Tổng thống Philippines tình nguyện thử vaccine Covid-19 của Nga

13:15 11/08/2020

Trong cuộc chạy đua phát triển và tìm ra vaccine chống Covid-19 của nhiều nước trên thế giới, Nga là một trong các quốc gia đi tiên phong hàng đầu và có khả năng sẽ tiến hành tiêm chủng vaccine chống Covid-19 miễn phí hàng loạt tháng 10 tới. Mới đây, tổng thống Philippines cho biết sau khi nước này nhận được vaccine từ Nga, ông sẽ là người thử vaccine đầu tiên.


Các nước trên thế giới đều chạy đua nghiên cứu phát triển ra vaccine chống Covid-19 (Ảnh minh họa: REUTERS)
Các nước trên thế giới đều chạy đua nghiên cứu phát triển ra vaccine chống Covid-19 (Ảnh minh họa: REUTERS)

>>> Có thể bạn chưa xem: Donald Trump tuyên bố Mỹ có thể có vaccine chống Covid-19 cuối 2020

Tổng thống Philippines tình nguyện là người đầu tiên thử nghiệm vaccine Covid-19

Theo kênh truyền hình CNN Philippines đưa tin, trong bài phát biểu hôm qua 10/8, Tổng thống Rodrigo Duterte cho hay ông và tổng thống Nga Vladimir Putin đang thảo luận về số liều vaccine mà Philippines sẽ cần trong thời gian sắp tới: “Tôi rất vui vì Nga là bạn của chúng ta. Họ sẽ chuyển vắc xin cho chúng ta và chưa nói bất cứ điều gì về chi phí” - ông Duterte nói.

Được biết, việc Nga cấp vaccine chống Covid-19 cho nước này được vị tổng thống coi như một sự giúp đỡ. Ông luôn có niềm tin lớn vào việc nghiên cứu về Covid-19 ở Nga sẽ đem lại kết quả tốt vì Philippines hiện đang là vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á với hơn 136 nghìn người mắc Covid-19 và hơn 2,2 nghìn người không qua khỏi.


Tổng thống Philippines Duterte tại một cuộc họp và luôn đeo khẩu trang để phòng chống Covid-19 (Ảnh: ITN)
Tổng thống Philippines Duterte tại một cuộc họp và luôn đeo khẩu trang để phòng chống Covid-19 (Ảnh: ITN)

Tuy nhiên, ông Duterte cũng nói thêm, trước khi vaccine được cấp phổ biến cho người dân sử dụng sẽ cần phải tiến hành các thử nghiệm lâm sàng liên quan, và ông sẽ tình nguyện là người đầu tiên thử nghiệm nếu cần. “Một số người sẽ được tiêm vắc xin và chúng ta sẽ xem kết quả. Bạn sẽ được tiêm để xem cơ thể bạn có tiếp nhận nó hay không. Sẽ có các tình nguyện viên. Khi vắc xin được chuyển tới Philippines, tôi sẽ tình nguyện công khai tiêm nó. Tôi sẽ là người đầu tiên thử vắc xin” -  trích lời tổng thống.

Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) sẵn sàng tiến hành thử nghiệm lâm sàng loại vaccine ngừa virus corona ở Philippines vào tháng 8 này. “Nếu vắc xin hiệu quả với tôi, nó sẽ hiệu quả với tất cả mọi người” - ông Duterte nhấn mạnh và hy vọng vaccine sẽ sớm có hiệu quả để cuộc sống người dân Philippines không còn Covid-19 nữa. Vị tổng thống cũng bày tỏ hy vọng Nga sẽ cung cấp vaccine miễn phí nhưng Moscow chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

>>> Xem thêm: Mỹ nhân đẹp nhất Philippines nấu 200 suất cơm hỗ trợ bác sĩ chống dịch

Thông tin về vaccine chống Covid-19 của Nga 

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết, việc tiêm chủng đại trà cho người dân ở Nga sẽ dự kiến ​​bắt đầu từ tháng 10 tới, toàn bộ chi phí sẽ do ngân sách nhà nước đài thọ. Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh Quốc gia Gamaleya vẫn đang tích cực làm việc để khởi động việc sản xuất loại vaccine chống Covid-19 đầu tiên ở Nga, hiện đang được thử nghiệm lâm sàng. 


Tiêm chủng sẽ sớm diễn ra tại Nga (Ảnh: Tass)
Tiêm chủng sẽ sớm diễn ra tại Nga (Ảnh: Tass)

Thử nghiệm bắt đầu tại Đại học Sechenov vào ngày 18 tháng 6 với 38 tình nguyện viên. Được biết tất cả những người được tiêm vaccine sau đó đều hình thành khả năng miễn dịch đối với căn bệnh truyền nhiễm này. Nhóm tình nguyện viên đầu tiên xuất viện vào ngày 15/7, nhóm thứ hai vào ngày 20/7. 

Đại sứ Nga tại Philippines Igor Khovaev tuần trước khẳng định rằng Nga đã phát triển được mẫu vaccine ngừa Covid-19 an toàn và hiệu quả. Khovaev cũng tiết lộ thêm Philippines là một ứng viên mà Nga đang đàm phán để đặt cơ sở sản xuất vaccine cung cấp tới các thị trường khác ở khu vực.

>>> Xem thêm: Nga tiến hành tiêm chủng vaccine chống Covid-19 miễn phí tháng 10 tới

Có thể nói, nếu Nga có thể sản xuất vaccine chống Covid-19 đúng như dự kiến, đây không chỉ là niềm vui của riêng quốc gia này hay Philippines mà còn là sự chung vui của nhiều nước khác trên thế giới cũng đang phải gánh chịu hậu quả mà dịch bệnh hoành hành, để tất cả đều có cơ hội sớm đẩy lùi dịch bệnh. 

Thế giới ghi nhận đã vượt mốc 20 triệu ca nhiễm Covid-19

Tình hình Covid-19 trên thế giới đang ở giai đoạn phức tạp trong những ngày qua, đặc biệt là ở một số nước như Mỹ, Nga, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản... 

Theo thống kê từ trang Worldometers cho biết, đến nay tổng số ca mắc Covid-19 trên thế giới đã tăng lên đến con số hơn 20 triệu trường hợp nhiễm Covid-19.

>>> XEM THÊM NHIỀU HƠN TẠI ĐÂY!