Những vụ vỡ đập kinh hoàng nhất Thế giới, cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người dân

26/07/2018, 06:00 GMT+07:00

Từ sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian - Xe Namnoy tại Lào đang khiến hàng nghìn người khốn đốn, cùng nhìn lại những vụ vỡ đập kinh hoàng khác đã từng xảy ra.

Những ngày vừa qua, sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian - Xe Namnoy tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, Lào đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Tuy nhiên, bạn có biết rằng trong những thập kỷ gần đây, người dân trên thế giới đã từng phải oằn mình hứng chịu hậu quả của những trận vỡ đập còn khủng khiếp hơn nhiều. 

1. Vỡ đập Bản Kiều tại Trung Quốc khiến hàng vạn người thiệt mạng

Vào ngày 4/8/1975, Trung Quốc đã phải hứng chịu cơn bão số 3 cực mạnh đổ bộ vào đại lục. Tại Hà Nam - một tỉnh thuộc miền Trung Trung Quốc, những cơn mưa lớn đã kéo dài trong nhiều ngày liên tiếp, với lượng nước mưa trung bình lên tới 1.605 mm.


Đập Bản Kiều trước và sau khi bị vỡ
Đập Bản Kiều trước và sau khi bị vỡ

Trận bão đã khiến cho mực nước trong các hồ thủy điện dâng cao ngoài mức dự tính của những người thiết kế đập thủy điện. Tại hồ thủy điện Bản Kiều, tổng lượng nước đổ xuống sau những cơn mưa dữ dội đã đặt tới 701,2 triệu m3, cao hơn nhiều so với dung tích thiết kế là 492 m3 nước. Điều này đã làm cho đập bị vỡ và khiến cho nhiều người khốn đốn. Với lưu lượng xả đạt mức 17.000 m3/s, cao gấp 10 lần so với công suất thiết kế xả tối đa (1.720 m3/s), dòng nước đổ xuống chẳng khác gì một cơn "đại hồng thủy".

Vụ vỡ đập kinh hoàng xảy ra vào sáng ngày 7/8/1975, và chỉ trong vòng 20 giờ đồng hồ, từ 4h ngày 7/8 đến 1h40 ngày 8/8, dòng nước lũ đã nhấn chìm tất cả các làng mạc xung quanh bán kính 45 km và cướp đi sinh mạng của hàng vạn người dân. 

2. Thảm họa Morbi, Ấn Độ

Năm 1979, lịch sử thế giới cũng đã ghi nhận một thảm họa vỡ đập khủng khiếp tại Ấn Độ. Ngày 11/8 năm đó, đập Machchu 2 nằm trên sông Machchu đã bị vỡ, tạo nên một bức tường nước khổng lồ quét qua thị trấn Morbi và gây ra thiệt hại nặng nề, khiến cho số người thiệt mạng ước tính lên tới 25.000 người.

Nguyên nhân của sự cố đáng tiếc này chính là những trận mưa lớn ở phía đầu nguồn, khiến cho con đập được đắp bằng đất dài 4 km bị tan rã. Theo thiết kế ban đầu, đập Machchu chỉ chịu được lưu lượng nước là 5.663 m3/s, tuy nhiên trận mưa lớn kéo dài đã khiến cho lưu lượng nước tăng lên gấp 3 lần sức chịu đựng của công trình, khiến nó bị vỡ và cướp đi mạng sống của hàng nghìn người. 

Đập Machchu trước và sau khi thảm họa xảy raĐập Machchu trước và sau khi thảm họa xảy ra

Chỉ trong vòng 20 phút, nước lũ đã dâng từ 3,7m lên 9,1m và nhấn chìm toàn bộ thị trấn công nghiệp Morbi nằm phía sau con đập 5 km. Sau này, trong quá trình tái xây dựng, con đập mới đã được thiết kế tăng khả năng chịu đựng lên tới 21.000 m3/s để ngăn ngừa thảm họa một lần nữa xảy ra.

Sự việc đập Machchu 2 bị vỡ đã được ghi vào sách kỷ lục Guinness như một thảm họa kinh hoàng nhất từng xảy ra trên thế giới.

