Tokyo ghi nhận số lượng ca mắc Covid-19 mới kỷ lục, hơn 2.400 ca/ngày

12:10 08/01/2021

Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp tại Nhật Bản, lượng ca mắc mới tăng nhanh buộc nước này phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Riêng trong 2 ngày 6-7/1, thủ đô Tokyo đã ghi nhận số ca nhiễm mới tăng cao kỷ lục, khả năng đe dọa đến hệ thống y tế tại nơi này.

Tokyo ghi nhận số lượng ca mắc Covid-19 mới kỷ lục, hơn 2.400 ca/ngày

Bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: The Japan Times).

>> Xem thêm: Chùm ảnh thế giới trong mùa Covid-19: Trong lành, ít bụi đến ngỡ ngàng

Tokyo rơi vào thế khó khi số lượng ca nhiễm mới tăng cao

Theo VTV đưa tin, Nhật Bản ngày 6/1 đã xác nhận có thêm 1.591 ca mắc Covid-19 mới. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải kỷ lục bởi ngay sau đó, vào ngày 7/1, số ca nhiễm mới đã tăng thêm 2.447 trường hợp.

Điều này có thể đe dọa nghiêm trọng đến hệ thống y tế tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Các chuyên gia tại Tokyo đã bắt đầu đưa ra mức độ cảnh báo cao nhất về tình trạng lây nhiễm Covid-19 tại đây. Bên cạnh đó, họ cho rằng nếu không có các biện pháp mạnh tay để cải thiện tình hình, hệ thống y tế thành phố sẽ có nguy cơ sụp đổ do tốc độ lây lan dịch bệnh nhanh chóng mặt.

 
Giường bệnh để điều trị có nguy cơ quá tải vì Covid-19. (Ảnh: NHK).
Giường bệnh để điều trị có nguy cơ quá tải vì Covid-19. (Ảnh: NHK).

Hiện tại, số giường bệnh được trang bị tại các cơ sở y tế ở Tokyo là 3.500 giường. Tuy nhiên, số người nhập viện điều trị Covid-19 ở đây đã lên khoảng 3.100 người, chiếm đến gần 90% số giường bệnh, vượt khá xa so với mức an toàn mà Nhật Bản đề ra. Ngoài ra, các trang thiết bị y tế như găng tay, máy móc hỗ trợ điều trị cùng số lượng nhân viên sẽ không thể đáp ứng được yêu cầu chăm sóc y tế nếu tình hình dịch Covid-19 tiếp tục lây lan nhanh chóng như hiện nay.

 
Nhân viên y tế làm việc không ngừng nghỉ khi dịch Covid-19 lây lan. (Ảnh: SCMP).
Nhân viên y tế làm việc không ngừng nghỉ khi dịch Covid-19 lây lan. (Ảnh: SCMP).

>> Đừng bỏ lỡ: Nữ y tá thất thần khi chứng kiến bệnh nhân qua đời vì Covid-19

Tokyo ban bố tình trạng khẩn cấp

Sau rất nhiều đắn đo, tình trạng khẩn cấp cuối cùng cũng được ban bố tại Tokyo và 3 tỉnh lân cận. Điều này sẽ giúp chính quyền thành phố thuận lợi hơn trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm, đồng thời tăng cường cơ sở vật chất y tế, đáp ứng yêu cầu điều trị Covid-19.

Nguồn tin cho biết, để có thể đáp ứng yêu cầu chăm sóc y tế đối với bệnh nhân mắc Covid-19, ngoài việc thực hiện biện pháp ngăn chặn lây nhiễm, chính quyền Tokyo dự kiến thuê thêm một số khách sạn và cơ sở lưu trú để điều trị cho các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ, giảm tải cho các trung tâm y tế.

 
Người dân đeo khẩu trang khi di chuyển trên đường để phòng dịch Covid-19. (Ảnh: NHK).
Người dân đeo khẩu trang khi di chuyển trên đường để phòng dịch Covid-19. (Ảnh: NHK).

>> Có thể bạn quan tâm: Biến thể SARS-CoV-2 ở Nam Phi nguy hiểm có thể vô hiệu hóa vaccine

Lây lan nhanh và khó kiểm soát, dịch Covid-19 tại Nhật Bản đang có chiều hướng phức tạp. Hi vọng, sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp cùng loạt biện pháp chống dịch, lượng ca nhiễm mới tại đây sẽ giảm và cuộc sống của người dân sớm trở lại bình thường.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NGƯỜI DÂN CÀN QUÉT SIÊU THỊ TẠI NHẬT BẢN SAU KHI TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP ĐƯỢC BAN BỐ

Nhật Bản đã chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp, cụ thể hơn từ ngày 8/1, người dân được yêu cầu hạn chế đi lại cũng như tham dự các sự kiện lớn có quy mô trên 5.000 người.

Tokyo cùng 3 tỉnh lân cận nằm trong khu vực ban bố tình trạng khẩn cấp có tổng cộng khoảng 150.000 nhà hàng và quán bar.

Do tình trạng hạn chế ra đường, nhiều người đã lo lắng nhanh chóng đi tích trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm để dùng dần trong khoảng thời gian một tháng sắp tới.

Điều này khiến các siêu thị trở nên đắt hàng, các quầy kệ trong siêu thị, từ khu tươi sống cho đến đồ ăn vặt, mì tôm, nước uống… đều trống trơn.

Xem thêm TẠI ĐÂY!