Tôm hùm, ruốc Phú Yên tiếp tục giảm giá sốc trong mùa dịch bệnh

19/02/2020, 14:15 GMT+07:00

Trước việc không thể xuất khẩu các món đồ thuỷ sản do ảnh hưởng dịch bệnh, món đồ cao cấp như tôm hùm cũng đang giảm giá "cực mạnh".

Với sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, việc xuất khẩu một số mặt hàng nông sản, thuỷ sản của Việt Nam sang Trung Quốc cũng bị đình trệ. Sau thanh long, dưa hấu, sầu riêng rớt giá thê thảm, không xuất được sang Trung Quốc thì tôm hùm cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Ngư dân Bình Định, Phú Yên trong những ngày này đang bước vào mùa thu hoạch ruốc và tôm hùm. Thế nhưng, tôm hùm phải giảm giá sốc từ 700 nghìn đồng/kg xuống còn 200 nghìn đồng/kg khi loạt đơn hàng xuất khẩu bị huỷ bỏ.

 
Loạt đơn hàng xuất sang Trung Quốc bị huỷ, tôm hùm giảm giá sốc. (Ảnh: Tiêu Dùng)
Loạt đơn hàng xuất sang Trung Quốc bị huỷ, tôm hùm giảm giá sốc. (Ảnh: Tiêu Dùng)

Giá ruốc giảm còn 20 nghìn đồng/kg

Theo ghi nhận tại cửa biển xã Xuân Hải, huyện Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, ngư dân đang bắt đầu vào vụ chính ruốc. Ước tính ở đợt này, mỗi chuyến cào ruốc một thuyền có thể thu về khoảng 200 - 300 kg ruốc.

 
Giá ruốc đầu vụ năm nay giảm chỉ còn 20000 đồng/kg. (Ảnh: Nông Nghiệp Việt Nam)
Giá ruốc đầu vụ năm nay giảm chỉ còn 20000 đồng/kg. (Ảnh: Nông Nghiệp Việt Nam)

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, các thương lái không thể xuất được đi Trung Quốc. Do đó, giá ruốc đầu vụ năm nay giảm còn 20 nghìn đồng/kg, trong khi cùng kỳ năm ngoái là khoảng 25 nghìn đồng/kg. Ngư dân địa phương cũng bày tỏ sự lo lắng, cho rằng giá ruốc ở những chuyến biển sau chắc chắn sẽ còn giảm “thảm” hơn nữa.

Xem thêm: Hà Nội: “Giải cứu tôm hùm” với giá sale mạnh chỉ 169000 đồng/con

Tôm hùm cũng giảm chỉ còn 200 nghìn đồng/kg

Cùng với đó, giá của mặt hàng thuộc phân khúc cao cấp như tôm hùm cũng chứng kiến sự lao dốc chỉ trong một tuần, khi từ 700 nghìn đồng/kg, nay xuống chỉ từ 200 nghìn - 500 nghìn đồng tuỳ cỡ (từ 150-400g/con).

Theo chia sẻ từ chủ tàu đánh bắt tôm hùm, họ bày tỏ sự áp lực khi không thể xuất hàng, đồng thời phải bán ra với mức giá thấp “thảm hại”. Thậm chí họ còn chia sẻ rằng tàu sẽ không thể ra khơi đánh bắt trong những ngày tới khi mức giá đó còn không đủ để trả tiền dầu, tiền công cho thuyền viên. Chia sẻ trên Nông Nghiệp Việt Nam, bà Lê Thị Lý, chủ tàu đánh bắt tôm hùm ở Xuân Hải cho hay: “Mỗi chuyến biển may mắn cũng bắt được khoảng 50 - 70 kg tôm hùm tự nhiên. Với giá như thế này chưa đủ tiền dầu và tiền công cho các thuyền viên. Vì thế những ngày tới chắc chắn tàu không thể ra khơi".

