Tokyo, Nhật tăng 107 ca nhiễm một ngày, phần lớn là người trẻ tuổi

02/07/2020, 16:55 GMT+07:00

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV gây ra đang ngày càng có xu hướng gia tăng ca nhiễm mới. Trên thế giới đã đạt ngưỡng xấp xỉ 11 triệu ca nhiễm và khiến gần 520 nghìn người tử vong.

Hiện tại, châu Á đang là khu vực chịu ít ảnh hưởng nhất của dịch Covid-19. Tuy nhiên các ca nhiễm mới vẫn gia tăng hàng ngày, đặc biệt là ở Tokyo với hơn 100 ca nhiễm trong vòng 24 giờ vừa qua.

 
Nhiều người vẫn chưa có ý thức đeo khẩu trang khi ra ngoài. (Ảnh: VnExpress)
Nhiều người vẫn chưa có ý thức đeo khẩu trang khi ra ngoài. (Ảnh: VnExpress)

Tokyo, Nhật Bản ghi nhận thêm 107 ca nhiễm trong vòng 24 giờ

Theo thông tin trên đài NHK, Tokyo vừa ghi nhận thêm hơn 107 ca nhiễm mới chỉ trong vòng một ngày sau hơn một tháng Chính phủ nước này gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp. Đây là số ca nhiễm tăng cao nhất trong vòng hai tháng trở lại đây, nâng tổng số trường hợp nhiễm Covid-19 tại Tokyo lên mức 6.392 người và 18.723 trường hợp trên cả nước.

 
Tokyo tăng hơn 100 ca nhiễm chỉ trong vòng 24 giờ. (Ảnh: RFI)
Tokyo tăng hơn 100 ca nhiễm chỉ trong vòng 24 giờ. (Ảnh: RFI)

Thống kê số liệu ca nhiễm cho thấy đây là ngày đầu tiên Tokyo tăng hơn 100 ca nhiễm mới, nhưng cũng đã liên tiếp 7 ngày thành phổ có hơn 50 trường hợp dương tính mới. Những người mới được phát hiện dương tính với Covid-19 hầu hết là người trẻ, từ 20 - 30 tuổi, làm các công việc như nhân viên, khách hàng trong khu giải trí, câu lạc bộ đêm.

>> Xem thêm: Liên minh nghiên cứu vaccine Covid-19 muốn mời Việt Nam tham gia

Nhật Bản vẫn thận trọng việc nới lỏng biện pháp hạn chế đi lại với một số quốc gia

Trước tình hình căng thẳng của dịch Covid-19, một số quốc gia vẫn mở cửa trở lại để vực dậy nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng nề. Phía Liên minh châu Âu EU đã gỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân Nhật Bản kể từ ngày 1/7 vừa qua, tuy nhiên về phía Nhật Bản, quốc gia này vẫn đang dè chừng và tiếp tục duy trì biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với công dân đến từ EU trong thời gian này.

 
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ lao động ở nơi công cộng. (Ảnh: AFP)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ lao động ở nơi công cộng. (Ảnh: AFP)

Một số quốc gia được Nhật Bản cân nhắc nới lỏng lệnh nhập cảnh bao gồm Đài Loan, Singapore và Brunei, trong khi đó, Hàn Quốc và Trung Quốc vẫn chưa được gỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh vào nước này do lo ngại ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp xâm nhập vào trong nước. Nhật Bản cũng dự định tiến hành xét nghiệm phản ứng PCR ở nước bọt của những trường hợp không có triệu chứng mắc Covid-19 và giới hạn tại các trung tâm kiểm dịch ở sân bay.

>> Đừng bỏ lỡ: Sau đám cưới, chú rể qua đời vì Covid-19, hơn 100 người mắc bệnh

Tình hình Covid-19 trên toàn thế giới

Tính đến chiều ngày 2/7, cả thế giới ghi nhận 10.824.258 ca nhiễm Covid-19 và 519.313 trường hợp tử vong. Bên cạnh đó đã có 6.045.268 người được điều trị khỏi Covid-19. Mỹ và Brazil vẫn đang có số ca nhiễm mới gia tăng từng ngày rơi vào tình trạng báo động đỏ khi xấp xỉ 50.000 trường hợp mỗi nước.

 
Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới. (Ảnh: Chụp màn hình)
Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới. (Ảnh: Chụp màn hình)

Châu Á cũng ghi nhận hơn 12.000 trường hợp mắc mới trong một ngày, tập trung đông nhất ở Pakistan và Bangladesh. Thậm chí, cả thế giới có thể đón nhận hàng trăm nghìn ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ nếu không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cần thiết như đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc và giãn cách xã hội.

>> Xem ngay: Pháp thử nghiệm thành công thuốc chữa Covid-19

Hiện tại vẫn chưa có quốc gia nào tìm ra được loại vắc-xin đặc hiệu đối với Covid-19. Người dân nên tự nâng cao ý thức bảo vệ bản thân trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra đầy phức tạp trên thế giới.

WHO cảnh báo về mức độ tăng tốc của dịch Covid-19 trên thế giới

Thời gian vừa qua, dịch Covid-19 có dấu hiệu lắng xuống ở một số quốc gia đã khiến người dân lơ là, chủ quan trong việc thực hiện các biện pháp phòng, tránh virus.

Điều này đã dẫn tới tốc độ bùng phát của dịch ngày càng nguy hiểm và có chiều hướng phát triển ở giai đoạn mới.

WHO đã cảnh báo về mức độ tăng tốc của dịch và nhận định, nếu các quốc gia không thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch thì mùa thu tới đây sẽ là đợt bùng phát đầy thách thức thứ hai.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!