Tổng thống Trump nhiễm Covid-19, những ai có nguy cơ lây nhiễm?

02/10/2020, 14:40 GMT+07:00

Covid-19 được gọi là đại dịch toàn cầu, bởi nó đem đến những con số tổn thất nặng nề cả về tính mạng con người lẫn tài sản, kinh tế cho nhiều đất nước.

Đại dịch này "chẳng chừa một ai", mới đây nhất, tổng thống mỹ Donald Trump cũng đã xác nhận bản thân và vợ nhiễm Covid-19. Vậy những ai bên cạnh Donald Trump cũng có nguy cơ mắc bệnh này?

 
Ông Trump và vợ dương tính với Covid-19, ai là người có nguy cơ tiếp theo? (Ảnh: Shangbao)
Ông Trump và vợ dương tính với Covid-19, ai là người có nguy cơ tiếp theo? (Ảnh: Shangbao)

Ai có nguy cơ lây Covid-19 từ ông Trump

Vào sáng ngày 2/10 theo giờ Việt Nam, trên Tweet của mình, tổng thống Donald Trump đã đăng tải một bài viết, thông báo rằng mình và vợ đều dương tính với Covid-19. 

Ông viết: "Tối nay, tôi và vợ đã xét nghiệm dương tính với COVID-19. Chúng tôi sẽ bắt đầu quá trình cách ly và điều trị. Chúng tôi sẽ cùng nhau vượt qua điều này!".

       
Tổng thống Donald Trump và vợ dương tính với virus Corona. (Ảnh: Daily Mail).
Hai vợ chồng tổng thống Donald Trump có kết quả dương tính với virus Corona. (Ảnh: Daily Mail).

Theo những thông tin ban đầu, người ta cho rằng ông Trump bị lây nhiễm từ Hope Hicks - cố vấn thân cận của ông. Hai người đã thường xuyên di chuyển cùng nhau trên chuyên cơ Không lực 1. Trên chuyến bay còn có các trợ lý cấp cao khác, đây là những người dễ có nguy cơ lây nhiễm nhất.

Không chỉ vậy, ông Trump còn cùng các trợ lý, cố vấn và nhân viên đến cuộc tranh luận tổng thống tại bang Ohio ngày 29-9 và cuộc vận động tranh cử tại bang Minnesota ngày 30-9.

Khi tham gia các cuộc tranh luận này, đoàn tuỳ tùng của ông Trump người tháo khẩu trang ngay khi ngồi xuống, người không đeo khẩu trang từ đầu, có nhiều người từ chối nhận khẩu trang khi được ban tổ chức cung cấp. Như vậy, họ đều tiếp xúc ở cự ly gần, đều có nguy cơ bị lây nhiễm.

       
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: CNN).
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có 2 cuộc tranh luận tổng thống vào ngày 29 và 30/9. (Ảnh: CNN).

Tuy vậy, người phát ngôn tại Nhà Trắng lại tuyên bố họ vẫn luôn đảm bảo sức khoẻ của bản thân. Judd Deere nói: “Tổng thống rất coi trọng sức khỏe và sự an toàn của bản thân và mọi người.

Nhà Trắng và Tổng thống đã hợp tác với các bác sĩ trong Văn phòng Quân sự Nhà Trắng để đảm bảo rằng tất cả các kế hoạch và trình tự đều tuân thủ sự chỉ đạo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), hạn chế ở mức độ tốt nhất sự tiếp xúc của Tổng thống với virus Corona chủng mới”.

Tình hình sức khoẻ của ông Trump hiện tại

Đối với tình hình sức khoẻ của tổng thống Trump, bác sĩ riêng của tổng thống, Tư lệnh Hải quân - Tiến sĩ Sean Connery cho biết: "Tổng thống và Đệ nhất phu nhân hiện có sức khỏe ổn định. Họ dự định sẽ ở lại Nhà Trắng trong thời gian dưỡng bệnh".

Vị bác sĩ này cũng hy vọng mọi người dân bình tĩnh, ông sẽ luôn cập nhật hình hình những diễn biến mới nhất về tình hình của tổng thống Trump cho mọi người.

       
Tổng thống Donald Trump sức khỏe hiện tại vẫn ổn định. (Ảnh: CNN).
Sức khoẻ của tổng thống Donald Trump hiện tại vẫn ổn định. (Ảnh: CNN).

Bác bỏ nguy cơ lây nhiễm trong Nhà Trắng

Trước đó, vào tháng 5 năm nay, ông Trump đã lên tiếng bác bỏ nguy cơ Covid-19 bị lây nhiễm trong Nhà Trắng, dù có nhiều người ra vào nơi đây mỗi ngày.

Ông chia sẻ: “Chúng tôi muốn đất nước tiếp tục hoạt động, vì thế chúng tôi cho phép nhiều người ra vào Nhà Trắng. Hầu hết những người này đều được xét nghiệm. Mọi người đến văn phòng Tổng thống đều được xét nghiệm, vì thế tôi không cảm thấy dễ bị lây nhiễm virus”.

Ông Trump bác bỏ nguy cơ Covid-19 lây lan trong Nhà Trắng - Ảnh 1.
Ông Trump trước đó cũng đã bác bỏ nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters)

Hiện tại, ngoài thông tin ông Trump bị lây nhiễm thì chưa có những thông tin về các ca nhiễm liên quan tiếp theo. Hãy cùng cập nhật những tình hình mới nhất nhé!

YAN COMBO: TỔNG THỐNG DONALD TRUMP NHIỄM COVID-19

Tổng thống Trump không có bệnh nền nghiêm trọng

Trước khi dương tính với Covid-19 vào sáng ngày 2/10 theo giờ Việt, tổng thống Trump từng có kết quả âm tính vào hồi tháng 3 và tháng 4 năm nay.

Sức khoẻ của ông Trump cho đến trước khi nhiễm bệnh cũng không có nền bệnh nghiêm trọng. Ông và các trợ lý thân cận cũng thường xuyên được nhân viên y tế tại Nhà Trắng lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo an toàn sức khoẻ.