Từ 0h ngày 16/2, toàn tỉnh Hải Dương giãn cách xã hội 15 ngày

15/02/2021, 15:15 GMT+07:00

Để tập trung công tác phòng dịch Covid-19, toàn tỉnh Hải Dương sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Trước tình hình dịch Covid-19 khó lường, tỉnh Hải Dương đã quyết định sẽ áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh. Người dân được yêu cầu ở nhà nếu không có việc cần thiết phải ra ngoài, hạn chế tập trung quá 2 người tại nơi công cộng, giữ khoảng cách an toàn khi giao tiếp,...

Thời gian áp dụng giãn cách xã hội là từ 0h ngày 16/2 và kéo dài trong vòng 15 ngày.

 
Người dân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Báo nhân dân)
Người dân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Báo nhân dân)

>> Đừng bỏ lỡ: Biến chủng nCoV vừa xuất hiện ở TP.HCM khá phức tạp, nhiều đột biến

Tỉnh Hải Dương giãn cách xã hội từ 0h ngày 16/2

Theo thông tin trên Tuổi trẻ, ngày 15/2, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, ông Phạm Xuân Thăng phát biểu trong hội nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương cho biết, để tập trung công tác phòng dịch Covid-19, toàn tỉnh sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Thời gian giãn cách là 15 ngày tính từ 0h ngày 16/2, tức mùng 5 Tết.

Theo đó, toàn tỉnh sẽ thực hiện giãn cách theo nguyên tắc: gia đình cách ly với gia đình, thôn (khu dân cư) cách ly với thôn (khu dân cư), xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện; bên cạnh đó tất cả người làm việc tại nhà máy, công xưởng phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn và sát khuẩn theo quy định.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Bộ Y tế)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Bộ Y tế)

>> Xem thêm: Người dân trở lại Hà Nội sau Tết phải khai báo y tế

Người dân được yêu cầu hạn chế ra ngoài nếu không có việc thực sự cần thiết như mua thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, đi làm. Tạm dừng hoạt động các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa không cần thiết; khi giao tiếp cần đứng cách xa 2m; ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nơi công cộng,... không được tập trung quá 2 người.

Tình hình dịch tại Hải Dương vẫn khá khó lường

Theo trang tin của Bộ Y tế, tính đến sáng 15/2, Hải Dương đã phát hiện 461 ca lây nhiễm cộng đồng tính từ ngày 27/1 đến nay. Bộ Y tế nhận định, dịch Covid-19 ở Hải Dương khá phức tạp, khó lường và có thể sẽ kéo dài trong thời gian tới, vì vậy địa phương đã mở rộng việc xét nghiệm trên phạm vi các khu vực đang bị phong tỏa, trước tiên là tâm dịch tại TP.Chí Linh.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng bày tỏ quan điểm cho biết, tốc độ lây lan dịch ở Hải Dương nhanh hơn ở Đà Nẵng trước đây với hệ số lây nhiễm cao, thời gian ủ bệnh ngắn.

 
Công nhân tại nhà máy giữ khoảng cách an toàn chờ lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: Dân trí)
Công nhân tại nhà máy giữ khoảng cách an toàn chờ lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: Dân trí)

>> Có thể bạn quan tâm: Chủng virus gây chuỗi lây nhiễm ở Tân Sơn Nhất không phải biến thể Anh

Trước đó, TP.Chí Linh và huyện Cẩm Giàng đã áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16, các huyện, thị xã, thành phố còn lại thực hiện theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện nay, cơ quan chức năng đang dốc sức ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Với quyết tâm và nỗ lực này, hy vọng dịch sẽ sớm bị chặn đứng trong thời gian tới.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

MỘT F1 CỦA BỆNH NHÂN NHẬT QUA ĐỜI DƯƠNG TÍNH VỚI NCOV

Liên quan đến bệnh nhân người Nhật qua đời có kết quả dương tính với nCoV, mới đây, một người thuộc diện F1 của bệnh nhân cũng đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Người này là nữ, trú tại Yên Thế, Ba Đình, Hà Nội, từng tiếp xúc với bệnh nhân qua đời vào ngày 2/2, tức là chỉ 1 ngày sau khi bệnh nhân từ TP.HCM ra Hà Nội.

Ngoài ra, theo kết quả rà soát ban đầu, CDC đã xác định được 37 trường hợp thuộc diện F1 của người đàn ông Nhật Bản. Bên cạnh đó, có 2 người Nhật khác tiếp xúc với bệnh nhân này nhưng đã trở về Nhật.

Xem thêm tại đây!