Tôi của hiện tại: Không dám bệnh, không dám nghỉ việc, không dám yêu

20:00 13/03/2021

Trưởng thành chưa bao giờ là điều dễ dàng, thậm chí đó còn được coi như “cái bẫy” bởi không phải ai cũng đứng vững sau những vấp ngã trên con đường tiến tới thành công. Chính điều đó khiến cho thế hệ trẻ ngày nay ôm trong mình tư duy “ngại lớn”, họ chỉ cần một cuộc sống bình yên, không ước mơ thăng tiến, sợ đổ bệnh và đặc biệt là cảm giác “chẳng dám tin ai”.

 
Chúng ta cần gì giữa cuộc sống này? (Ảnh minh họa: Duy Anh)
Chúng ta cần gì giữa cuộc sống này? (Ảnh minh họa: Duy Anh)

Không dám từ chức: Vì hèn nhát hay tiếc nuối?

Chúng ta càng lớn lại càng ngại “nhảy việc”, bởi khi đã có vị trí nhất định tại một nơi nào đó hay đơn giản là đã quá quen với môi trường cũ, rất ít người đủ can đảm để rời đi nếu không có nguyên do sâu xa. Tôi cũng đã từng viết đơn xin nghỉ nhiều lần vì những áp lực không tên khiến tôi cảm thấy bế tắc và mệt mỏi, thế nhưng lại chẳng dám nộp vì lo sợ: “Công ty nào thì cũng như nhau mà thôi”.

Khi 22 tuổi, người ta không dám nghỉ việc vì chưa có kinh nghiệm, tiền tiết kiệm trong tay. Đến độ tuổi 30, người ta lại ngại nộp đơn vì đã quen đường đi nước bước ở công ty, ngại thay đổi và cũng sợ phải thay đổi. Vì nếu quyết định từ chức rồi, chắc chắn bạn sẽ phải bắt đầu lại, tập thích nghi với công ty mới, vị trí mới mà chắc gì đã được như ở chỗ cũ.

 
Bản thân sợ nghỉ việc là vì tiếc nuối hay nhút nhát? (Ảnh minh họa: Duy Anh)
Bản thân sợ nghỉ việc là vì tiếc nuối hay nhút nhát? (Ảnh minh họa: Duy Anh)

Mệt mỏi, stress hàng ngày nhưng tại sao tôi không dám nghỉ việc? Vậy đó là hèn nhát hay tiếc nuối? Đó chỉ là cảm giác ngại thay đổi, bởi khi đã bước chân vào môi trường mới thì dù điều kiện có tốt lên thật, nhưng đi kèm nó cũng là áp lực vô cùng to lớn. Tôi ngại va chạm, ngại đổi mới và ngại phải bắt đầu lại từ con số 0.

Không cho phép mình bị bệnh vì sau lưng chẳng có người để nương tựa

Tôi sống xa nhà từ khi là sinh viên, 10 năm sống ở thành phố, tôi đủ khôn lớn để hiểu rằng phải tự chăm sóc cho bản thân mình thật tốt vì ai cũng bận rộn với cuộc sống riêng của họ, chẳng có thời gian bao bọc mình. Xa nhà, xa quê lên thành phố một mình lập nghiệp nên dù có bị sếp la mắng, gặp khách hàng khó dễ hay chủ trọ hối thúc tiền nhà thì cũng thật bình tĩnh để giải quyết mọi chuyện, đừng khóc và đừng buông bỏ bản thân.

 
Liệu rằng có ai đó phía sau để che chở mỗi khi mình vấp ngã? (Ảnh minh họa: Duy Anh)
Liệu rằng có ai đó phía sau để che chở mỗi khi mình vấp ngã? (Ảnh minh họa: Duy Anh)

Tôi có một cô bạn chơi với nhau như những ngày đầu bước chân lên thành phố. Cô nàng không được may mắn như tôi, thất nghiệp suốt thời gian dài và hiện tại chỉ mới là nhân viên bán hàng ở một siêu thị nhỏ. Có lần cô ấy bị ốm nặng, gọi điện cho người nhà cũng không ai lên, lương chưa lấy, cô bạn như lâm vào đường cùng, nằm trong căn phòng trọ khóc một mình. Và nếu đêm hôm đó tôi không sang thăm, cô gái trẻ ấy đã chẳng còn tồn tại trên cõi đời này nữa.

