Công là vị vua lên ngôi nhờ vẻ ngoài đẹp trai. (Ảnh minh họa: Pinterest)

>> Xem thêm: Rùng mình với những sở thích phòng the kì dị của vua chúa

Công Tử Bào, người lẽ ra không thể làm vua

Khi còn niên thiếu, Tống Văn Công được gọi là Công Tử Bào. Về lý mà nói, suốt đời chàng cũng chỉ có thể là một vị công tử sống an nhàn và phú quý mà thôi, bởi lẽ chàng không phải là con trưởng để có thể kế thừa ngôi báu. Người đã danh chính ngôn thuận bước lên ngôi cửu ngũ lúc bấy giờ là anh trai của chàng, Tống Chiêu Công.

Mặc dù Tống Chiêu Công là người sa đà vào chơi bời, hưởng lạc thế nhưng lý do vị vua này mất ngôi lại chẳng phải do sa đọa, khiến lòng dân oán than mà bởi Công Tử Bào quá đẹp, được lòng bà nội là Vương Cơ. Nhan sắc của chàng được ghi chép trong Tả Truyện, Văn Công Thập Lục Truyện như sau: "Công Tử Bào là một mỹ nam vô cùng đẹp, vì thế chàng đã lọt vào mắt xanh của Vương Cơ, một góa phụ quyền thế trong cung".

Mỹ nam cổ đại (6) | Anime, Hình ảnh và Painting 
Theo lẽ thường, Công Tử Bào chỉ có thể là một vị công tử an nhàn cho tới cuối đời. (Ảnh minh họa: Pinterest)

>> Xem nhanh: Sự thật ít ai biết về các nàng cách cách

Đẹp trai đến nỗi bà nội cũng muốn tư thông

Theo ghi chép, Vương Cơ chính là phu nhân của Tống Tương Công. Điều này đồng nghĩa bà chính là bà nội của Công Tử Bào. Do là góa phụ lại phải sống lâu ngày trong cung cấm, thêm nữa là mê đắm nhan sắc của Công Tử Bào nên Vương Cơ mới muốn tư thông với chàng. 

Để có được trái tim Công Tử Bào, Vương Cơ đã nghĩ trăm phương nghìn kế lấy lòng nhưng không được. Theo Tả Truyện, cuối cùng, bà ta đã quyết định giết Tống Chiêu Công để Công Tử Bào lên làm vua: "Chẳng phải Công Tử Bào luôn muốn ban ơn cho người trong nước đấy sao? Vậy thì để ta giúp chàng được chứ? Nếu chàng còn chưa đồng ý thì ta nguyện hiến cả nước Tống này cho chàng vậy!".

Những Bức Ảnh Art Mỹ Nam Mỹ Nữ Cổ Đại Khiến Bạn Mê Mẩn - Việt Nam ...
Vương Cơ đã đem lòng yêu Công Tử Bào bởi vẻ đẹp trai của chàng. (Ảnh minh họa: Pinterest)

>> Đừng bỏ lỡ: Cuộc sống bi thảm của hoạn quan, cung nữ sau Tử Cấm Thành

Vị vua lên ngôi chỉ vì quá đẹp

Vậy là vì Công Tử Bào, Vương Cơ đã bày kế giết Tống Chiêu Công trong một lần đi săn. Mặc dù biết chắc mình sẽ chết nhưng Tống Chiêu Công chỉ có thể nhắm mắt bước vào cái bẫy mà Vương Cơ bày ra, bởi quyền thế của bà ta lúc ấy đã ngợp trời, bà ta muốn hiến nước Tống cho ai thì nó sẽ là của người ấy.

Sau khi Tống Chiêu Công chết, Vương Cơ đã lập Công Tử Bào lên làm vua, lấy hiệu là Tống Văn Công. Tuy rằng lên ngôi nhờ vào Vương Cơ, thế nhưng Tống Văn Công vẫn không đồng ý việc tư thông với bà. Thế nhưng vì quá say mê nhan sắc của chàng, Vương Cơ vẫn cứ hết sức trợ giúp cho vị vua trẻ này. Cũng vì yêu chàng nên Vương Cơ sẵn sàng bỏ tiền riêng để mua lương thực phát cho dân nghèo, mua tặng quan lại quà cáp quý giá nhằm tăng uy tín của chàng với người trong nước. 

HÌNH ẢNH CỔ TRANG - Chương 1: Mỹ nam tử aaaa. | Hình ảnh, Nghệ ...
Nhờ vẻ ngoài của mình, Công Tử Bào đã lên làm hoàng đế. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Sử sách cũng chép lại rằng Tống Văn Công không chỉ đẹp mà còn hiền lương, khiêm tốn nên rất được lòng người. Và có lẽ đây cũng là vị vua đầu tiên và duy nhất được lên ngôi vì quá đẹp trai, một trường hợp độc nhất vô nhị trong lịch sử cổ đại Trung Hoa. Người đời sau khi nhắc tới chuyện về Tống Văn Công vẫn không thôi tò mò về việc vị hoàng đế này đẹp tới mức nào mà có thể nhờ nhan sắc lên làm vua như vậy.

THÔNG TIN THÊM VỀ TỐNG VĂN CÔNG

Sau khi lên ngôi, Tống Văn Công trở thành vị vua thứ 24 của nhà Tống. Ông là con trai thứ ba của Tống Thành Công, em trai của Tống Chiêu Công, 2 vị vua đời trước của nhà Tống.

Tống Văn Công có tên thật là Tử Bão Cách. Ông trị vì trong khoảng thời gian từ năm 611 TCN tới năm 589 TCN.

Tương truyền rằng ông là người đẹp trai lại khéo léo, hiểu biết lễ nghĩa nên có thể kết giao với nhiều quý tộc đương thời dù không phải là người được chọn để lên làm vua. Không những vậy, các đại phu, người tầng lớp cao và học thức cũng đều quý mến Tống Văn Công.

Ông qua đời năm 589 TCN, sau đó con trai ông là Tử Hà, tức Tống Cung Công lên kế vị.