"Tôi muốn mọi người gọi mình là cô bé thợ may thay vì chuyển giới nữ"

03/08/2016, 19:01 GMT+07:00

Là một người chuyển giới nữ, quá trình An Vi gạt đi mặc cảm bản thân và vươn đến vị trí hiện tại khiến không ít người nể phục.

"Cuộc đời không công bằng với Vi, để Vi mang một hình hài nhầm lẫn, thì giờ đây Vi không cho phép mình được sống sai lầm thêm một lần nào nữa"- An Vi chia sẻ.


Phía sau dáng người mỏng manh của An Vi là câu chuyện nghị lực đáng khâm phục.

Tên thật: Trần Anh Vũ.
Tên hiện tại: Trần An Vi.

Sinh năm: 1992.

Thành tích:
- Quán quân Next Top Angel 2012.
- Là một trong hai người nhận học bổng Vietpride  2014.
- Đoạt giải "Người công khai" năm 2014 do cộng đồng LGBT bình  chọn.
- Hoàn thành khóa học Vilead 2015 (khoá học nâng cao năng lực lãnh đạo trong cộng đồng  LGBT).
- Được nhiều người biết đến qua bộ ảnh "Cãi mụ" năm 2015 do Huỳnh Tuấn Kiệt sinh viên khoa nhiếp ảnh thực hiện.
- Top 10 Vmodel Newface năm 2015 và 2016.
- Hai lần tham dự cuộc thi Vietnam Next Top Model.

Là một transgirl (chuyển giới nữ), cũng như những người mang "thân sâu hồn bướm" khác, An Vi có khao khát cháy bỏng được sống đúng, sống được thừa nhận với giới tính của mình. Những khó khăn là điều không thể đếm xuể, nhưng giờ đây sau 6 năm phấn đấu, "cô bé thợ may" An Vi đã là cái tên được nhiều người trong cộng đồng LGBT nhắc đến với thành tích hoạt động đáng nể.

*  Chào An Vi, được biết quê của Vi ở Kiên Giang. Vậy Vi có thể chia sẻ lí do tại sao lại rời quê để lên Sài Gòn, khi ở đây Vi không có người thân và xa lạ về mọi thứ?

- Với suy nghĩ: mình không muốn giậm chân tại chỗ, mình muốn tìm cơ hội mới ở một môi trường mới, vậy là Vi rời Kiên Giang lên Sài Gòn.

 Tính đến nay, Vi đã đặt chân lên Sài Gòn được 6 năm. Vi còn nhớ rất rõ, đó là ngày 9/6/2010. 4g sáng, xe thả Vi ở ngay chân cầu Nguyễn Văn Cừ, và từ đó Vi bắt đầu cuộc sống ở Sài Gòn đến tận bây giờ. Nghĩ lại lúc đó thấy mình cũng liều thật vì có quen ai ở đây đâu. Cứ biết mình đi chung với một người bạn, rồi được dẫn lại ở nhờ phòng của người bạn đó thôi. 

chuyển giới

chuyển giới
6 năm sống tại Sài Gòn, giờ đây An Vi đã có cho mình một công việc ổn định theo đúng sở thích.

Sáng ngày hôm sau là bắt tay ngay vào việc tìm thuê trọ. Nhờ lúc còn ở dưới quê, Vi có lên mạng tìm hiểu thông tin nên việc tìm nhà cũng không mấy khó khăn. Chỉ riêng việc tìm chỗ làm mới lắm nhiêu khê. Vi không bằng cấp nên xin ở đâu, người ta cũng không nhận. Cũng may là nhờ có người bạn cùng quê dẫn đi làm phục trang cho đoàn làm phim, nên Vi cũng có được một công việc ở đất Sài Gòn này.

Tính ra, số Vi cũng may mắn, đi tìm nhà thì gặp chủ nhà dễ thương. Dù biết Vi thuộc cộng đồng LGBT nhưng vẫn không kì thị. Nhớ có lần Vi hỏi: tại sao anh lại cho em thuê, mà còn là ở ghép chung với chủ luôn chứ. Anh đó trả lời: "Em chịu khó đi làm, lại không ăn chơi hay tụ tập phá phách, thì tại sao anh lại không cho em ở cùng được".

*  Một trong những điều trăn trở của những người LGBT là cách nhìn nhận của gia đình và xã hội. Vậy gia đình đã phản ứng ra sao khi thấy Vi phát triển giới tính không như mọi người mong đợi?

Gia đình Vi có hai anh em: Vi và một đứa em trai nữa. Nhưng bây giờ, Vi đã là chị cả trong nhà rồi (cười). Cũng may mắn vì từ trước đến nay, gia đình đều không quá khắt khe chuyện Vi muốn làm con gái.

Nhớ lúc còn bé, Vi hay lấy guốc của mẹ ra mang, rồi lấy mấy cái lúp cô dâu đội lên đầu, cứ thế đi vòng vòng khắp nhà (vì trước đây nhà ngoại có cửa hiệu cho thuê đồ cưới). Rồi dần dần lớn lên, tính cách mình càng thể hiện rõ ràng hơn. Đến năm lớp 9, vì điều kiện kinh tế gia đình, Vi nghỉ học đi hát đám cưới cùng các chị chuyển giới.

chuyển giới

chuyển giới
Cũng như bao cô gái khác, trang điểm là công việc yêu thích của An Vi.

Được mặc đồ con gái, Vi thích lắm. Ban đầu, ba mẹ có la rầy, khó chịu, nhưng cũng không ngăn cản gì nhiều. Chắc vì ba mẹ sinh ra mình nên cũng đã hiểu phần nào tính cách và xu hướng phát triển giới tính của mình. Đến cả hàng xóm xung quanh cũng chẳng săm soi, dù mình có chút khác lạ với mọi người.

*  Một mình tự bươn chải cuộc sống tại Sài Gòn, lại không bằng cấp, Vi đã nỗ lực ra sao để có được công việc ổn định như hiện tại?

Từ nhỏ, Vi đã quen với cuộc sống tự lập. Lúc còn đi học, sẵn có chút khéo tay, Vi làm đồ handmade để bán cho bạn bè cùng lớp. Đến khi nghỉ hè thì tự lãnh vé số bán để kiếm tiền tiêu vặt.

Sau năm lớp 9, có thời gian Vi theo đoàn đi hát đám cưới và may đồ kết cườm. Nhiều nghề đã từng trải, miễn là việc kiếm tiền chân chính, thì Vi chẳng ngại ngần gì.

Những ngày đầu ở Sài Gòn, Vi được giới thiệu vào làm ở khâu chuẩn bị phục trang cho đoàn phim, nhưng giờ giấc không ổn định, công việc lại bấp bênh, nên đành tìm cho mình hướng đi khác. Sẵn thông thạo nghề kết cườm từ bé, nên Vi xin vào một công ty rồi dần dần mới tìm cơ hội để đến với công việc thợ may như hiện tại. Vi làm tất cả cũng chỉ để đủ điều kiện thực hiện ước mơ được phẫu thuật chuyển giới.

chuyển giới

chuyển giới

chuyển giới
Trải qua nhiều công việc, An Vi mới có cơ hội đến với nghề thợ may.

*  Chuyển giới không phải là một quyết định dễ dàng, vậy Vi ấp ủ dự định này từ khi nào và quá trình thực hiện ra sao?

Sau khi chiến thắng cuộc thi Thế Giới Thứ Ba- Next Top Angel 2012, Vi đã nung nấu ý định chuyển giới. Ban đầu, Vi được anh Tô Phi giới thiệu qua chị Jessica để tiêm hoocmon trước khi làm ngực.

Ngoài công việc chính, Vi còn tham gia nhóm JS band - một nhóm chuyển giới ở Sài Gòn, hay đi diễn các chương trình trong cộng đồng LGBT và các tiệc cưới, bar... để kiếm thêm nguồn thu nhập. Khoản tiền dành dụm, cộng thêm số tiền mượn từ các anh chị, Vi gói ghém được 2.000 USD (tương đương 44 triệu đồng) để giải phẫu ngực.