 
Tôm hùm chủ yếu xuất sang thị trường Trung Quốc, không thì cũng dành cho khách du lịch nước ngoài (Ảnh: VTC News)
Tôm hùm chủ yếu xuất sang thị trường Trung Quốc, không thì cũng dành cho khách du lịch nước ngoài (Ảnh: VTC News)

Điều này cũng không quá khó hiểu mặt hàng tôm hùm xuất sang thị trường Trung Quốc chiếm trên 80%. Ở thị trường nội địa thì cũng là dạng chủ yếu dành cho khách du lịch, người Việt Nam ăn không đáng kể. Trong mùa dịch, lượng khách du lịch gần như là rất ít, nhiều nhà hàng hải sản tại đây cũng không hề có bóng dáng khách nhậu, vi thế tôm hùm khó tiêu thụ, được bán đi với giá “sale mạnh” như thế cũng là điều dễ hiểu.

Tôm hùm cũng khó bán trong mùa này khi lượng khách du lịch giảm. (Ảnh: Pinterest)Tôm hùm cũng khó bán trong mùa này khi lượng khách du lịch giảm. (Ảnh: Pinterest)

>> Đừng bỏ lỡ: Sao Việt "giải cứu" dưa hấu: Hà Tăng mua 200kg ủng hộ nông dân

Tôm hùm thương phẩm rớt giá thảm, siêu thị triển khai chiến dịch "giải cứu"

Theo ghi nhận tại vùng nuôi tôm hùm ở thành phố Quy Nhơn, người nuôi tôm hùm cho hay tôm hùm thương phẩm cũng đang rớt giá khiến họ vô cùng lo lắng.

Trong khi đó, những người đánh bắt tôm hùm ở các ngư trường cũng đang trong thời điểm khó khăn khi tôm hùm dường như đã không còn được các hộ nuôi tôm săn mạnh như các năm trước.

 
Tôm hùm không được các hộ nuôi tôm săn mạnh như mọi năm. (Ảnh: Nông Nghiệp Việt Nam)
Tôm hùm không được các hộ nuôi tôm săn mạnh như mọi năm. (Ảnh: Nông Nghiệp Việt Nam)

 
Siêu thị triển khai chiến dịch giải cứu tôm hùm hỗ trợ ngư dân. (Ảnh: Tiêu Dùng)
Siêu thị triển khai chiến dịch giải cứu tôm hùm hỗ trợ ngư dân. (Ảnh: Tiêu Dùng)

Hiện tại, nhiều siêu thị, chuỗi cửa hàng thực phẩm cũng đang triển khai chiến dịch “giải cứu tôm hùm”, bán ra không lợi nhuận để nhằm hỗ trợ cho ngư dân. Theo đó, giá tôm hùm xanh baby đông lạnh 0,2 - 0,3 kg/con được bán với giá 495 nghìn đồng/kg.

>> Có thể bạn quan tâm: Sau bão, người dân tỉnh Khánh Hoà buồn bã mang tôm hùm vào TP.HCM bán giá rẻ

Cùng cập nhật những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất tại YAN nhé!

HÀ NỘI: GIẢI CỨU TÔM HÙM VỚI GIÁ SALE CHỈ 169 NGHÌN ĐỒNG/CON 

Trước sự ảnh hưởng của dịch bệnh do virus Corona gây ra, việc xuất khẩu một số món hàng nông sản, thuỷ sản của Việt Nam sang Trung Quốc cũng bị đình trệ. 

Đến ngày 18/2, đã có rất nhiều đơn vị kinh doanh quyết định giải cứu tôm hùm với mức giá bán vô cùng hấp dẫn. 

Không chỉ giám giá sốc tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm, ở các đơn vị kinh doanh online cũng rao bán tôm hùm xanh Khánh Hòa, tôm hùm baby Cam Ranh với giá cực tốt. 

Với giá rẻ bất ngờ so với khi thị trường ổn định, thế nên nhiều người đã ồ ạt "giải cứu tôm hùm", một phần để giúp đỡ các ngư dân, một phần là để có cơ hội thưởng thức món nông sản do ngư dân Việt nuôi trồng. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!