Tối nay sẽ có siêu trăng hồng tuyệt đẹp: Mưa có ngắm được không

16:40 26/04/2021

Theo Người lao động dẫn tin từ Time and Date cho biết, đêm nay và mai (đêm 26/4 và 27/4), tại Việt Nam sẽ diễn ra hiện tượng "siêu trăng hồng". Tuy nhiên, điểm cực đại lại rơi vào gần trưa ngày 27/4 nên nhiều khả năng mọi người khó có thể quan sát.

 
Hình ảnh mô phỏng siêu trăng hồng tuyệt đẹp. (Ảnh: Live Science)
Hình ảnh mô phỏng siêu trăng hồng tuyệt đẹp. (Ảnh: Live Science)

Cụ thể, theo Vietnamnet qua định vị tại TP.HCM xác định, thời điểm siêu trăng hồng tròn hoàn toàn - tức khoảnh khắc đạt cực đại là vào khoảng 10 giờ 32 phút sáng ngày 27/4. Vì vậy, nếu không có các thiết bị chuyên dụng, mọi người sẽ không thể quan sát được. 

Tuy nhiên, bạn có thể hiểu rằng hiện tượng siêu trăng diễn ra khi mặt trăng rơi vào điểm gần trái đất trên quỹ đạo đúng giai đoạn trăng tròn. Do đó hiện tượng này sẽ diễn ra trong vài ngày với độ lớn gần như tuyệt đối. Bằng mắt thường sẽ khó phân biệt được sự khác biệt giữa giai đoạn cực đại và chưa đạt cực đại.

Chính vì vậy, nếu muốn chiêm ngưỡng siêu trăng hồng, bạn có thể lựa chọn đêm 26/4 hoặc 27/4. Đây sẽ là thời điểm thuận lợi để chiêm ngưỡng khoảnh khắc khó quên.

 
Siêu trăng hồng là hiện tượng hiếm có trong năm. (Ảnh: Meta)
Siêu trăng hồng là hiện tượng hiếm có trong năm. (Ảnh: Meta)

Tuy nhiên, nhiều người đang bày tỏ sự lo lắng vì theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, có vẻ như tình hình thời tiết vào đêm 26/4 và 27/4 không thuận lợi cho lắm. Cụ thể, do ảnh hưởng của khối không khí lạnh nén và làm đầy rãnh áp thấp nên trong ngày vào đêm 26/4, tại các tỉnh, thành phố phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to. 

Tại khu vực Nam Bộ cũng được dự báo chiều tối 26/4 có mưa rào và dông rải rác. Tình hình thời tiết ngày 27/4 nhiều khả năng sẽ diễn ra tương tự.

Trước thông tin này, dân tình đang bày tỏ sự thất vọng bởi đây là hiện tượng hiếm có trong năm. Nếu bỏ lỡ sẽ phải đợi rất lâu mới có thể chiêm ngưỡng.

Bạn N.T.T. bình luận: "Chắc lại được chiêm ngưỡng những trận mưa tầm tã thỉnh thoảng kèm theo mấy em sét hoảng hồn". Đồng cảm, bạn H.T. cho biết: "Mưa có sấm sét như tối qua thì tôi chịu".

 
Bình luận của cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bình luận của cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Theo NASA, thuật ngữ "siêu trăng" do nhà chiêm tinh học Richard Nolle đặt ra từ năm 1979. Trong khi đó, "siêu trăng hồng" lại xuất phát từ việc người Mỹ gọi trăng tháng tư là "trăng hồng" chứ không phải mặt trăng có màu hồng như nhiều người vẫn tưởng. Nguyên nhân là bởi thời điểm diễn ra hiện tượng này cũng là lúc một loài hoa màu hồng tím tên Phlox nở khắp Bắc Mỹ.

 
Hoa phlox màu hồng tím. (Ảnh: Live Science)
Hoa phlox màu hồng tím. (Ảnh: Live Science)

Tuy nhiên NASA cho biết, suốt 3 ngày quanh thời điểm cực đại, mặt trăng sẽ trông rất tròn, vì vậy mọi người cũng không nên quá thất vọng, hãy cùng chờ đợi vì biết đâu điều tuyệt vời sẽ xảy ra.

Còn bạn, bạn đã lập team cùng đi "săn" siêu trăng hồng chưa? Hãy chia sẻ với YAN cảm nhận và những hình ảnh ghi lại được nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

ĐỊA ĐIỂM LÝ TƯỞNG ĐỂ NGẮM SIÊU TRĂNG

Để ngắm siêu trăng hay bất kỳ hiện tượng thiên văn nào khác, điều kiện đầu tiên là phải chú ý đến tình hình thời tiết. Nếu trời mưa, mù sương thì tốt nhất nên đắp chăn nằm nhà bởi có chờ đợi cũng tốn công vô ích mà thôi.

Trong trường hợp thời tiết chịu chiều lòng người, bạn nên chọn những địa điểm quang đãng, không bị khuất tầm nhìn bởi nhà cao tầng hoặc cây cối, cột điện,... 

Đặc biệt, địa điểm tối, không có ánh sáng từ đèn điện sẽ giúp chúng ta có thể tận hưởng trọn vẹn khoảnh khắc kỳ thú hơn. Nếu có những dụng cụ chuyên dụng như kính viễn vọng thì đừng quên mang theo để quan sát rõ nhất nhé. Bên cạnh đó, hãy rủ bạn bè cùng chiêm ngưỡng hiện tượng này, niềm vui sẽ nhân lên rất nhiều đấy!

Xem thêm tại đây!