Tokyo sắp nâng mức cảnh báo dịch Covid-19 lên cấp 4

15/07/2020, 14:50 GMT+07:00

Trong những ngày qua, tình hình dịch Covid-19 ở Nhật Bản và một số nước Châu Á khác vẫn có diễn biến phức tạp khi số ca nhiễm liên tục tăng vào mỗi ngày.

Sắp tới, Chính phủ Nhật Bản và cơ quan chức năng tại Tokyo sẽ nâng mức cảnh báo Covid-19 lên cấp 4 vì dịch đang có nguy cơ lây lan trên diện rộng tại quốc gia này.

 
Kiểm tra thân nhiệt cho mọi người trước khi vào công viên tại Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)
Kiểm tra thân nhiệt cho mọi người trước khi vào công viên tại Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Tokyo nâng mức cảnh báo dịch lên cấp cao nhất

Sáng 15/7, tờ Asahi đã đưa tin cho biết chính quyền Tokyo có thể sẽ nâng mức cảnh báo dịch Covid-19 lên cấp 4 - mức cao nhất trong thang cảnh báo ở quốc gia này. Việc nâng mức cảnh báo được diễn ra trong thời điểm sắp tới vì trong vòng 6 ngày qua, Tokyo đều ghi nhận số ca dương tính với nCoV hàng ngày vượt trên mốc 200 người.

 
Người Nhật đeo khẩu trang khi ra đường để phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: Reuters)
Người Nhật đeo khẩu trang khi ra đường để phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, tờ Reuters đã đưa ra thống kê, vào hôm 10/7 số ca mắc Covid-19 tại thành phố này đã ở mức kỷ lục là 243 trường hợp. Thời điểm hiện tại, các quan chức y tế tại Tokyo đã tiến hành thực hiện xét nghiệm nCoV với những trường hợp có liên quan đến các khu phố giải trí sau khi phát hiện số ca nhiễm trong nhiều ngày qua là những người trẻ (từ khoảng 20 đến 30 tuổi). 

>>> Xem thêm: Giáo viên Nhật nhiễm Covid-19 nhưng vẫn đi dạy bình thường

Tiến hành truy vết cụm dịch mới liên quan đến nhà hát thuộc Tokyo

Thông tin từ Reuters cho biết, cụm dịch mới ở Nhật Bản đã xuất hiện tại một nhà hát ở thành phố Tokyo. Được biết, nhà hát này đã công chiếu một vở kịch trong vòng 6 ngày với sự tham gia của một nhóm nhạc vào hồi đầu tháng 7/2020. 

 
Một khu vực cách ly điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: AP)
Một khu vực cách ly điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: AP)

Khu vực nhà hát này có sức chứa lên đến 190 người ở trung tâm giải trí của thành phố. Cơ quan chức năng xác định có khoảng 800 người từng lui tới khu vực nhà hát từ đầu tháng 7. Chính quyền Tokyo đã tiến hành kêu gọi mọi người từng tới khu vực này đi xét nghiệm, sau khi ghi nhận có ít nhất khoảng 20 người dương tính với nCoV liên quan đến buổi biểu diễn.

>>> Xem thêm: Nhật Bản: Một nhân viên chia cơm cho học sinh dương tính Covid-19

Ca nhiễm ở Nhật Bản vẫn tăng lên mỗi ngày

Sau khi chính quyền tiến hành dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào hôm 25/5, Tokyo đã thực hiện những biện pháp phòng chống dịch để tránh tình trạng lây lan trong cộng đồng, đưa số ca nhiễm mới trong ngày dưới mức 20 trường hợp. Tuy nhiên, trong 3 tuần qua, số ca nhiễm ở thành phố có hơn 14 triệu dân này vẫn tăng vượt ngưỡng 50 người/ngày. 

 
Nhân viên y tế tại 1 bệnh viện ở Tokyo mặc đồ bảo hộ để phòng chống Covid-19 lây lan. (Ảnh: Twitter)
Nhân viên y tế tại 1 bệnh viện ở Tokyo mặc đồ bảo hộ để phòng chống Covid-19 lây lan. (Ảnh: Twitter)

Reuters cho biết thêm, hiện tại Tokyo ghi nhận có hơn 8.000 ca dương tính với nCoV; bên cạnh đó số ca tử vong đã lên đến con số 320 trường hợp. Thống kê từ trang Worldometers đến 13h chiều 15/7 cho biết, Nhật Bản đã ghi nhận có 22.220 trường hợp dương tính với nCoV; số ca tử vong do Virus Corona ở quốc gia này là 982 người. 

>>> Xem thêm: Tokyo, Nhật Bản tăng thêm 131 ca nhiễm mới liên tiếp trong 3 ngày

Chỉ trong vòng 24h số ca nhiễm ở Nhật Bản đã tăng thêm 352 trường hợp và vài ngày trở lại đây không xuất hiện ca tử vong. Nhiều chuyên gia đưa ra dự báo, nếu trong những ngày sắp tới Nhật Bản vẫn chưa kiểm soát được dịch, có khả năng Covid-19 sẽ bùng phát mạnh tại quốc gia này. 

Người Nhật vừa chống chọi với lũ vừa nơm nớp sợ lây lan dịch Covid-19

Giữa lúc chống chọi và cố gắng khắc phục những hậu quả nặng nề mà Covid-19 đã gây ra thì Nhật Bản lại phải hứng chịu liên tiếp thiên tai. Vào hôm 7/7 hãng AFP cho biết, cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã quyết định ban hành mức thông báo khẩn cấp cao nhất khi mưa lũ ồ ạt ập đến ở khu vực đảo Kyushu phía tây nam Nhật Bản.

Để giúp người dân nơi đây chống chọi với lũ lụt và phòng chống Covid-19 hiệu quả, chính quyền Nhật Bản đã tiến hành dùng nhà thi đấu để làm nơi trú ẩn cho nhiều hộ dân. Để tránh tình trạng dịch Covid-19 lây lan rộng, chính quyền đã dùng 1 số bìa cứng để tạo thành vách ngăn cho nhiều gia đình trú ẩn. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY