Quá tải dân số: Chính phủ Nhật sẵn sàng trả 600 triệu đồng cho bất kỳ ai rời khỏi Tokyo

16:00 28/11/2018

Theo báo cáo của đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK, chính phủ có thể chi 3 triệu yên tương đương khoảng 600 triệu đồng cho những người muốn tái định cư và làm việc ở nơi khác ngoài Tokyo. Kế hoạch này dự kiến bắt đầu từ năm tài chính tiếp theo.

Chuyện thật như đùa đang diễn ra tại đất Nhật

Với tổng dân số khoảng 38 triệu người, thủ đô Tokyo và khu vực đô thị lớn xung quanh từ lâu đã quá tải về mật độ dân số, ngay cả khi dân số tổng thể của Nhật co cụm lại cũng không thể chịu được. 


Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chính phủ Nhật trong nhiều năm qua đã cố gắng "đuổi" người dân ra khỏi thủ đô, cũng như xây dựng lại các khu vực bị bỏ hoang và dột nát trong một chương trình được biết đến rộng rãi là "tái thiết các vùng". Chính quyền địa phương đã áp dụng chính sách giảm thuế để khuyến khích các công ty rời khỏi khu vực Tokyo, trong khi trợ cấp chi phí di dời đối với những người dân... với mong muốn làm giảm mức độ dân số tại khu thủ đô. 

Quá tải dân số: Chính phủ Nhật sẵn sàng trả 600 triệu đồng cho bất kỳ ai rời khỏi Tokyo

Theo Soranews24, điểm hấp dẫn nhất trong chính sách chuyển dân ra khỏi Tokyo là số tiền 3 triệu yên được trả hết một lần. Tuy vậy, người lao động sẽ phải cân nhắc đắn đo xét về lợi ích lâu dài, thủ đô Tokyo có thể đem lại cho họ nhiều cơ hội hơn cho họ chứ không chỉ là 3 triệu yên.

Nhiều ý kiến cho rằng chính phủ nên hỗ trợ tiền và ưu đãi thuế nếu người dân chuyển đến những địa điểm cụ thể, tức các khu đô thị cỡ trung hay kể cả những thành phố khá lớn (nhưng cách xa vùng thủ đô Tokyo) như Sendai hay Sapporo. 

Quá tải dân số: Chính phủ Nhật sẵn sàng trả 600 triệu đồng cho bất kỳ ai rời khỏi Tokyo

Uớc tính dân số 23 quận trung tâm Tokyo là hơn 9 triệu người. Nếu tính luôn khu vực phụ cận là hơn 13 triệu người. Còn toàn vùng thủ đô Tokyo (bao gồm Tokyo là 6 tỉnh lân cận) có dân số tới 38 triệu người, chiếm gần 1/3 tổng dân số Nhật Bản. Đây là điều “đau đầu” cho giới cầm quyền lẫn những dịch vụ nhân sinh đi kèm tại khu vực. 

Nguyên nhân từ những điều hiển nhiên trong sự phát triển

Nhật Bản được biết đến là nước có tỷ lệ sinh thấp, tổng dân số giảm đi theo tùng năm, nhưng chẳng ai có thể nhận ra điều đó nếu họ chỉ quanh quẩn ở Tokyo - khu vực trung tâm thủ đô luôn đông đúc ngày.

Thực tế là, các "cư dân gia tăng" đó không phải là những em bé chào đời ở Tokyo mà là người dân khắp mọi miền nước Nhật đổ về. Trong suốt 22 năm qua, số người chuyển đến Tokyo luôn vượt trội so với số người chuyển đi.


Dân số Nhật đang già đi nhanh chóng.
Dân số Nhật đang già đi nhanh chóng.

Hàng năm, sinh viên cả nước lại đổ đến đây học đại học rồi kiếm việc làm, điều này dẫn đến phân bố dân cư không đều. Hơn nữa, theo NHK, những người giỏi nhất thường không chọn về quê mà sẽ lập nghiệp tại mảnh đất Tokyo trù phú.

Quá tải dân số: Chính phủ Nhật sẵn sàng trả 600 triệu đồng cho bất kỳ ai rời khỏi Tokyo

Vấn đề trầm trọng hơn qua từng năm, khiến các khu vực dân cư quy mô trung bình và nhỏ của Nhật Bản dần biến mất. Đã đến lúc chính phủ quyết định hành động và họ thảo luận về một biện pháp rất trực tiếp: Làm sao đưa người dân từ Tokyo trở về quê hay đi đến những vùng khác?


Nỗi ám ảnh về tàu điện ngầm vào giờ cao điểm cũng là những vấn nạn cần sớm được giải quyết. 
Nỗi ám ảnh về tàu điện ngầm vào giờ cao điểm cũng là những vấn nạn cần sớm được giải quyết. 

Một số khu vực đang thành công trong việc thu hút người dân và doanh nghiệp rời khỏi Tokyo có thể được kể đến như Fukuoka, Kyushu. Nơi này tập trung lượng lớn lao động công nghệ và công ty khởi nghiệp, thu hút nguồn thu của thành phố, gần với những thị trường tài năng ở các thành phố khác của Châu Á. Thị trấn trượt tuyết Niseko, Hokkaido cũng đang gia tăng dân số nhẹ nhờ sự quan tâm của làn sóng đầu tư nước ngoài vào các sườn núi trượt tuyết tại đây. Nhưng "nhờ" sự quan liêu của chính phủ Nhật, cộng với việc những trường học hàng đầu, những công ty hàng đầu đều tập trung tại Tokyo thì việc rời khỏi thủ đô có vẻ như vẫn là một giấc mơ xa vời và khó thành hiện thực