Tối ngày 4/10: Miền Bắc xuất hiện đợt không khí lạnh mới

12:30 04/10/2020

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong ngày 4/10 và cả ngày 5/10, miền Bắc sẽ bị ảnh hưởng nặng từ đợt không khí lạnh. 

Thế nên tình hình thời tiết tại khu vực này sẽ có một số thay đổi lớn. 

 
Mưa lớn khiến việc di chuyển trên đường của người dân gặp khó khăn. (Ảnh: Thanh Niên)
Mưa lớn khiến việc di chuyển trên đường của người dân gặp khó khăn. (Ảnh: Thanh Niên)

Mưa và dông rải rác sẽ xuất hiện tại miền Bắc trong chiều tối ngày 4/10

Cơ quan khí tượng cho biết, trong chiều tối ngày 4/10, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ chịu ảnh hưởng từ một bộ phận không khí lạnh. Theo đó, bộ phận không khí lạnh này hiện đang di chuyển dần xuống phía Nam, thế nên trong chiều tối 4/10 và hết ngày 5/10, Bắc Bộ sẽ xuất hiện mưa rào và dông rải rác. 

 
Mưa lớn tại một khu vực ở Việt Nam. (Ảnh: Zing)
Mưa lớn tại một khu vực ở Việt Nam. (Ảnh: Zing)

Tuy nhiên, khu vực vùng núi phía Bắc sẽ có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến sẽ dao động trong khoảng 30-70mm/ngày; có nơi sẽ lên đến mức 100mm/ngày. Những tỉnh thuộc khu vực Bắc Trung Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to và dông xuất hiện rải rác. Trong cơn mưa có thể xuất hiện lốc, sét, gió giật mạnh, mọi người cần lưu ý để hạn chế ra ngoài trong thời điểm này.

>>> Xem thêm: Hà Nội mưa lớn sau đợt nắng nóng kéo dài, thời tiết cuối tuần mát mẻ

Ngày 5/10 vịnh Bắc Bộ có gió giật cấp 8

Ngoài ra, từ ngày 5/10, vịnh Bắc Bộ sẽ có gió Đông Bắc cấp 5, càng về sau sẽ tăng nhanh lên đến cấp 6 và giật đến cấp 8, biển động mạnh. Phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông, vùng biển tại đây sẽ bị ảnh hưởng bởi gió Đông Bắc mạnh đến cấp 6, sau đó sẽ tăng lên cấp 7, giật cấp 9.

 
Mưa lớn khiến một tuyến đường bị ngập nặng. (Ảnh: Tin Tức)
Mưa lớn khiến một tuyến đường bị ngập nặng. (Ảnh: Tin Tức)

Khu vực Nam Bộ từ ngày 5/10 sẽ có mưa lớn tập trung vào chiều tối. Có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Tuy nhiên, cho đến ngày 6/10 trở đi, lượng mưa sẽ tăng lên nhanh chóng. Trong cơn mưa dông cần đề phòng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh.

>>> Xem thêm: Sa Pa bất ngờ rét 12,9 độ C, báo hiệu mùa Đông sắp đến

Không khí lạnh gia tăng trong tháng 10/2020

Trước đó, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã đưa ra thêm dự báo mới nhất. Cụ thể, trong tháng 10/2020, tần suất không khí lạnh có thể gia tăng nhanh chóng. Có thể sẽ có từ 4-6 đợt không khí lạnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta. 

 
Người Hà Nội mặc áo ấm di chuyển ngoài đường khi thời tiết chuyển lạnh. (Ảnh: Kinh Tế Đô Thị)
Người Hà Nội mặc áo ấm di chuyển ngoài đường khi thời tiết chuyển lạnh. (Ảnh: Kinh Tế Đô Thị)

Không chỉ vậy, ảnh hưởng từ luồng không khí lạnh kèm theo đó là các đợt nhiễu động nhiệt đới tại khu vực Biển Đông. Thế nên, trong thời gian này, trên cả nước sẽ có nhiều ngày mưa vừa, mưa to, đặc biệt là ở khu vực miền Trung (từ Thanh Hóa đến Quảng Nam).

>>> Xem thêm: Dự báo thời tiết tuần sau xuất hiện mưa rào và dông, đề phòng lốc xoáy

Bạn nghĩ như thế nào về tình hình thời tiết trên cả nước trong ngày 4/10 và hết ngày 5/10? Hãy chia sẻ trong phần bình luận nhé!

Cả nước có xu hướng thời tiết cực đoan, miền Bắc rét đậm rét hại

Liên quan đến tình hình thời tiết trên cả nước, trước đó, Zing đã dẫn lời của ông Nguyễn Đức Hòa - Phó trưởng phòng dự báo Khí hậu (Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) cho biết về một số xu hướng thời tiết cực đoan diễn ra vào các tháng cuối năm 2020. 

Cụ thể, ông Hòa cho biết, do tác động lớn từ La Nina (hiện tượng lớp nước biển bề mặt ở khu vực Xích đạo và Đông Thái Bình Dương lạnh dị thường) thế nên tình hình thời tiết trên cả nước trong những tháng cuối năm 2020 sẽ xảy ra khá phức tạp. 

Ngoài ra, ông Hòa nhận định, vào những năm mà La Nina xuất hiện, tình hình thời tiết sẽ càng ngày càng diễn biến cực đoan. La Nina đã mang đến 3 đặc điểm nổi bật về tình hình thời tiết: Mùa bão trong dịp cuối năm;  mùa khô hạn ở Nam Bộ và mùa Đông ở miền Bắc. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY