Tổng thống Biden té cầu thang 3 lần, Nhà Trắng nói do gió mạnh

20/03/2021, 10:55 GMT+07:00

Trở thành Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Gần đây nhất, đoạn clip chia sẻ hình ảnh của ông bước lên chuyên cơ đầy khó khăn khiến nhiều người phải lo lắng.

Cụ thể, trong lúc bước lên chuyên cơ Không lực một tại căn cứ không quân Andrews ở bang Maryland để chuẩn bị đến thành phố Atlanta, bang Georgia vào ngày 19/3, Tổng thống Joe Biden đã bị vấp té không chỉ một mà những 3 lần. 

 
Ông Joe Biden đi không vững khi lên máy bay. (Ảnh: RFI)
Ông Joe Biden đi không vững khi lên máy bay. (Ảnh: RFI)

Đoạn clip cho thấy nhà lãnh đạo 79 tuổi bước đi khá nhanh, sau đó ông khụy chân liên tục nhưng tay vẫn vịn được vào cầu thang. Chia sẻ về việc này với CNN, Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean- Pierre nói với các phóng viên trên chuyên cơ Không lực một rằng, Tổng thống Joe Biden bị vấp té do gió quá mạnh. Bà nói thêm: 

“Tôi cũng suýt bước hụt chân. Tổng thống ổn 100%”, bà Jean-Pierre nói. Khi được hỏi Tổng thống Biden có được bác sĩ kiểm tra chưa, bà Jean-Pierre cũng trả lời tương tự.

 
Hình ảnh ông Joe Biden vấp té trên cầu thang. (Ảnh: AFP)
Hình ảnh ông Joe Biden vấp té trên cầu thang. (Ảnh: AFP)

Trước đó vào hồi tháng 11/2020, Tổng thống Biden đã bị rạn xương chân do bị té lúc chơi với chú chó cưng Major. Bên cạnh đó, Tổng thống Biden cũng bị phát hiện nhiều lần đọc nhầm tên hoặc quên tên các quan chức trong bộ máy chính quyền. Những sự việc này nhanh chóng bị phe đối thủ bắt lấy, đồng thời công kích rằng đây là bằng chứng cho thấy sự suy giảm sức khỏe vì tuổi tác của ông Joe Biden.


Đoạn clip ghi lại cảnh ông Biden vấp ngã (Nguồn: AFP)

Tuy nhiên, theo đánh giá tổng quát tình hình sức khỏe do bác sĩ riêng của ông Biden thực hiện từ trước đó cho thấy, ông Joe Biden vẫn khá khỏe mạnh. Tại thời điểm kiểm tra sức khỏe, ông cao 1,8m, nặng 80,7kg, huyết áp 128/84. Báo cáo từ O’Connor, DO, phó giáo sư Y khoa, Đại học George Washington, miêu tả Biden "sức khỏe dồi dào", đủ điều kiện để trở thành Tổng thống.

Được biết, ông Joe Biden hiện đang sử dụng thuốc chống đông máu và một số thuốc điều trị chứng trào ngược axit, cholesterol và dị ứng mùa. Ông không hút thuốc, cũng không uống những thức uống kém lành mạnh, duy trì thói quen tập thể dục 5 ngày mỗi tuần.

Trước khi trở thành Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden từng trải qua một số lần phẫu thuật xoang, phẫu thuật cắt bỏ túi mật và loại bỏ phần da ung thư lành tính. Ông phát hiện mắc rung tâm nhĩ vào năm 2009, song hiện không còn các triệu chứng bệnh.

 
Sức khỏe ông Joe Biden đủ để làm Tổng thống. (Ảnh: NBC)
Sức khỏe ông Joe Biden đủ để làm Tổng thống. (Ảnh: NBC)

Các chuyên gia y tế cũng cho hay đánh giá tuổi tác không phải cách tốt nhất để quyết định liệu một người có đủ tiêu chuẩn làm tổng thống Mỹ hay không. Dĩ nhiên, điều này vẫn gây ra nhiều tranh cãi, song những người ủng hộ ông Joe Biden đều nhận định, vị lãnh đạo vẫn đủ khả năng đảm đương trách nhiệm của một vị Tổng thống. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

JOE BIDEN TRỞ THÀNH TỔNG THỐNG HOA KỲ

Ông Biden chính thức nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào ngày 20 tháng 1 năm 2021. Ở tuổi 78, ông là người lớn tuổi nhất đảm nhiệm chức vụ này. Ông là tổng thống Công giáo thứ hai (sau John F. Kennedy) và là tổng thống đầu tiên đến từ Delaware. Ông là phó tổng thống không đương nhiệm thứ hai (sau Richard Nixon năm 1968) được bầu làm tổng thống.

Vào ngày đầu tiên nhậm chức, Biden đã ký các sắc lệnh hành pháp quy định bắt buộc đeo khẩu trang, tái gia nhập Hiệp định Khí hậu Paris, chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia ở biên giới với Mexico, chỉ đạo chính phủ tái gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới, yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang tại các bang và những biện pháp chống nạn đói ở Hoa Kỳ.

Xem thêm TẠI ĐÂY!