Tổng thống Donald Trump đề xuất hỗ trợ mỗi người Mỹ 1.000 USD

13:30 18/03/2020

Theo Reuters, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, xuất hiện cùng Tổng thống Donald Trump trong buổi họp báo tại Nhà Trắng hôm 17/3, cho biết ông đang nói chuyện với các nhà lãnh đạo quốc hội về kế hoạch gửi chi phiếu cho người dân.

Ông Donald Trump đang xem xét kế hoạch gửi chi phiếu 1.000 USD cho mỗi công dân Mỹ, trừ người có thu nhập cao, để hỗ trợ cuộc chiến chống dịch Covid-19.

T 
ổng thống Donald Trump và cùng với các thành viên của Lực lượng đặc nhiệm Covid-19 tại buổi họp báo hôm 17/3. (Ảnh: Reuters)T
ổng thống Donald Trump và cùng với các thành viên của Lực lượng đặc nhiệm Covid-19 tại buổi họp báo hôm 17/3. (Ảnh: Reuters)

Chính quyền hỗ trợ công dân Mỹ trong dịch Covid-19

Cụ thể, Tổng thống Donald Trump đang theo đuổi gói kích cầu 1.000 tỷ USD, trong đó bao gồm khoản chi 1.000 USD cho mỗi công dân Mỹ nhằm hỗ trợ vượt qua tình hình khó khăn do dịch Covid-19. Kế hoạch có thể diễn ra trong vòng 2 tuần tới và đang được hoàn thiện chi tiết.

Ông Trump cho rằng dịch Covid-19 đã phá vỡ mọi lĩnh vực, ông dự đoán đây sẽ là thách thức với nền kinh tế nhưng chỉ ngắn hạn. Tổng thống Mỹ phát biểu: "Dịch bệnh sẽ qua. Vào cái ngày mà chúng ta nói rằng, mọi chuyện đã ổn thoả, là ngày chúng ta chiến thắng. Chúng ta sẽ giành chiến thắng, nhanh hơn mọi người nghĩ​."

Phó Tổng thống Mike Pence cho biết chính phủ đang kêu gọi các công ty tặng khẩu trang N95 cho các bệnh viện địa phương. Ông Pence cho biết Quân đoàn Kỹ sư có thể triển khai nhanh chóng các bệnh viện dã chiến để giúp xử lý tình huống số ca nhiễm tăng đột biến.

>>> Xem thêm: Tổng thống Trump kêu gọi tránh tụ tập, bãi tắm ở Mỹ vẫn chật kín người

 
Gói cứu trợ 1.000 tỷ USD sẽ bao gồm 50 tỷ USD cho các hãng hàng không chịu ảnh hưởng của đại dịch, cùng 250 tỷ USD hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ. (Ảnh: Reuters)
Gói cứu trợ 1.000 tỷ USD sẽ bao gồm 50 tỷ USD cho các hãng hàng không chịu ảnh hưởng của đại dịch, cùng 250 tỷ USD hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump kêu gọi không tụ tập đông người để tránh dịch

Tại cuộc họp báo ở Vườn Hồng của Nhà Trắng ngày 13/3, Tổng thống Mỹ nói: "Tôi chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, những từ rất quan trọng."

Cũng theo Reuters, Tổng thống Donald Trump hôm 16/3 đã kêu gọi người Mỹ ngưng mọi hoạt động xã hội trong 15 ngày và không tụ tập thành các nhóm trên 10 người. Đây là nỗ lực quyết liệt nhằm hạn chế tình trạng lây lan virus nCoV tại Mỹ.

Trong thông báo các hướng dẫn mới từ Lực lượng đặc nhiệm phòng, chống dịch Covid-19, Tổng thống Trump nói rằng người dân nên tránh đi lại tùy ý và không tới các quán bar, nhà hàng, các khu ẩm thực hoặc các phòng tập thể dục.

Đồng thời, Lực lượng đặc nhiệm phòng, chống dịch Covid-19 Mỹ cũng yêu cầu người trẻ tuân thủ các hướng dẫn mới mặc dù họ ít có nguy cơ tử vong khi nhiễm nCoV. Những người lớn tuổi hơn, đặc biệt là những người mắc các bệnh nền hay mắc bệnh về hô hấp cần hạn chế ra đường để tránh lây nhiễm.

>>> Xem thêm: Sân bay ở Mỹ “vỡ trận” khi đón đoàn người từ châu Âu về

 
Tổng thống Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington D.C ngày 9/3. (Ảnh: THX/ TTXVN)
Tổng thống Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington D.C ngày 9/3. (Ảnh: THX/ TTXVN)

>>> Xem thêm: Vắc-xin chống nCoV được Mỹ thử nghiệm lần đầu trên người

Bên cạnh đó, ông Trump cũng kêu gọi người Mỹ không đi du lịch và tốt nhất nên hạn chế ra đường, trừ trường hợp bất khả kháng.

Dịch Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ, với gần 200.000 ca nhiễm và gần 8.000 người chết. Riêng tại Mỹ, dịch bệnh đã xuất hiện tại toàn bộ 50 bang với số ca nhiễm nCoV đã tăng lên hơn 6.400, trong đó có 109 người tử vong.

Bạn nghĩ sao về động thái hỗ trợ mỗi người dân Mỹ 1.000 USD trong mùa dịch Covid-19 của tổng thống Donald Trump. Hãy chia sẻ điều đó với YAN nhé!

Theo Reuters, hàng triệu người Mỹ đã phải ở nhà thay vì đi làm, đi học vì dịch Covid-19.

Thị trưởng New York - ông Bill de Blasio cho biết đang cân nhắc xem có nên ra lệnh cho 8,5 triệu cư dân của thành phố trú ẩn tại nhà hay không, khi các quan chức nhà nước và địa phương đang siết chặt chính sách cách ly xã hội bằng cách đóng cửa trường học, nhà hàng và nhà hát để ngăn chặn sự lây lan của virus.

"Đây là một quyết định rất khó khăn, rất khó khăn. Chúng tôi chưa bao giờ đến đây trước đây", Thống đốc bang, Andrew Cuomo, nói với CNN rằng ông không nghĩ nó sẽ diễn ra.

Khoảng 6,7 triệu người trong khu vực Vịnh San Francisco đã được ban lệnh phong tỏa cho đến ngày 7/4. Các quán ăn, quán bar, phòng tập thể dục và các doanh nghiệp khác không cần thiết khác đã bị đóng cửa.