"Tôi bị đuổi việc chỉ vì hình xăm của mình"

28/09/2014, 18:00 GMT+07:00

Có một suy nghĩ như in sâu vào tâm trí của nhiều người đó là, người nào xăm mình thì hay là những hạng người "đầu trộm đuôi cướp".

Nhiều người từ khắp nơi trên thế giới thể hiện sự phân biệt đối xử ra mặt với những người có hình xăm trên người. Đặc biệt xăm mình bị cấm tuyệt đối tại một số nơi làm việc. Dưới đây là câu chuyện về những người bị mất việc, đuổi việc chỉ vì hình xăm.

1. Karla Valentine, 35 tuổi đến từ Suffolk, Vương quốc Anh

Tôi là Karla Valentine, 35 tuổi, từ thuở thiếu niên, tôi đã có đam mê với những hình xăm, hiện nay trên người tôi sở hữu khá nhiều hình xăm. Vào mùa đông năm ngoái, tôi xin và được nhận vào làm thư ký cho một trường học. Mọi chuyện vẫn diễn ra tốt đẹp cho đến khi mùa hè đến, tôi bắt đầu đến trường với những trang phục ngắn, mát mẻ hơn, để lộ những hình xăm trên cơ thể mình.

Ngay lập tức, những đồng nghiệp trong trường nhìn tôi với ánh mắt khác hẳn. Sau đó, tôi được hiệu trưởng gọi lên và cho thôi việc với lý do vì tôi sẽ là một tấm gương cực kỳ xấu cho trẻ em, nhất là những học sinh trong trường, nếu như tôi còn làm việc tại trường. Tôi bị đuổi việc vì lý do như vậy.

2. Sam đến Brisbane, Australia

Tôi là Sam, đến từ nước Úc, làm nhân viên tư vấn bảo hiểm. Vì còn trẻ và mới vào nghề nên tôi rất nỗ lực làm việc, cố gắng hoàn thiện bản thân. Cho đến một ngày, ông chủ của tôi phát hiện tôi có những hình xăm trên người qua những bức ảnh trên trang cá nhân của tôi.

Ngay ngày hôm sau, ông chủ gọi vào và bảo rằng, ngay lập tức tôi phải xóa ngay những hình xăm nếu muốn tiếp tục công việc, vì ông ấy cho rằng, một nhân viên bảo hiểm mà đi xăm mình là điều không chấp nhận được, nó sẽ ảnh hưởng đến niềm tin của khách hàng.

Tôi đã phản ứng lại, thời buổi này, việc có những hình xăm là hoàn toàn bình thường, đơn giản vì tôi thích và thấy nó đẹp. Bên cạnh đó, những hình xăm của tôi ở những vị trí khá kín đáo, khi đi làm, chúng hoàn toàn bị che bởi trang phục. Tôi không chấp nhận xóa hình xăm của mình, và nghỉ việc từ ngày hôm ấy. May mắn là sau đó, tôi đã có được việc làm mới là công việc giữ trẻ, tôi yêu thích công việc này, tôi sẽ cố gắng chăm sóc và nuôi dạy trẻ em.

3. Jef đến từ Teddington, Vương quốc Anh

Thời gian trước, khi đang khá ổn định với công việc của mình, thì cấp trên đưa xuống quy định cấm nhân viên trong công ty thay đổi bất cứ hình thức nào bên ngoài cơ thể.

Lúc ấy tôi đã có rất nhiều hình xăm trên hai tay, ngay lập tức tôi bị yêu cầu phải xóa hết tất cả những hình xăm đó, nhưng tôi không chấp nhận, tôi yêu hình xăm của mình, tôi thấy nó không ảnh hưởng gì đến ai hết, thêm đó, khi đi làm tôi đều mặc sơ mi dài tay, không hề để lộ bất kì hình xăm nào.

Tôi bị cho nghỉ việc, nhưng cảm thấy không công bằng vì còn có khá nhiều nhân viên khác trong công ty đeo khuyên tai, khuyên mũi nhưng không hề hấn gì, đó cũng là một hình thức thay đổi bề ngoài cơ thể. Tôi không hiểu tại sao mọi người lại có ác cảm với hình xăm, suy nghĩ đó thật nông cạn.

4. AMII Parr đến từ Reading, UK

Tôi là một cô gái 20 tuổi, tôi cũng giống như bao cô gái khác ngoại trừ những hình xăm. Tôi bị bạn bè, nhiều người xung quanh xa lánh, chế nhạo tôi là một đứa con gái hư hỏng, ăn chơi. Lúc đầu tôi rất buồn, sau đó suy nghĩ lại và lạc quan hơn. Tôi nghĩ rằng, sau này sẽ có người đồng cảm và chấp nhận những hình xăm của tôi. Những hình xăm của tôi không hề hầm hố, chúng rất dễ thương, chỉ là công chúa, hoàng tử Disney, hoa hồng, trái tim mà thôi.

Và rồi, mọi thứ đều không như tôi tưởng tượng. Tôi đã đi phỏng vấn xin việc rất nhiều nơi và tất cả đều thất bại với lý do đầu tiên là xăm mình.

Sau đó, tôi xin vào làm việc bán thời gian tại một quán cà phê trong thời gian đi tìm việc. Nhiều vị khách rất coi thường tôi, thậm chí có người la hét, quát tháo vào mặt tôi, họ bảo: "Bồi bàn mà cũng đua đòi xăm mình, sao không đi làm xã hội đen? Thật lố bịch". Tôi không thể tưởng tượng trên đời này sao lại có những người vô cớ gây sự và xúc phạm người khác đến thế, tôi không hiểu vì sao họ lại đối xử với tôi như vậy.

5. Emily đến từ Wisconsin, Hoa Kỳ

Tôi là Emily, 18 tuổi đến từ Hoa Kỳ, là người mẫu tự do. Tôi hướng mình đến hình tượng cô gái mạnh mẽ, cá tính, năng động nhưng không nổi loạn. Tôi đeo khuyên và có một số hình xăm. Trong một lần đi casting quảng cáo, tôi đã rất nỗ lực để được chọn, với nhiều niềm tin với bản thân.

Nhưng sau đó, tôi nhận được thông báo thất bại, không được chọn quảng cáo vì lý do có hình xăm. Một người trong đội ngũ sản xuất kể lại, họ nói trông tôi rất hư hỏng, không hiểu sao bố mẹ cô ta lại cho xăm mình, họ thật không biết dạy con. Tôi thật sự rất tức giận và ấm ức, tôi nhất định sẽ chứng minh cho họ thấy, tôi hoàn toàn có thể thành công, đừng nhìn vào vẻ bên ngoài mà vội đánh giá người khác. Một cô gái xăm mình không nhất thiết là hư hỏng!