Vụ cô giáo bị phụ huynh bắt quỳ gối trước sự chứng kiến của nhiều người: Rốt cuộc ai đúng, ai sai?

06/03/2018, 13:50 GMT+07:00

Ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục nhận định rằng nếu giáo viên làm sai so với quy định hiện hành thì đương nhiên sẽ phải nhận trách nhiệm cùng hình thức xử lý phù hợp. ​

Thế nhưng, cách hành xử của phụ huynh có thể coi là hành động vi phạm nhân quyền và cần phải lên án, thậm chí có hình thức xử lý nếu như vi phạm pháp luật.

Cô giáo bị phụ huynh bắt quỳ khi có đại diện Hội Phụ huynh chứng kiến

Ngày 5-3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Long An cho biết đang xác minh vụ cô giáo bị buộc phải quỳ gối đề xin lỗi phụ huynh, xảy ra tại trường Tiểu học Bình Chánh, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức.

Trước đó, vào tối 4/3, thông tin về việc một nhóm phụ huynh gây áp lực khiến giáo viên phải quỳ gối xin lỗi nhận được sự quan tâm và tranh cãi trên mạng xã hội.


Trường học nơi xảy ra vụ việc (Ảnh: Vietnamnet)
Trường học nơi xảy ra vụ việc (Ảnh: Vietnamnet)

Theo đó, sự việc xảy ra vào ngày 28/2/2018 ngay tại trường Tiểu học Bình Chánh. Vợ chồng ông V.H.Th. đến trường phản ánh về việc cô N. phạt con mình và một số học sinh khác quỳ gối trong lớp học làm cháu sợ hãi không dám đến lớp. Được biết, điều khiến vợ chồng ông Th. và một số phụ huynh bức xúc là bởi vì có nhiều em không phạm lỗi nhưng vẫn bị bắt phạt.

Và tại văn phòng nhà trường, trước đại điện Hội Phụ huynh trường, Hội trưởng Hội Phụ huynh lớp, hiệu trưởng nhà trường, cô Nh. thừa nhận việc mình phạt học sinh quỳ gối.

Khi đó, cô N. xin lỗi về việc việc xử phạt không đúng với học sinh nhưng ông Th. không chấp nhận. Hai bên có lớn tiếng qua lại, và ông Th. yêu cầu cô N. quỳ xin lỗi thì bỏ qua sự việc. Khi cô N. đành xuống nước "Vậy tôi sẽ quỳ tại đây" thì hiệu trưởng nhà trường ngăn lại: "Cô không được quỳ". Hiệu trưởng cũng xin lỗi phụ huynh và hứa nhà trường sẽ có biện pháp xử lý đối với cô N.

Tuy nhiên, sau đó khi sự việc chưa được giải quyết ổn thỏa, hiệu trưởng đã rời khỏi văn phòng do có tiết dự giờ. Tiếp tục bị gây áp lực, hai bên đôi co nên cô N. đã quỳ gối trước phụ huynh mà theo giải thích ban đầu của cô N. là "quỳ cho qua chuyện".

Được biết, sau sự việc cô N. bị sốc, tâm lý hoảng loạn. Cô là một giáo viên dạy giỏi mới chuyển về trường chưa lâu. Nhà trường và lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Bến Lức đã động viên cô N. đi dạy bình thường.

Người buộc cô giáo phải quỳ xin lỗi là thư ký Hội Luật gia

Trả lời trên báo Người lao động, sáng 5/3, ông Phạm Hữu Vốn, chủ tịch Hội Phụ huynh học sinh trường, cho biết người buộc cô giáo phải quỳ suốt 40 phút là ông Võ Hòa Thuận, thư ký Hội Luật gia của một huyện thuộc tỉnh Long An. Trước đây ông Thuận là cán bộ tư pháp của một xã thuộc huyện Thủ Thừa và là Đảng viên sinh hoạt chi bộ ấp.

Ông kể lại: "Tôi đã xin ông Thuận để cô N. khắc phục nhưng ông Thuận không nói gì. Nếu bắt cô quỳ vậy có chuyện gì thì sao. Tôi kêu ông Thuận nói là một chút thấy cô quỳ phải đỡ cô lên. Làm vậy tội lắm. Vậy mà ông Thuận kêu phải quỳ đúng 40 phút mới chịu. Vậy mà ổng về nhà còn ca ngợi là đụng tới con ổng là phải vậy. Ổng là thư ký hội luật gia mà làm vậy. Lúc bắt cô giáo quỳ ông Thuận còn nói là:"Tôi thấy mặt cô là tôi không ưa rồi đó". Ông Thuận là người biết luật mà làm vậy thì sao. Tôi không bỏ vụ này này đâu. Ông này cố ý làm nhục người khác rõ ràng."


Trường tiểu học Bình Chánh (Ảnh: Sơn Lâm - Tuổi trẻ)
Trường tiểu học Bình Chánh (Ảnh: Sơn Lâm - Tuổi trẻ)

Chiều 5/3, ông Trần Văn Tươi, Chủ tịch UBND huyện Bến Lức, xác nhận từ thông tin đăng trên Người Lao Động Online, UBND huyện đã yêu cầu Phòng GD-ĐT và UBND xã Nhựt Chánh báo cáo toàn bộ sự việc liên quan đến trường hợp của cô B.T.T.N, giáo viên Trường Tiểu học Bình Chánh, xã Nhựt Chánh về thường trực để nắm diễn biến.

Theo chủ tịch UBND huyện, bí thư huyện ủy đã chỉ đạo Đảng ủy xã Nhựt Chánh kiểm tra việc đảng viên Võ Hòa Thuận, hiện đang sinh hoạt tại Chi bộ ấp 6, xã Nhựt Chánh là một trong những người làm áp lực với cô N.

