Xúc động cảnh ông Obama nghẹn ngào cảm ơn vợ khi phát biểu chia tay

11/01/2017, 15:02 GMT+07:00

“Em đã biến Nhà Trắng trở thành một nơi dành cho tất cả mọi người. Thế hệ trẻ sẽ đặt tầm nhìn của họ cao hơn nữa vì họ đã có em là hình mẫu để hướng đến.”

Sau 8 năm tận tình cống hiến cho nước Mỹ, giờ đã đến lúc Barack Obama phải nói lời tạm biệt. Sáng hôm nay (11/01 theo giờ Hà Nội), vị tổng thống thứ 44 của nước Mỹ đã có bài phát biểu chia tay trước hàng ngàn người dân tại Trung tâm hội nghị McCormick Place ở quê nhà Chicago, Illinois, với rất nhiều những khoảnh khắc vô cùng xúc động.


Barack Obama đã có bài phát biểu chia tay tại quê nhà với sự tham dự của hàng ngàn người.
Barack Obama đã có bài phát biểu chia tay tại quê nhà với sự tham dự của hàng ngàn người.

“Xin chào, Chicago!,” Obama mở đầu bài phát biểu một cách không thể chân thành và gần gũi hơn. “Đêm nay đến lượt tôi nói lời cảm ơn. Các bạn đã biến tôi trở thành một người tổng thống tốt hơn, một người đàn ông tốt hơn.”

Đám đông ngay lập tức đứng lên khỏi ghế, đồng loạt vỗ tay và reo hò không ngớt, bất chấp tổng thống của họ liên tục mời họ ngồi xuống. Khi những tiếng hô “Bốn năm nữa!” đồng loạt vang lên, ông chỉ mỉm cười và nói đơn giản, “Tôi không làm thế được đâu.”


Ông đã gửi lời cảm ơn đến họ vì đã ủng hộ ông trong suốt những năm qua.
Ông đã gửi lời cảm ơn đến họ vì đã ủng hộ ông trong suốt những năm qua.

Đợi cho đám đông lắng xuống, Obama tiếp tục nói về những thành tựu mình đã đạt được trong thời gian nhiệm kỳ: đem đến việc làm sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, truy tìm và tiêu diệt Osama bin Laden, Obamacare, bình đẳng hôn nhân… Có điều ông không nhận hết công trạng về phía mình.

“Các bạn mới chính là những người thay đổi. Nhờ có các bạn, ở mọi phương diện, mà nước Mỹ đã trở thành một nơi vững mạnh hơn và tốt đẹp hơn so với lúc chúng ta mới bắt đầu.”

Chắc chắn trong những sự thay đổi đó không thể vắng mặt Joe Biden, vị phó tổng thống, người cố vấn tin cậy nhất, người bạn tốt nhất, cũng là người xuất hiện nhiều nhất trong những tấm ảnh meme về Obama trên Internet, trong suốt những năm vừa qua.

“Anh là người đầu tiên tôi quyết định bổ nhiệm làm phó tổng thống, và đó là quyết định đúng đắn nhất. Không chỉ bởi vì anh là một phó tổng thống tốt, mà còn là một người anh em tốt.”


Obama dành những lời lẽ đầy trìu mến dành cho vợ.
Obama dành những lời lẽ đầy trìu mến dành cho vợ.

Khoảnh khắc xúc động nhất trong buổi lễ, đó là lúc Obama quay sang người vợ yêu dấu của mình, Michelle Obama, và dành cho bà những lời lẽ đong đầy tình cảm trìu mến:

“Trong suốt 25 năm qua, em không chỉ là vợ của anh và mẹ của các con anh, mà em con là người bạn thân thiết nhất của anh nữa. Em nhận lấy vai trò mà em không hề đòi hỏi, và em đã làm rất tốt vai trò đó, với sự duyên dáng, mạnh mẽ, phong cách và hài hước.”

Rồi không thể kiềm được sự xúc động, Obama rút khăn ra chấm nước mắt. “Em đã biến Nhà Trắng trở thành một nơi dành cho tất cả mọi người. Thế hệ trẻ sẽ đặt tầm nhìn của họ cao hơn nữa vì họ đã có em là hình mẫu để hướng đến. Em đã làm cho anh tự hào, làm cho đất nước mình tự hào.”


Điều đó khiến ông thực sự xúc động.
Điều đó khiến ông thực sự xúc động.


Phải lấy khăn ra lau nước mắt.
Phải lấy khăn ra lau nước mắt.

Xúc động cảnh ông Obama nghẹn ngào cảm ơn vợ khi phát biểu chia tay

Tất nhiên, Obama không quên dành những lời tốt đẹp dành cho hai cô con gái yêu dấu:

Malia Sasha, dù phải trải qua những thời khắc vô cùng lạ lùng, các con vẫn trở thành hai người phụ nữ tuyệt vời. Các con rất thông minh và xinh đẹp, nhưng quan trọng nhất, các con rất tử tế, chín chắn và tràn đầy nhiệt huyết. Với tất cả những gì bố đã làm trong đời mình, thì bố vẫn tự hào nhất khi được làm bố của các con.”


Obama cũng không quên nhắc đến hai cô con gái trong bài phát biểu.
Obama cũng không quên nhắc đến hai cô con gái trong bài phát biểu.

Cuối cùng, Obama dành những khoảnh khắc cuối cùng trên bục để nhắn nhủ thế hệ trẻ của nước Mỹ về một tương lai tươi sáng:

“Tôi vô cùng vinh dự khi được phục vụ các bạn. Tôi sẽ không ngừng lại. Tôi vẫn sẽ ở đây đồng hành cùng các bạn với tư cách một người công dân trong những ngày còn lại. Nhưng hiện tại, dù cho bạn đang còn trẻ hoặc vẫn còn trẻ trung trong tâm hồn, tôi vẫn muốn gửi đến các bạn một lời yêu cầu cuối cùng với tư cách là tổng thống của các bạn, vẫn là điều tôi đã đòi hỏi ở các bạn khi các bạn đặt niềm tin vào tôi 8 năm về trước.

Xin các bạn hãy giữ vững niềm tin. Nhưng không phải tin vào khả năng đem đến sự thay đổi của tôi, mà là của các bạn.

Vâng, chúng ta có thể!”

(Ảnh: Internet)