Tổng thống Philippines mỉa mai Iceland không có tội phạm vì bận "ăn băng đá"

30/07/2019, 09:15 GMT+07:00

Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết do Iceland khởi xướng về việc điều tra cuộc chiến chống ma túy đẫm máu ở Philippines của Duterte. Trong đó có 18 phiếu ủng hộ, 14 phiếu chống và 15 phiếu trắng.

Tình hình cuộc chiến chống ma túy đẫm máu ở Philippines 

Chưa có con số chính xác về số người thiệt mạng trong cuộc chiến này, tuy nhiên, theo thống kê đã có khoảng hơn 6.600 người thiệt mạng. Hầu hết trong số họ bị cáo buộc phạm tội ma túy, bị giết bởi vụ đàn áp mà tổng thống Philippines - ông Rodrigo Duterte đưa ra trong dự án của mình khi nhậm chức vào giữa năm 2016.

Các nhóm phi chính phủ tuyên bố số người chết cao hơn nhiều, bao gồm nhiều nghi phạm bị giết bởi các tay súng đi xe máy. Duterte và cảnh sát đã từ chối cho phép giết người phi pháp. Tuy nhiên, ông đã nhiều lần đe dọa các nghi phạm ma túy bằng cái chết trong các bài phát biểu trên truyền hình và khuyến khích các cơ quan thực thi pháp luật bằng việc bắn chết nếu các nghi phạm chống trả.

Tổng thống Philippines gay gắt đáp trả nghị quyết của Iceland

"Vấn đề của Iceland là gì? Chỉ toàn băng đá. Đó là vấn đề của quý vị. Đất nước quý vị có quá nhiều băng và chẳng có ngày đêm rõ rệt", Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trước quan chức chính phủ hôm 12/7 nhằm đáp trả nghị quyết của Iceland. "Vì vậy có thể hiểu tại sao họ không có tội phạm, không có cảnh sát và họ chỉ toàn ăn băng đá. Họ không hiểu các vấn đề xã hội, kinh tế, chính trị của Philippines".

>>> Xem thêm: Hé lộ bí ẩn về chiếc cặp đen luôn bên cạnh các Tổng thống Mỹ

 
Cơn thịnh nộ của tổng thống Philippines được đưa ra sau khi Iceland lập một nghị quyết tới Liên Hợp Quốc kêu gọi Philippines chấm dứt các vụ giết người phi pháp bởi cuộc chiến chống ma túy của ông.
Cơn thịnh nộ của tổng thống Philippines được đưa ra sau khi Iceland lập một nghị quyết tới Liên Hợp Quốc kêu gọi Philippines chấm dứt các vụ giết người phi pháp bởi cuộc chiến chống ma túy của ông.

Ông cũng cảnh báo việc đàn áp sẽ nguy hiểm hơn đối với các nghi phạm trong ba năm cuối cùng của nhiệm kỳ sáu năm. Tổng thống Philippines bảo vệ cuộc chiến chống ma túy, khẳng định ông phải làm điều đó bởi hàng triệu người Philippines đang "làm nô lệ cho shabu" (Shabu là từ tiếng lóng dùng để chỉ ma túy đá tại Philippines).

"Họ là những người vô dụng. Nếu không có tiền, họ sẽ ăn cắp, giết người. Bây giờ nếu muốn hủy hoại một người hoặc một gia đình, hãy thử cho một con nghiện vào gia đình đó. Cuộc đời họ sẽ hoàn toàn biến thành địa ngục", ông Duterte nói.

 
Các nhóm nhân quyền đã vận động để một số nước trong đó có Iceland kêu gọi Liên Hợp Quốc điều tra về chiến dịch chống ma túy do ông Duterte phát động.
Các nhóm nhân quyền đã vận động để một số nước trong đó có Iceland kêu gọi Liên Hợp Quốc điều tra về chiến dịch chống ma túy do ông Duterte phát động.

>>> Xem thêm: Lúc mới đắc cử toàn bị chê bai, giờ thì Donald Trump lại đạt những thành tựu ít tổng thống nào có

Đồng thời, người phát ngôn văn phòng tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo đã cáo buộc Iceland lập một nghị quyết dựa trên thông tin sai lệch, tin tức không có thật và dựa vào lời kể từ các đối thủ chính trị và truyền thông không ủng hộ ông Duterte.

Đề cập đến những lời chỉ trích thường xuyên rằng Duterte công khai ra lệnh cho cảnh sát giết người buôn bán và nghiện ma túy, lãnh đạo Philippines tuyên bố ông không có gì sai khi bảo vệ đất nước mình.

Cùng đón xem tin tức sao Việt mới nhất trên YAN nhé! 

Nguồn: METRO

Tiết lộ gây sốc về nguyên nhân tại sao ông trùm Phát-xít Hitler chưa bao giờ lấy vợ

Trong cuốn hồi ký của mình, nhân viên giúp việc của Hitler, ông Karl Wilhelm Krause, đã hé lộ về đời sống tình cảm của nhà lãnh đạo độc tài Đức Quốc Xã.

Mặc dù Hitler chưa bao giờ kết hôn nhưng ông ta có quan hệ tình cảm với nhiều phụ nữ và không che giấu những khao khát của mình, Krause cho biết. Theo Krause, nhà độc tài đã mời nhiều nữ diễn viên trẻ đến chơi nhà của mình trong những năm đầu lãnh đạo...>>> ĐỌC THÊM