Tổng cục Du lịch đề xuất nghỉ lễ 2/9 5 ngày để người dân đi du lịch

08:30 09/06/2020

Chiều 8/6/2020, đoàn công tác Tổng cục Du lịch đã có buổi làm việc với Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, lãnh đạo Sở Du lịch TP.HCM đã báo cáo kết quả hoạt động du lịch 5 tháng đầu năm 2020 và trình bày một số đề xuất, phương hướng phát triển du lịch những tháng tiếp theo. 

Cũng trong buổi làm việc, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết dịch Covid-19 đã khiến du lịch quốc tế đóng băng trong nhiều tháng qua. Do đó, đơn vị đang đề xuất kéo dài kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay nhằm khuyến khích người dân đi du lịch nội địa. 

 
Mù Cang Chải là địa điểm được nhiều bạn trẻ lựa chọn khám phá (Ảnh: IG @hangdau4)
Mù Cang Chải là địa điểm được nhiều bạn trẻ lựa chọn khám phá (Ảnh: IG @hangdau4)

>>Xem thêm: Ghé Quảng Nam ngày hết dịch: Thăm Hội An cổ kính, Cù Lao Chàm hoang sơ

Tổng cục Du lịch đề xuất nghỉ lễ 2/9 trong 5 ngày

Trong buổi họp chiều 8/6, TS Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, hoạt động du lịch ở nước ta đã được khởi động từ kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5. Thời điểm đó, nhiều bãi biển thu hút lượng lớn khách du lịch. Đồng thời, các dịch vụ lưu trú, hàng không dù chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh nhưng đã khôi phục rất nhanh. Một số địa phương trong kỳ nghỉ lễ này không kịp chuẩn bị cơ sở lưu trú và phục vụ ăn uống cho khách. 

 
Người dân đổ về biển Phan Thiết trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 vừa qua (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Người dân đổ về biển Phan Thiết trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 vừa qua (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trước tình hình thực tại, ông Nguyễn Trùng Khánh thông tin, Tổng cục Du lịch đang kiến nghị kéo dài kỳ nghỉ nhân dịp Quốc Khánh 2/9 năm nay. Theo đó, 2/9 rơi vào thứ Tư, thay vì nghỉ 1 ngày thì kỳ nghỉ năm nay sẽ kéo dài đến cuối tuần. Điều này tạo cơ hội cho người dân có thời gian vui chơi, khám phá du lịch trong nước. Sau đó, thời gian làm bù sẽ được bố trí lại. 

Ông Khánh cũng cho biết, ngày 3/6 vừa qua, Tổng cục Du lịch đã báo cáo và được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhất trí về phương án phát triển du lịch nội địa. Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ, ban, ngành liên quan xem xét sắp xếp và kéo dài các kỳ nghỉ lễ cuối năm để kích cầu du lịch.

 
Cột cờ Lũng Cú ở Hà Giang (Ảnh: Chan La Cà)
Cột cờ Lũng Cú ở Hà Giang (Ảnh: Chan La Cà)

Hoạt động du lịch trong nước cơ bản đã phục hồi

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, hoạt động kích cầu du lịch trong thời gian vừa qua đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các hãng hàng không, đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, lữ hành. Số liệu đánh giá tình hình du lịch kể từ khi Việt Nam bước sang trạng thái bình thường mới cho thấy các hoạt động du lịch trong nước cơ bản đã phục hồi, đặc biệt là du lịch biển.

Có lúc dịch vụ lưu trú hoạt động 80-90% công suất, thậm chí vào ngày cuối tuần, nhiều địa phương có biển rơi vào cảnh "cháy" phòng. Không chỉ du lịch biển mà những khu vực núi cao, công suất sử dụng buồng, phòng cũng dần hồi phục.  

Tuy nhiên, một số khách sạn ở khu phố cổ Hà Nội vẫn chưa thể mở lại do Việt Nam chưa đón khách quốc tế. Dự báo, đến cuối năm 2020, thị trường du lịch nội địa có thể đón 60-65 triệu lượt khách, đạt 2/3 số lượng trong mục tiêu trước đó.