3. Vỡ đập Kelly Barnes, Mỹ

Kelly Barnes chính là con đập được đắp bằng đất tại bang Georgia, Mỹ. Vào ngày 6/11/1977, sau một cơn mưa lớn, con đập đã bị vỡ và cướp đi sinh mạng của 39 người, cùng với đó là thiệt hại về tài sản lên tới 3.8 triệu USD. Sau này, người ta không tiến hành tái xây dựng con đập nữa, thay vào đó là dựng lên một đài tưởng niệm để thu hút khách du lịch.


Khu vực thung lũng đập Kelly Barnes sau khi xảy ra sự cố
Khu vực thung lũng đập Kelly Barnes sau khi xảy ra sự cố

Theo những thông tin được ghi lại, thì sau một trận mưa lớn kéo dài từ đêm 5/11 đến rạng sáng ngày 6/11, vào lúc 1h30, con đập đã vượt qua giới hạn chịu đựng và vỡ, nước ồ ạt đổ về phía hạ lưu. Có ít nhất 39 người thiệt mạng, 18 ngôi nhà bị quét sạch và nhiều cây cầu ở vùng hạ lưu bị phá hủy.

Nguyên nhân của sự cố nghiêm trọng này sau đó được xác định là do các kĩ sư đã tính toán sai về độ dốc của mái đập khi tiến hành xây dựng. Điều này đã khiến cho trọng tâm và khả năng chịu lực của con đập bị giảm xuống, không thể chống chọi được trong điều kiện mưa lớn kéo dài.

4. Vỡ đập Vajont, Italia

Đập Vajont, Italia chính là nơi xảy ra thảm họa được coi là hi hữu nhất trên thế giới. Lí do là bởi con đập trên thực tế chưa hề vỡ, cũng chưa xả đáy nhưng lại khiến cho 2.000 người dân bị thiệt mạng do nước lũ.

Vụ việc này xảy ra vào ngày 9/10/1963, khi một vụ sạt lở đất xảy ra trên sườn núi Monte Toc, khiến cho những khối đất khổng lồ lao xuống lòng hồ Vajont với tốc độ 110 km/h. Đây chính là nguyên nhân làm cho nước trong lòng hồ dâng nhanh một cách kinh hoàng. Nước sông tràn qua cả mép đập, quét qua làng Longarone ở phía bên dưới thung lũng và khiến cho ít nhất 2.000 người dân thiệt mạng trong khi con đập vẫn còn nguyên vẹn.

Những vụ vỡ đập kinh hoàng nhất Thế giới, cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người dân

Kích thước khổng lồ của con đập cũng không thể cứu được những người dân của ngôi làng bên dưới khi thảm họa xảy ra. Quá trình dự báo ban đầu đã bị sai lệch do sự chủ quan của cơ quan cảnh báo.

Hiện nay, đập Vajont đã bị bỏ hoang không còn được sử dụng nữa. Con đập này được xây dựng và hoàn thành vào năm 1959, nằm trong thung lũng của sông Vajont, dưới chân núi Monte Toc, cách Venice khoảng 100 km về phía Bắc. 

5. Vỡ đập South Fork, Mỹ

Vụ vỡ đập South Fork xảy ra vào năm 1889 đã đi vào lịch sử của nền kinh tế số 1 thế giới khi làm cho 2.209 người thiệt mạng. Trước khi thảm họa này xảy ra, con đập ở bang Pennsylvania liên tục được cảnh báo rò rỉ nước ở nhiều chỗ khác nhau nhưng các kỹ sư không thể nào vá xuể.


Đập South Fork Mỹ
Đập South Fork Mỹ

Và chuyện gì tới cũng phải tới, khi lượng mưa vào tháng 5/1889 vượt quá sức chứa của hồ thủy điện này, 20 tấn nước đã khiến cho con đập South Fork đổ sập và gây thiệt hại ít nhất 17 triệu USD, đồng thời khiến cho 2.209 người chết.

Tổng hợp

Ảnh: Internet