Ngoài ra, ngày 5/3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Long An cho biết đang xác minh vụ cô giáo bị buộc phải quỳ gối đề xin lỗi phụ huynh, xảy ra tại trường Tiểu học Bình Chánh, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức. Theo đó, Giám đốc Sở GĐ-ĐT Long An, hứa sẽ họp và bàn biện pháp để việc giáo dục được tốt hơn, nhất là đối với cấp tiểu học. Ngoài ra, Sở còn đề nghị cơ quan chức năng quan tâm làm rõ trách nhiệm của ban giám hiệu trường, của bảo vệ khi không can thiệp kịp thời, để gây ra tình trạng mất trật tự, an ninh tại trường học.

Vây, ai đúng ai sai trong vụ việc này?

Vụ việc ngay sau khi được công bố nhận được rất nhiều sự quan tâm và tranh cãi về phía cộng đồng mạng. Ban đầu hầu hết các bình luận đều nhận định hành vi cô giáo là sai khi áp dụng hình phạt như thế đối với học sinh của mình nhưng trước hành động "đáp trả" của phụ huynh thì một lần nữa cư dân mạng lại bức xúc và quay lại bênh vực cô giáo.

Thậm chí, bạn N.T.B bình luận với một thái độ rất bức xúc trước hành động của phụ huynh: "Cô giáo bắt học sinh quỳ gối, có thể sai. Nhưng phụ huynh bắt hoặc để cô giáo quỳ gối là một sự sỉ nhục vào nền giáo dục, nền dân trí. Thật không thể chấp nhận được. Cô giáo nếu sai đã có nhà trường và các cấp cao hơn xử lý chứ làm thế này là xúc phạm người khác rồi. Tội làm nhục người khác là một tội đã được định danh trong Bộ luật hình sự."

Cách hành xử của phụ huynh chỉ khiến đứa trẻ trở nên ngạo mạn

Chúng ta không thể khẳng định ai đúng ai sai trong sự việc này bởi nội tình câu chuyện chưa được rõ ràng nhưng có thể khẳng định tuy hành động của cô giáo đối với học sinh của mình như thế là không đúng nhưng cách hành xử, phản ứng của phụ huynh đặc biệt một trong những người gây áp lực bát cô gáo N. phải quỳ là thư ký Hội Luật gia, nguyên là cán bộ tư pháp của một xã thì lại càng không thể chấp nhận được.

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, PGS-TS Bùi Thị An - Đại biểu Quốc hội khóa XIII – cho rằng, hành xử của cả giáo viên và phụ huynh đều rất sai. Người chịu tổn thương trong trường hợp này sẽ là con trẻ.


PGS-TS Bùi Thị An
PGS-TS Bùi Thị An

Đối với hành động của cô giáo, PGS chia sẻ rằng: “Các hành vi của trẻ có thể đúng hoặc sai, đưa ra hình phạt là cần thiết.... Nếu hình phạt mình đưa ra khiến học sinh sợ đến mức không dám đi học thì hình phạt đó là chưa phù hợp. Để không ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ, có rất nhiều phương pháp để kéo học sinh hứng thú hơn với học tập, chứ không phải là phạt thật nặng để các em sợ hãi”.

Về phía phụ huynh, PGS nhận định việc phụ huynh có hành xử như kéo đến trường làm ầm ỹ, bắt cô giáo xin lỗi, hay quỳ xuống là không nên, phản cảm, không phù hợp với môi trường giáo dục. Ai cũng có lúc làm sai, đáng lẽ phụ huynh nên bình tĩnh, tìm hiểu rõ sự việc và phối hợp với nhà trường trong việc giáo dục con mình, thì lại có hành xử có thể khiến đứa trẻ trở nên ngạo mạn.

Hành xử của phụ huynh là vi phạm nhân quyền, có thể cấu thành tội phạm

Ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục đã lên tiếng về vụ việc trên. Trao đổi với Vietnamnet ông nhận định rằng nếu giáo viên làm sai so với quy định hiện hành thì đương nhiên sẽ phải nhận trách nhiệm cùng hình thức xử lý phù hợp. "Tuy nhiên, bên cạnh đó, bất kể hình thức làm nhục, xúc phạm danh dự, ảnh hưởng đến danh dự nghề nghiệp của người giáo viên cũng là vi phạm nhân quyền và cần phải lên án, thậm chí có hình thức xử lý nếu như vi phạm pháp luật”.

Bên cạnh đó, luật sư Nguyễn Tri Đức, Đoàn Luật sư TP HCM, phân tích trên báo Người lao động: "Vụ việc có dấu hiệu làm nhục người khác. Vụ này cần xác minh làm rõ là ông Thuận có bắt cô giáo quỳ 40 phút hay không hay cô giáo tự nguyện quỳ.

Nếu ông Thuận buộc phải quỳ trước mặt nhiều người khác và về nhà rêu rao như lời ông Vốn nói thì đã có dấu hiệu làm nhục người khác cần xử lý. Còn nếu không đủ dấu hiệu xử lý hình sự thì ít nhất cần xử lý hành chính hoặc cô giáo có thể khởi kiện, yêu cầu tòa buộc ông Thuận xin lỗi hoặc bồi thường tổn thất tinh thần.

Nói gì đi chăng nữa thì cô giáo có phạt học sinh cũng là chuyện dạy dỗ; còn nếu phụ huynh thấy hình thức phạt nặng thì cũng nên nói giáo viên phạt nhẹ hơn nhưng vẫn phải thể hiện tinh thần tôn sư trọng đạo".

Tổng hợp

Vụ cô giáo bị phụ huynh bắt quỳ gối trước sự chứng kiến của nhiều người: Rốt cuộc ai đúng, ai sai?