Tokyo, Nhật Bản tiếp tục gia tăng ca nhiễm mới lên hơn 200 trường hợp

18:00 09/07/2020

Trong lúc thiên tai, lũ lụt hoành hành, Nhật Bản lại phải đứng trước nguy cơ bùng nổ làn sóng thứ hai ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thủ đô Tokyo của nước này liên tiếp ghi nhận các ca nhiễm mới gia tăng mỗi ngày và có xu hướng ngày càng cao.

Mới đây, chính quyền thủ đô Tokyo đã ghi nhận hơn 200 ca nhiễm xuất hiện trong một ngày. Đây là số liệu thống kê về các ca nhiễm Covid-19 ở Tokyo cao nhất kể từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát ở nước này.

 
Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang phòng tránh Covid-19. (Ảnh: AFP)
Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang phòng tránh Covid-19. (Ảnh: AFP)

Tokyo tiếp tục gia tăng số ca nhiễm mới lên mức kỷ lục

Theo thông tin ghi nhận trên Đài truyền hình NHK của Nhật Bản ngày 9/7, Tokyo đã xác nhận có thêm 224 ca nhiễm mới được phát hiện trong ngày. Đây là con số kỷ lục kể từ thời điểm ngày 17/4, thủ đô này ghi nhận 206 ca nhiễm. Tính đến nay, số ca nhiễm ở riêng thủ đô Tokyo đã lên đến 7.272 người, chủ yếu liên quan đến các khu vực giải trí, câu lạc bộ đêm.

 
Nhật Bản đã gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp và cho phép người dân hoạt động trở lại. (Ảnh: Reuters)
Nhật Bản đã gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp và cho phép người dân hoạt động trở lại. (Ảnh: Reuters)

Kể từ thời điểm Nhật Bản gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp, Tokyo liên tục phát hiện hàng trăm ca nhiễm mới mỗi ngày, điều này đã khiến cho người dân lo lắng về làn sóng thứ hai có thể diễn ra trong thời gian tới. Phía chính quyền và các quan chức thành phố đã cố gắng ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 và đưa ra những lời cảnh báo, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức phòng, tránh dịch.

>> Xem thêm: Bệnh nhân Covid-19 hồi phục thần kỳ nhờ nghe nhạc BTS

Chính quyền Tokyo kiểm soát dịch Covid-19

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản cho rằng với tình hình hiện tại, Nhật Bản không cần tái áp đặt lệnh khẩn cấp quốc gia và nhấn mạnh 80% ca nhiễm mới phát hiện nằm trong độ tuổi từ 20 - 30, không có khả năng giảm nguy cơ lây nhiễm xuống mức 0 kể từ khi Nhật Bản gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp. 

 
Khẩu trang được sử dụng ở những nơi công cộng nhằm ngăn chặn lây lan Covid-19. (Ảnh: RFI)
Khẩu trang được sử dụng ở những nơi công cộng nhằm ngăn chặn lây lan Covid-19. (Ảnh: RFI)

Hiện tại có khoảng 3.000 người làm việc tại các khu vui chơi, giải trí được xét nghiệm Covid-19. Chính quyền cũng lên kế hoạch hỗ trợ tài chính cho các cơ sở giải trí ở khu vực này nếu họ đồng ý đóng cửa theo yêu cầu để nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan virus trong cộng đồng. Thị trưởng Tokyo cũng yêu cầu người dân nên hạn chế di chuyển đến các khu vực khác để giảm nguy cơ bùng nổ làn sóng lây nhiễm thứ hai tại Nhật Bản.

>> Đừng bỏ lỡ: Pháp thử nghiệm thành công thuốc chữa Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 tại Nhật Bản và các quốc gia châu Á

Tính đến chiều ngày 9/7, Nhật Bản ghi nhận 20.174 ca nhiễm và 980 trường hợp tử vong. Quốc gia này cũng đã điều trị khỏi cho 17.331 bệnh nhân kể từ đầu mùa dịch cho đến nay. Chính phủ Nhật Bản tiến hành xét nghiệm trên hơn 500.000 người dân cả nước nhằm ngăn chặn lây lan virus trong cộng đồng.

 
Tình hình dịch Covid-19 tại châu Á. (Ảnh: Chụp màn hình)
Tình hình dịch Covid-19 tại châu Á. (Ảnh: Chụp màn hình)

Hiện tại, số ca nhiễm ở châu Á đã lên tới 2,7 triệu trường hợp và được phát hiện mới trong ngày 9/7 là 14.074 ca. Ấn Độ vẫn đang là ổ dịch lớn nhất châu Á với 769.574 ca nhiễm và hơn 20.000 người tử vong vì Covid-19. Trong khi đó, Việt Nam nằm ở vị trí thứ 41/49 trong bảng xếp hạng các quốc gia có số ca nhiễm ở châu Á với 369 trường hợp dương tính, không có ca tử vong nào xuất hiện kể từ cuối tháng 1 cho đến nay. Việt Nam hiện chỉ còn 22 trường hợp đang được điều trị tại các cơ sở y tế.

>> Xem ngay: Chàng trai tình nguyện chống Covid-19 đã qua đời sau hơn 1 tháng

Dịch Covid-19 đã khiến cho hơn 12 triệu người trên toàn cầu mắc phải virus SARS-CoV-2. Hiện tại, các quốc gia vẫn đang nỗ lực tìm kiếm loại vắc-xin đặc hiệu thích hợp nhất để sớm dập tắt dịch bệnh này trên toàn thế giới.

Tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới

Theo thống kê trên trang worldometers.info, cả thế giới hiện đã đạt ngưỡng 12 triệu ca nhiễm, tương đương 12.187.474 trường hợp dương tính với Covid-19.

Số ca tử vong vì dịch Covid-19 cũng đã vượt quá 550.000 trường hợp và ghi nhận nhiều nhất ở Mỹ với 134.867 ca tử vong.

Hiện nay, Mỹ và Brazil là hai ổ dịch lớn nhất toàn thế giới và vẫn gia tăng ca nhiễm mới mỗi ngày.

Riêng trong ngày 9/7, Mexico là quốc gia có gần 7.000 trường hợp lây nhiễm mới được phát hiện, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên hơn 275 nghìn người.