Tổng thống Tanzania tuyên bố vượt qua dịch Covid-19 nhờ Chúa

18:45 10/06/2020

Tính đến thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 đã bùng phát ở hơn 200 quốc gia trên toàn thế giới và khiến hàng triệu người mắc phải căn bệnh này. Theo thống kế trên trang Worldometers, đã có 7,3 triệu người mắc Covid-19 sau khoảng 6 tháng xuất hiện và tập trung đông nhất ở Châu Âu, Châu Mỹ.

Các nước đều đang áp dụng biện pháp giãn cách xã hội để tránh lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, vẫn có một quốc gia nói không với giãn cách xã hội nhưng đã sớm tuyên bố hết dịch Covid-19 một cách đầy ngạc nhiên.

 
Tanzania là quốc gia tuyên bố hết dịch Covid-19 nhờ các chế độ hạn chế ăn và cầu nguyện. (Ảnh: Reuters)
Tanzania là quốc gia tuyên bố hết dịch Covid-19 nhờ các chế độ hạn chế ăn và cầu nguyện. (Ảnh: Reuters)

Tanzania tuyên bố hết dịch Covid-19

Mới đây, Tổng thống Tanzania, John Magufuli vừa tuyên bố một tin vui rằng quốc gia của ông đã hết dịch Covid-19 nhờ... Chúa, và thực hiện các biện pháp hạn chế ăn, cộng với cầu nguyện. Đây là một trong số hai quốc gia điển hình ở Châu Phi không thực hiện giãn cách xã hội và vẫn tổ chức các nghi lễ, bầu cử như thường lệ.

Người dân Tanzania được cho phép đến nhà thờ và cầu nguyện xin chấm dứt dịch Covid-19. Theo như Tổng thống Tanzania thì mọi lời cầu nguyện đã được lắng nghe và đáp lại, bằng chứng là việc ông tuyên bố trong một hội nghị rằng dịch Covid-19 đã chấm dứt cũng như cam đoan nhiều người dân Tanzania cũng có chung một niềm tin như vậy.

>>Đọc thêm: Nước súc miệng do ĐH Y Hà Nội sáng chế hỗ trợ phòng lây nhiễm Covid-19

Tanzania ngừng cập nhật thống kê về Covid-19 từ cuối tháng 4

Thông tin trên trang Worldometers và tổ chức Y tế Thế giới WHO cho hay, Tanzania đã ngừng cập nhật thống kê về Covid-19 từ ngày 29/4. Số liệu cuối cùng ghi lại được tại quốc gia này gồm có 509 ca nhiễm bệnh và 21 trường hợp tử vong. Bên cạnh đó, Tanzania đã chữa trị khỏi cho 183 người mắc và hiện đang có 305 người tiếp tục điều trị. 

 
Người dân Tanzania tham gia cầu nguyện tại nhà thờ (Ảnh: Reuters)
Người dân Tanzania tham gia cầu nguyện tại nhà thờ (Ảnh: Reuters)

Tanzania hiện là quốc gia đứng thứ 141 về số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới, thế nhưng thay vì áp dụng theo biện pháp giãn cách xã hội của WHO đưa ra thì người dân Tanzania lại được khuyến khích đến cầu nguyện ở nhà thờ. Mặc dù vậy, họ cũng được Chính phủ kêu gọi giữ vệ sinh sạch sẽ để hạn chế lây lan virus trong cộng đồng cũng như đóng cửa trường học và các hoạt động thể thao.

 
Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới và tại Tanzania. (Ảnh: Chụp màn hình)
Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới và tại Tanzania. (Ảnh: Chụp màn hình)

>>Bạn có biết: WHO: Không cần áp dụng các biện pháp hạn chế an toàn với Covid-19

Trước Tanzania, Indonesia cũng tin rằng có thể vượt qua dịch Covid-19 nhờ cầu nguyện

Vào tháng 2/2020, trong khi cả thế giới đang tiếp nhận gần 100.000 ca nhiễm thì Indonesia lại là một quốc gia an toàn với Covid-19. Bộ trưởng Y tế Indonesia cho rằng quốc gia của họ có thể may mắn thoát khỏi Covid-19 là nhờ vào việc cầu nguyện.

 
Bộ trưởng Y tế Indonesia trong một lần phát biểu. (Ảnh: Reuters)
Bộ trưởng Y tế Indonesia trong một lần phát biểu. (Ảnh: Reuters)

Dù tại thời điểm đó, Indonesia chưa có ca nhiễm nào và niềm tin của người dân xuất phát từ việc cầu nguyện nhưng quốc gia này cũng đã sớm triển khai những biện pháp phòng, chống dịch mà WHO đưa ra. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau đó, Indonesia đã "vươn" lên vị trí thứ 33 về số ca nhiễm Covid-19 và hiện đang có 33.076 trường hợp dương tính và 1.923 ca tử vong.

>> Xem thêm: Du học sinh nhiễm Covid-19: "Ở Mỹ nhà tôi có thể phá sản vì viện phí"

Hiện tại, dịch Covid-19 vẫn đang có những chuyển biến khó lường nên người dân cần nâng cao biện pháp phòng, chống dịch để hạn chế khả năng lây lan trong cộng đồng. 

Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN nhé!

Thông tin từ BBC News.

Dịch Covid-19 khó kiểm soát: 43% người mắc không có triệu chứng

Theo một dữ liệu thống kê của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Bệnh viện Nhi Đồng 1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Củ Chi, Khoa Y Nuffield - Trung tâm Y học Nhiệt đới và Sức khỏe toàn cầu thuộc Đại học Oxford tại Anh và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford tại Thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm trên 30 người dương tính với Covid-19 thì gần 1/2 số ca nhiễm không có triệu chứng.

Cụ thể 43% người mắc không có triệu chứng, 57% còn lại có những triệu chứng thông thường.

Điều này đã lý giải cho việc vì sao dịch Covid-19 khó kiểm soát trên toàn thế giới khi người mắc không có triệu chứng vẫn vô tư tiếp xúc trong cộng đồng mà không biết mình chính là nguồn lây nhiễm.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!