 
Nhà thờ Đức Bà là một địa điểm ưa thích của du khách khi tới TP.HCM (Ảnh: Thanh Niên)
Nhà thờ Đức Bà là một địa điểm ưa thích của du khách khi tới TP.HCM (Ảnh: Thanh Niên)

>>Xem thêm: Hẹn ngày hết dịch, nhất định phải đến Tây Ninh: Núi Bà Đen, Tòa Thánh

Nhiều địa phương tung các chương trình ưu đãi, giảm giá đến 50% phí tham quan

Nhằm phục hồi du lịch, nhiều địa phương đã nỗ lực thực hiện các giải pháp thu hút khách du lịch trong nước như liên kết vùng miền, ưu đãi phí tham quan, mở rộng hoạt động du lịch gia đình, thân thiện với môi trường,...

Đối với TP.HCM, địa phương chú trọng đầu tư các sản phẩm du lịch như du lịch đường thủy, du lịch sinh thái, nông nghiệp,... hay gắn với các di tích lịch sử. Không chỉ vậy, trong cuộc họp chiều 8/6, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch còn đánh giá cao chương trình liên kết vùng phát triển du lịch giữa TP.HCM với các tỉnh Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.

Còn với địa điểm du lịch miền Trung, 3 địa phương Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam cũng liên kết cùng phát triển du lịch. Đáng chú ý, Huế đã đưa ra hàng loạt gói kích cầu du lịch như công bố chính sách chiết khấu cho đơn vị lữ hành, phát hành thẻ thanh toán du lịch có ưu đãi, khuyến mãi cho khách khi tham quan kinh thành Huế,...

 
Đại Nội là địa điểm du khách không thể bỏ qua khi tới Huế (Ảnh: Bùi Huy Khang, group Việt Nam ơi!)
Đại Nội là địa điểm du khách không thể bỏ qua khi tới Huế (Ảnh: Bùi Huy Khang, group Việt Nam ơi!)

Tại Quảng Bình, để thu hút khách du lịch trong nước, các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh đã chuyển các sản phẩm phục vụ khách quốc tế sang khách nội địa với mức giá hợp lý. Không chỉ vậy, địa phương này cũng giảm mức phí tham quan danh lam thắng cảnh đến 31/12/2020. Theo đó, tour tham quan động Phong Nha chỉ còn 75 ngàn đồng/người/lượt; động Tiên Sơn còn 40 ngàn đồng/người/lượt; tuyến "Chinh phục hang Sơn Đoòng" còn 4,4 triệu đồng/người/lượt,...

Ngoài ra, ở một số địa phương có biển ở phía Bắc như Hải Phòng, Quảng Ninh,... thì chú trọng nâng cao chất lượng phục vụ, đầu tư cơ sở hạ tầng, khai thác đa dạng các điểm đến. 

 
Điểm du lịch suối Moọc ở vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (Ảnh: Sở Du lịch Quảng Bình)
Điểm du lịch suối Moọc ở vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (Ảnh: Sở Du lịch Quảng Bình)

>>Xem thêm: Hẹn ngày hết dịch, nhất định phải đi Huế: "Sống ảo" ở Làng Hương

Nếu đề xuất kéo dài kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay của Tổng cục Du lịch được thông qua sẽ là cơ hội cho các gia đình, nhóm bạn có những chuyến du lịch, khám phá thiên nhiên Việt Nam. Bạn nghĩ như thế nào về việc kéo dài kỳ nghỉ 2/9 năm nay để khuyến khích người dân đi du lịch, hãy cho chúng mình biết ý kiến tại YAN Netizen.

Cùng cập nhật những thông tin đời sống mới nhất trên YAN nhé!

(Theo Thanh Niên, Tổng cục Du lịch, Báo Chính phủ)

Tiếp tục tạm dừng nhập cảnh với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam

Chiều 2/6, ông Mai Tiến Dũng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2020.

Tại đây, Người phát ngôn của Chính phủ đã thông tin về nội dung phiên họp thường kỳ tháng 5 do Thủ tướng Chính phủ chủ trì về việc đánh giá tình hình kinh tế-xã hội 5 tháng đầu năm 2020. Đồng thời, cuộc họp đã đưa ta quyết định nhiệm vụ và hướng phát triển cho đất nước trong thời gian tới. 

Trong số các quyết định được nêu ra, đáng chú ý là quyết định tiếp tục thực hiện quy định tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chưa mở cửa du lịch quốc tế mà chú trọng phụ vụ khách du lịch trong nước. Bạn có thể xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Hãy cập nhật những tin tức du lịch mới nhất tại YAN Go nhé!