Tổng lãnh sự quán Anh đã vào thăm bệnh nhân 91

17:20 04/06/2020

Đến nay Việt Nam đã trải qua gần 50 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Các bệnh nhân đang điều trị cũng ngày một có tiến triển khả quan hơn, trong đó không thể không nhắc đến bệnh nhân 91, phi công người Anh.

Ngày 3/6 vừa qua, phi công Anh đã chính thức được cai ECMO. Bên cạnh đó, chức năng phổi và thận cũng đang có nhiều tiến triển đáng hy vọng.

 
Bệnh nhân 91 bắt tay bác sĩ tại BV Chợ Rẫy (Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy)
Bệnh nhân 91 bắt tay bác sĩ tại BV Chợ Rẫy (Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy)

>>Xem thêm: Bệnh nhân 91 nhiễm Covid-19 tiếp tục có nhiều tiến triển tích cực

Bệnh nhân 91 có thể không cần ghép phổi

Trong cuộc Họp thường trực Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra hôm nay, ngày 4/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết bệnh nhân 91 đã tỉnh táo hoàn toàn, có phản xạ ho mạnh và sức cơ các chi đều tăng. Chức năng thận cũng hồi phục rõ rệt, trong khi trước đó các bác sĩ từng phải đưa ra phương án ghép thận cho bệnh nhân để xem xét.

Đặc biệt, chức năng phổi của bệnh nhân đến nay đã tăng lên 50%. Vào thời điểm nguy kịch nhất, phi công Anh chỉ còn 10% phổi có thể hoạt động. Với sự chuyển biến này, các chuyên gia nhận định bệnh nhân 91 đang trên hành trình phục hồi mà có thể không cần ghép phổi, ghép thận.

 
Các bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân 91 (Ảnh: Báo Đà Nẵng)
Các bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân 91 (Ảnh: Báo Đà Nẵng)

>>Đọc thêm: Bệnh nhân 91 có 10 ngày liên tiếp âm tính với SARS-CoV-2

Phi công Anh có cơ hội sống nhưng tình trạng còn nặng

Đánh giá về bệnh nhân 91, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng phi công người Anh có cơ hội sống và hồi phục tuy nhiên tình trạng vẫn còn nặng và diễn biến khá khó lường, vẫn không nên chủ quan trong thời điểm này.

Chia sẻ trên VnExpress, ông Sơn cho biết: "Bệnh nhân đã thấy tia sáng cuối đường hầm nhưng có ra được cửa hầm hay không thì cần nhiều thời gian điều trị nữa". Mặc dù phổi bệnh nhân đang có dấu hiệu phục hồi nhưng Bộ Y tế vẫn chuẩn bị sẵn sàng phương án ghép phổi trong trường hợp cần thiết cho bệnh nhân.

 
Bệnh nhân 91 được các bác sĩ chăm sóc (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)
Bệnh nhân 91 được các bác sĩ chăm sóc (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Được biết trong thời gian tới, bệnh nhân sẽ tiếp tục được chăm sóc sát sao, theo dõi các chỉ số và điều trị tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc. Cũng trong hôm nay, (ngày 4/6), cuộc hội chẩn 3 miền lần thứ 4 sẽ được diễn ra để thống nhất phương án điều trị cho nam phi công.

>>Có thể bạn chưa biết: Bệnh nhân 91: Phí điều trị lên tới gần 5 tỷ đồng, tiên lượng vẫn xấu

Tổng Lãnh sự quán Anh đã vào thăm bệnh nhân 91

Trong cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết Tổng Lãnh sự quán Anh đã vào thăm bệnh nhân 91 tại bệnh viện Chợ Rẫy. Tại đây, Tổng Lãnh sự quán Anh đánh giá cao những nỗ lực cứu chữa cho bệnh nhân 91 của đội ngũ y bác sĩ cũng như công tác chữa trị cho bệnh nhân Covid-19 ở Việt Nam.

 
Bệnh nhân 91 đã có thể tiếp xúc với bác sĩ (Ảnh: VTV)
Bệnh nhân 91 đã có thể tiếp xúc với bác sĩ (Ảnh: VTV)

Phi công người Anh nhập viện ngày 18/3 trong tình trạng ổn định tuy nhiên sau đó bất ngờ trở nặng. Từ 6/4 đến 3/6, bệnh nhân phải sử dụng ECMO. Đến nay phi công này chính là bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng nhất và có thời gian điều trị dài nhất tại nước ta.

Trước những diễn biến khả quan về sức khỏe bệnh nhân 91, hy vọng trong thời gian tới phi công Anh sẽ sớm được công bố khỏi bệnh.

Tiếp tục cập nhật thêm các tin tức đời sống - xã hội tại YAN!

Việt Nam chỉ còn 13 ca dương tính với nCoV

Tính đến sáng 4/6, Việt Nam có tổng cộng 328 bệnh nhân nhiễm Covid-19. Trong đó có 302 người được công bố khỏi bệnh. Hiện chỉ còn 26 người đang điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước.

Trong 26 người này có 9 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 1 và 4 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên. Như vậy nước ta chỉ còn 13 người dương tính với nCoV.

Số người đang được theo dõi sức khỏe, cách ly do trở về từ vùng dịch và tiếp xúc gần là 6.641 người, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện là 76 người; cách ly tập trung tại cơ sở khác là 6.214 người và cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 351 người.

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY