Tối nay 12/12, áp thấp nhiệt đới vào bờ, TP.HCM gánh chịu đợt mưa lớn

12/12/2016, 12:15 GMT+07:00

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có thể gây nên những trận mưa to đến rất to tại TP.HCM cùng nhiều tỉnh Nam Bộ trong vài ngày tới.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, áp thấp nhiệt đới có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8 tại khu vực đảo Huyền Trân (quần đảo Trường Sa, Việt Nam). Và vào 7g sáng nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Bến Tre khoảng 300km về phía Đông - Nam. Theo ước tính, sức gió mạnh nhất cấp 6-7 (40-60km/h), giật cấp 8-9 tại vùng gần tâm áp thấp.

Theo dự đoán trong 24- 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km. TP.HCM cùng nhiều tỉnh Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, rải rác dông và nhiều khả năng xảy ra lốc xoáy. Nhiều khu vực ven biển các tỉnh từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Sóc Trăng từ đêm nay có gió giật mạnh cấp 6, cấp 7.


Hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. (Ảnh: TTDBKTTU)
Hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. (Ảnh: TTDBKTTU)

Đồng thời, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, từ ngày 14-17/12, các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận xảy ra mưa vừa, mưa to (tổng lượng mưa trên 200 mm) riêng khu vực tỉnh Quảng Nam đến Phú Yên xảy ra mưa to đến rất to (300-400 mm/đợt). Nhiều khả năng, các sông thuộc khu vực này xuất hiện lũ kèm theo nguy cơ sạt lở.

Ảnh hưởng của kì triều cường và áp thấp nhiệt đới khiến mực nước trên các sông Cửu Long, sông Sài Gòn dâng cao và có thể đạt đỉnh vào giữa tuần. Nhiều nguy cơ xảy ra tình trạng ngập nước tại các tuyến đường ở khu vực TP.HCM. Theo Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước,với đỉnh triều 1,5m thì sẽ có ít nhất 9 tuyến đường nội ô thành phố bị ngập. Trong đó, 2 tuyến đường ngập nặng nhất là Lương Định Của (Q.2) và Huỳnh Tấn Phát (Q.7) và 7 tuyến đường còn lại bao gồm: Nguyễn Văn Hưởng, Xa Lộ Hà Nội, quốc lộ 50, Lê Văn Lương, Trần Xuân Soạn, Tỉnh lộ 10, đường 26.

Chiều 11/12, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP HCM đã yêu cầu UBND huyện Cần Giờ và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm soát, tuần tra hoạt động của tàu thuyền và tuyệt đối không cho tàu thuyền xuất bến khi có mưa gió lớn. Đồng thời, các dân cư sống ven sông, ven biển, vùng trũng thấp, nhà tạm bợ, lồng bè nuôi trồng thủy sản cũng được thông báo để chuẩn bị sơ tán khi có lệnh.

Tối nay 12/12, áp thấp nhiệt đới vào bờ, TP.HCM gánh chịu đợt mưa lớn


Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nhiều khả năng gây ngập nước vào giờ tan tầm. (Ảnh: TTXVN, Zing)
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nhiều khả năng gây ngập nước vào giờ tan tầm. (Ảnh: TTXVN, Zing)