Bao nhiêu tiền dành dụm đổ dồn vào chi phí phẫu thuật, vậy là năm ấy Vi không còn tiền về quê ăn tết. Một mình lủi thủi ở Sài Gòn trong những ngày tết, lúc đó vừa đau (do mới phẫu thuật xong) lại vừa tủi thân vì không được đoàn tụ cùng gia đình. Nhưng dù thế nào Vi cũng không dám cho gia đình hay vì sợ ba mẹ thêm lo. Đến khi bình phục hẳn mới dám điện thoại về báo tin.

chuyển giới

chuyển giới

chuyển giới
Vừa là thợ may, vừa là vũ công, nhiều bộ trang phục biểu diễn do chính tay An Vi kì công thực hiện trong suốt một tháng liền.

* Nhiều người hay gọi là "cô bé thợ may", vậy cơ duyên nào đã đưa Vi đến với công việc hiện tại?

Con đường Vi đến với nghề may thì phải nhắc đến cơ duyên từ học bổng Vietpride năm 2014. Tình cờ biết được thông tin về quỹ học bổng từ anh Nguyễn Ngọc Thạch, Vi được hướng dẫn về cách thức hoàn tất hồ sơ để xin học bổng. Lúc đó, cũng nghĩ là cầu may nhưng đâu ngờ, Vi là một trong hai người được nhận suất học bổng Vietpride năm ấy.

Nhờ may mắn này mà Vi có điều kiện học may với nhà thiết kế Lê Thanh Phương - người đã dìu dắt mình đến với công việc hiện tại. Có lẽ học bổng đã cho Vi một cơ hội mới, một công việc mới và cả biệt danh mới: "cô bé thợ may".

chuyển giới

chuyển giới

chuyển giới

chuyển giới
Sẵn khiếu khéo tay từ nhỏ, nên công việc tỉ mỉ từng đường kim, mũi chỉ không quá khó khăn với An Vi.

*  Có công việc ổn định, có thể làm những điều mình mong muốn. Vậy mục tiêu sắp tới Vi đặt ra cho mình là gì?

Hiện tại, ban ngày Vi đi làm ở xưởng may, tối thứ 3-5-7 đi tập nhảy cùng nhóm Fancy crew - một nhóm nhảy Waacking ở Sài Gòn do hai người anh và cũng là thầy khởi xướng Waacking tại Việt Nam hướng dẫn.

chuyển giới

chuyển giới
Sắp tới đây, Vi ấp ủ dự định thử sức tại một cuộc thi nhảy.

Ngẫm lại, Vi khá hài lòng với cuộc sống hiện tại. Ở tuổi 24, Vi có công việc, có đam mê, có thể làm những điều mình mong muốn. Tuy nhiên, với Vi bấy nhiêu đó vẫn là chưa đủ.

Vi đang cố gắng dành dụm một khoản tiền để hoàn thành một nửa ước mơ còn lại:  trở thành một cô gái hoàn thiện. Vi muốn sang Thái Lan để phẫu thuật tiếp. Vì khi đó Vi mới được là chính mình. Sau đó, Vi còn phải tìm cho mình một người thật sự yêu thương và chấp nhận mình nữa.

*  Nhân đây, Vi có thể bật mí thêm một chút về chuyện tình yêu của mình được không? 

Trước nay, Vi toàn thương thầm người ta rồi làm khổ bản thân mình mà thôi. Hiện tại, Vi cũng có thương một người nhưng lại không dám nói. Vì Vi biết chắc rằng: mình và người đó sẽ không có kết quả. Người ta là con nhà có học thức, lại là cháu đích tôn. Còn mình chỉ là người chuyển giới, việc học cũng không đến đâu, thì làm sao xứng với người ta.

Mà khi thương ai, Vi chỉ muốn âm thầm quan tâm thôi. Cũng biết là không có kết quả nên đành vậy. Miễn sao người đó khỏe mạnh là Vi vui rồi.

Cám ơn Vi vì những chia sẻ vừa rồi, chúc Vi sớm thành công với những dự định sắp tới của mình nhé!