Sau cú sốc đó, cô bạn nhỏ của tôi hoàn toàn không cho phép bản thân được đổ bệnh thêm một lần nào nữa. Giống như nhiều bạn trẻ ngày nay, họ chăm sóc bản thân mình thật tốt và xây dựng cho mình một lối sống đơn giản nhưng an toàn, chẳng còn cái gọi là “nông nổi của tuổi trẻ”.

 
Phải chăng đã rất lâu rồi bạn không được quan tâm, chăm sóc? (Ảnh minh họa: Duy Anh)
Phải chăng đã rất lâu rồi bạn không được quan tâm, chăm sóc? (Ảnh minh họa: Duy Anh)

Chúng ta – những con người của xã hội hiện đại này suy cho cùng cũng giống cô gái ấy: Không dám đổ bệnh vì nhận thức rõ bản thân đã trưởng thành, vì thấu hiểu cha mẹ đã lớn tuổi còn đang đứng sau lưng, vì ai cũng bận nên chẳng có thời gian bao bọc cho ai. Thậm chí, chúng ta không dám gục ngã, luôn che giấu sự yếu đuối của bản thân qua vỏ bọc mạnh mẽ.

Có quá nhiều người đang mắc “hội chứng lười yêu”

“Sợ yêu” hay “ngại yêu” vốn chẳng phải là khái niệm xa lạ, bởi sau những tổn thương, con người ta có xu hướng tìm một cuộc sống an toàn, chấp nhận đơn côi một mình còn hơn phải đau khổ thêm một lần nào nữa. Ngay cả những người chưa từng hẹn hò với ai cũng không dám “thử yêu” vì sợ bị lừa dối như những nạn nhân mà họ nhìn thấy trên mạng xã hội hay chứng kiến quá nhiều đổ vỡ từ bạn bè, người thân.

Chưa hết, có những chàng trai không dám yêu vì sợ không đủ điều kiện, không có gì trong tay để lo cho bạn gái và luôn lo sợ người khác xem thường. Còn các cô nàng lại tự ti về ngoại hình, họ luôn cho rằng nhan sắc của mình quá tầm thường để có thể giữ chân đối phương. Những người trẻ hiện đại thường có xu hướng “cắm đầu vào làm việc, rảnh lướt mạng, tụ tập bạn bè hoặc đi chơi xa hơn là dành thời gian để yêu ai đó”.

 
Thế giới này có quá nhiều người đang "sợ yêu". (Ảnh minh họa: Duy Anh)
Thế giới này có quá nhiều người đang "sợ yêu". (Ảnh minh họa: Duy Anh)

Thế mới thấy, càng lớn chúng ta càng có nhiều thứ để sợ với nhiều điều “không dám” thử. Thực tế là bạn cần nhiều thứ nhưng thay đổi thì sợ gánh nặng và áp lực đè trên vai. Chính điều đó khiến bạn mất đi cảm giác an toàn. Có phải vì chưa ổn định sự nghiệp nên không dám yêu, vì tài khoản tiết kiệm không đủ nhiều nên chẳng dám ngã bệnh và vì kinh nghiệm ít ỏi nên tuyệt đối không từ chức dù phải chịu áp lực đến đâu?

Bạn muốn an toàn nhưng bạn có nghĩ cái an toàn mà bạn đang cố giữ đó chỉ là vỏ bọc? Hãy nhớ rằng, bạn cần sống thật với chính mình! Khi bạn có đủ niềm tin và nghị lực, dám nghĩ dám làm thì ông trời nhất định không bỏ rơi bạn, mà chính bạn cũng có thể trở thành "thần may mắn" cho chính cuộc đời mình!

ĐỪNG SỢ YÊU NỮA, HÃY VƯỢT QUA TỔN THƯƠNG

Thương tổn trong tình yêu có thể khiến bạn không còn cảm giác muốn yêu vì bạn sợ rằng bạn có thể bị tổn thương một lần nữa. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng “sợ yêu”, có nhiều phương pháp mà bạn có thể thực hiện để đối phó với nỗi sợ hãi của mình.

Đôi khi, tình trạng sợ yêu trở nên quá nghiêm trọng đến mức bạn phải cần đến sự giúp đỡ của chuyên viên tư vấn để có thể vượt qua nó, nhưng trước tiên, bạn hãy cố gắng tự mình đối mặt với một vài nỗi sợ hãi của bản thân.

- Suy nghĩ về lý do tại sao bạn lại sợ yêu.

- Suy nghĩ về mối quan hệ tình cảm trong quá khứ của bạn.

- Nhìn lại thời thơ ấu của chính mình.

- Quyết định xem bạn có đang gặp phải khủng hoảng liên quan đến tình yêu trong cuộc sống hiện tại.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY