"Tôi chỉ mong chờ ôm con mình và nói tôi hạnh phúc"

11/07/2018, 07:00 GMT+07:00

Ông Wongsukchan cho biết ông “rất hạnh phúc và biết ơn” nỗ lực cứu hộ quốc tế đã giúp con trai mình và đội bóng đá Lợn Rừng ra ngoài an toàn.

Trong suốt 17 ngày, Adisak Wongsukchan đã không rời mắt khỏi vùng núi hiểm trở xung quanh hang động Tham Luang, Thái Lan.

Bên trong hang, cậu con trai 14 tuổi của ông Adisak Wongsukchan bị mắc kẹt cùng với 11 người bạn là những cầu thủ bóng đá trẻ tuổi và huấn luyện viên của các em.

Mỗi ngày trôi qua trôi qua, ông đều lo lắng về an nguy của con mình, cậu bé sẽ sống ra sao khi sống trong bóng tối, và ăn uống những gì để có thể sinh tồn.

Nhưng vào đêm hôm qua (10-7), trên con đường xuống khỏi vùng núi hiểm trở, những câu hỏi ấy đã chìm vào bóng đêm phía sau lưng ông Wongsukchan.

Trả lời độc quyền với CNN tại khu vực hang động, ông Wongsukchan cho biết ông “rất hạnh phúc và biết ơn” nỗ lực cứu hộ quốc tế đã giúp con trai mình và đội bóng đá Lợn Rừng ra ngoài an toàn.


Cậu bé Akarat Wongsuchan, 14 tuổi được giải cứu hôm thứ Hai
Cậu bé Akarat Wongsuchan, 14 tuổi được giải cứu hôm thứ Hai

Trong gần ba tuần qua, Wonsukchan cho biết ông đã nỗ lực “đóng góp” bằng mọi cách trong khả năng của mình, nhằm tập trung vào việc hỗ trợ các đội cứu hộ.

Giờ đây, mong muốn lớn nhất của Wonsukchan là ôm cậu con trai của ông vào lòng. Hiện cậu bé và các đồng đội, huấn luyện viên đang trong quá trình hồi phục tại bệnh viện ở Chiang Rai.

“Tôi muốn ôm thằng bé... và tôi muốn nói với nó rằng tôi hạnh phúc”, Wongsukchan nói với CNN khi đôi mắt ông đờ đẫn, không hồn.

Khi Wongsukchan rời khỏi khu vực hang động hiểm trở, ông dừng lại để cảm ơn từng người ông gặp dọc đường. Hơn 100 chuyên gia và hàng ngàn nhân viên hỗ trợ đã tham gia vào các nỗ lực cứu hộ kéo dài gần ba tuần, lan tỏa khắp đất nước Thái Lan và khắp thế giới.

Chiến dịch bắt đầu như một cuộc tìm kiếm của chính quyền địa phương đối với 13 người mất tích, vốn đã bị mắc kẹt sâu bên trong một hang động khi nước lũ dâng cao vào ngày 23-6.

Nhưng cuộc tìm kiếm nhanh chóng trở thành một hoạt động tìm kiếm cứu hộ quy mô quốc tế đầy phức tạp, thu hút sự tham gia của các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới – những người đã bay tới tỉnh Chiang Rai, phía bắc Thái Lan để giúp đỡ.

Hôm qua, cậu bé thứ 12 và huấn luyện viên của đội bóng là người cuối cùng được ra ngoài an toàn. Đó là một phần trong chiến dịch giải cứu kéo dài ba ngày đầy phức tạp nhằm đưa cả đội bóng 13 người ra ngoài.


13 thành viên đội bóng Thái Lan được giải cứu. Ảnh: CNA
13 thành viên đội bóng Thái Lan được giải cứu. Ảnh: CNA

Wongsukchan tiết lộ rằng con trai ông đã được đưa ra khỏi hang động vào đêm hôm trước (9-7), nhưng ông đã quyết định ở lại với những gia đình có con chưa được giải cứu. Ông hiểu những khoảnh khắc cuối cùng của chiến dịch giải cứu sẽ khiến những người thân của các cậu bé cảm thấy khổ sở ra sao.

“Tôi đã hứa với các bậc cha mẹ của cả năm người còn lại (bốn cậu bé và một huấn luyện viên được cứu ngày cuối cùng - PV), rằng tôi sẽ đợi họ và chúng tôi cùng đi khỏi nơi này. Tôi sẽ không rời bỏ họ. Chúng tôi sẽ đi cùng nhau”, Wongsukchan nói.

Bốn cậu bé cùng huấn luyện viên ra ngoài sau cùng vào tối hôm qua được đưa đến bệnh viện gần đó, hội ngộ lại tám đồng đội – những người đang hồi phục sau khi được giải cứu vào Chủ Nhật và thứ Hai vừa qua.

Nhóm cuối cùng xuất hiện trong hang là bốn thành viên đội đặc nhiệm SEALs Hải quân Thái Lan. Trong đó có một bác sĩ, người đã ở lại với đội bóng trong suốt một tuần sau khi phát hiện ra họ hôm 2-7.

Các y bác sỹ dự kiến sẽ thông báo tình hình sức khỏe của tất cả các thành viên trong một cuộc họp báo diễn ra vào sáng nay.