Toát mồ hôi hột khi chứng kiến những cây ăn thịt nuốt trọn con mồi không thương tiếc

07/08/2018, 06:30 GMT+07:00

Cây ăn thịt hay đúng hơn là cây bắt mồi (carnivorous plant) là những loại cây nhận một phần hoặc hầu hết các chất dinh dưỡng (chứ không phải năng lượng) từ việc bẫy và tiêu hóa những động vật hoặc sinh vật nhỏ vô tình lọt vào cái bẫy chết người của chúng.

Từ ruồi, muỗi cho đến chuột, ếch nhái đều có thể trở thành con mồi cho các cây ăn thịt. Loài thực vật này sở hữu các loại bẫy tinh vi và khả năng cử động nhanh như chớp.

​Những cái lá hình vỏ sò của loại cây này có thể gắp con mồi chỉ trong 1/10 giây, nhanh hơn cái chớp mắt. 
Những cái lá hình vỏ sò của loại cây này có thể gắp con mồi chỉ trong 1/10 giây, nhanh hơn cái chớp mắt. 

Nhờ điều kiện sinh trưởng không kén chọn, loài cây này có thể phát triển kể cả ở những nơi có đất đai bạc màu như trong các khu rừng. Nhìn chung, cây bắt mồi đều có chung một phương pháp săn mồi, đó là nhờ vào mùi hương ngon ngọt đặc trưng có khả năng dụ các con mồi bay về phía cây và lớp gai nhọn dày ở mép lá sẽ khép chặt lại. Khi đó, chất nhầy được phóng ra sẽ khiến con mồi bị tê liệt. Khi đã tiêu hóa hết, cây bắt mồi lại sẵn sàng chờ con mồi mới.

Toát mồ hôi hột khi chứng kiến những cây ăn thịt nuốt trọn con mồi không thương tiếc

Chất mà cây ăn thịt thải ra trong quá trình tiêu hoá, tuỳ từng loại côn trùng mà nó ăn vào, sẽ gây hại cho con người. Khi tiếp xúc với những chất này, tuỳ cơ địa của từng người, có thể gây ra dị ứng. Những người không chịu được hương, phấn cây sẽ bị dị ứng, mẩn ngứa khắp người. Vì thế, nên cẩn thận khi tiếp xúc với chúng.