Tối nay, đừng bỏ lỡ mưa sao băng Eta Aquarids tuyệt đẹp 76 năm có 1 lần

20:00 06/05/2019

Theo các chuyên gia của Hội thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA), trong khoảng từ 2 giờ đêm cho đến khi trời sáng, ở Việt Nam sẽ được chứng kiến một trận mưa sao băng đẹp có tên là Eta Aquarids nếu thời tiết không mưa, ít mây.

Có nguồn gốc từ sao chổi Halley, các mảnh vụn (các thiên thạch) của sao chổi này khi đi qua quỹ đạo trái đất để lại nhiều mảnh vụn lao vào bầu khí quyển tạo thành rất nhiều sao băng có thể nhìn thấy từ mặt đất. 

 
Sao chổi Halley - nguồn gốc của trận mưa sao băng Eta Aquarids 76 năm có 1 lần.
Sao chổi Halley - nguồn gốc của trận mưa sao băng Eta Aquarids 76 năm có 1 lần.

Sao chổi Halley là sao chổi chu kỳ ngắn, cứ 76 năm nó lại tới gần Mặt Trời và có thể được quan sát từ Trái Đất. Nếu bỏ lỡ cơ hội ngắm sao băng vào đêm 6/5 tới, bạn sẽ phải chờ đến lần tiếp theo nó sẽ xuất hiện là năm 2061.

Trận mưa sao băng Eta Aquarids diễn ra hằng năm từ ngày 19/4 đến ngày 28/5, đạt cực đỉnh năm nay diễn ra vào đêm ngày 6 rạng sáng ngày 7/5. Trận mưa sao băng đẹp Eta Aquarids, có vị trí trung tâm là chòm sao Aquarius, tên tiếng Việt là Bảo Bình. Đây sẽ là hiện tượng đáng chú ý của năm nay đối với những người yêu thích quan sát bầu trời.

Tối nay, đừng bỏ lỡ mưa sao băng Eta Aquarids tuyệt đẹp 76 năm có 1 lần

Tuy nhiên thời điểm quan sát tốt nhất đối với mưa sao băng thường chỉ ở một hoặc hai đêm quanh cực điểm của nó. Năm nay, Eta Aquarids có thể là một trong những mưa sao băng đáng quan sát nhất với mật độ lúc cực điểm có thể đạt đến 50-60 sao băng mỗi giờ.

Để quan sát được hiện tượng thiên văn đặc biệt này một cách dễ dàng, chúng ta nên nhìn về phía trời Đông, nơi có chòm sao Bảo Bình. Tuy nhiên, sao băng vẫn có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên bầu trời. Bạn cần chọn khu vực tối, thoáng đãng và ít ánh sáng đèn để thuận tiện cho việc chiêm ngưỡng mưa sao băng.

Là một sự kiện thiên văn không những đẹp mà còn hiếm có, sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ lỡ cơ hội lần này. Còn chần chờ gì nữa mà không chuẩn bị cho mình những dụng cụ hay góc chiêm ngưỡng lý tưởng nhất để cùng ngắm mưa sao băng nào.

Ảnh: Tổng hợp

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại YAN nhé!