Toàn cảnh vụ chùa Kỳ Quang 2 tháo ảnh, xếp góc tro cốt người đã khuất

13:45 04/09/2020

Được biết, vụ việc bắt đầu nổi lên từ loạt ảnh chụp lại tại chùa Kỳ Quang 2, thuộc quận Gò Vấp (TP.HCM) được đăng tải trên mạng xã hội vào ngày 1/9 (tức 14/7 âm lịch).

Qua những chia sẻ của người dân và sự vào cuộc của báo chí cùng các cơ quan liên quan, vụ việc chất tro cốt vào xó của chùa Kỳ Quang 2 đã dần sáng tỏ. Phía Trụ trì của chùa là Thượng tọa Thích Thiện Chiếu cũng đã lên tiếng xác nhận vụ việc, đưa ra lời giải thích và cho biết nhà chùa chi trả phí xét nghiệm ADN để xác định hài cốt.


Chùa Kỳ Quang 2, nơi diễn ra vụ việc. (Ảnh: VTC).
Chùa Kỳ Quang 2, nơi diễn ra vụ việc. (Ảnh: VTC).

Gỡ di ảnh, chất tro cốt người đã khuất vào một góc

Theo VTC News chia sẻ về cuộc phỏng vấn với người đăng tải bài viết là chị H.M.T. (TP.HCM), cho biết do nhân ngày Vu lan báo hiếu, chị cùng người thân đến chùa Kỳ Quang 2 đến chùa thắp hương tưởng nhớ người đã mất thì phát hiện ra vụ việc.

Được biết, chị T. gửi 4 hũ tro cốt của ông, bà, cậu và chị gái chị tại chùa Kỳ Quang. Vì vậy mà khi đến chùa, chị vô cùng bức xúc khi thấy cảnh tro cốt người thân bị dịch chuyển, xếp lộn xộn cùng hàng trăm hũ tro cốt của người khác. Thậm chí, di ảnh của người đã khuất cũng bị rơi ra, đảo lộn lung tung khiến nhiều gia đình gửi cốt ở đây gặp khó khăn trong việc tìm đúng hũ cốt của người thân.


Hình ảnh hũ cốt xếp một góc được đăng tải. (Ảnh: VTC).
Hình ảnh hũ cốt xếp một góc được đăng tải. (Ảnh: VTC).

Ngay sau đó, rất nhiều người dân khác đã có mặt tại chùa để tìm sư trụ trì nói cho rõ vụ việc. Dù vậy, phải 2 tiếng sau sư trụ trì mới xuất hiện, cho biết hầm cốt của nhà chùa đã không còn nhận để cốt, đồng thời cho biết nhà chùa không nhận tiền cốt của bất kỳ ai. Ngoài ra, sư trụ trì cho biết lý do “hũ cốt một nơi, hình một nẻo” là bởi trong lúc vệ sinh các hũ tro cốt, nước xối mạnh quá nên hình... rơi ra.

Dĩ nhiên, người dân đã không thể chấp nhận được lý do này, đồng thời có người còn phản ứng, cho biết đã quyên kèm 40 triệu đồng tiền mặt khi gửi cốt tại chùa nhưng vị trụ trì lại phủ nhận chuyện nhận tiền. Sau tất cả những tranh cãi, phía cơ quan chức năng quận Gò Vấp cho biết sẽ tiến hành điều tra và giải quyết vụ việc tại chùa Kỳ Quang 2.


Di ảnh người đã khuất để trên sàn nhà. (Ảnh: Thanh Niên).
Di ảnh người đã khuất để trên sàn nhà. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Xem thêm: Nghi án thanh niên khiêng hòm công đức "cả trăm triệu đồng" biến mất

Có đến 473 hũ tro cốt không thể xác định được danh tính

Theo báo Thanh Niên đưa tin, sau khi tiến hành kiểm tra, tổng số hũ cốt được tìm thấy là 883 hũ, trong đó có 302 hũ có dưới hầm từ trước (có ảnh hoặc bài vị), và 581 hũ đã trắng, trong đó chỉ có 108 hũ có di ảnh/bài vị. Còn lại, phía cơ quan chức năng đã xác định được có 473 hũ cốt không bài vị do đó chưa xác nhận được thông tin và hình ảnh của người đã khuất. 


Người dân bức xúc tụ tập tại chùa. (Ảnh: Thanh Niên).
Người dân bức xúc tụ tập tại chùa. (Ảnh: Thanh Niên).

Ngay bên trong hầm chứa tro cốt của chùa Kỳ Quang, dễ dàng nhận thấy hàng trăm hũ tro được chất đống bên trong, ảnh rơi vương vãi khắp sàn nhà khiến nhiều người bức xúc. Nhiều người cho biết, những năm gần đây, các gia đình phải bỏ ra ít nhất 6 triệu đồng tiền phí để được gửi tro cốt vào chùa. Thậm chí, có người cho biết họ gửi từ lâu có giá cao hơn, lên tới 6 cây vàng.


Cơ quan chức năng đã đến điều tra vụ việc. (Ảnh: Thanh Niên).
Cơ quan chức năng đã đến điều tra vụ việc. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Có thể bạn quan tâm: Ghé thăm ngôi chùa "độc nhất vô nhị" hơn 20 năm không đốt vàng mã

Trụ trì của chùa lên tiếng xin lỗi, hứa sẽ chịu chi phí xét nghiệm ADN

Sau khi điều tra và xác nhận có 473 hũ tro cốt bị gỡ, rời di ảnh, Thượng tọa Thích Thiện Chiếu đã chính thức lên tiếng về vụ việc vào ngày 3/9. Theo đó, vị trụ trì đã nhận hết trách nhiệm về mình và hứa sẽ phối hợp cùng cơ quan chức năng để xác định ADN cho từng hài cốt của các thân nhân gửi tại chùa.


Trụ trì của chùa đứng ra giải quyết vụ việc. (Ảnh: Thanh Niên).
Trụ trì của chùa đứng ra giải quyết vụ việc. (Ảnh: Thanh Niên).

Chia sẻ với báo chí, Thượng tọa Thích Thiện Chiếu nói: "Sự việc xảy ra là ngoài mong muốn của thầy và thầy xin nhận trách nhiệm về mình. Nhằm xác định chính xác hài cốt của thân nhân nào, chùa sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để xét nghiệm ADN. Mọi chi phí xét nghiệm ADN chùa sẽ chịu hết. Nếu thân nhân của hài cốt nào có nguyện vọng khác xin làm đơn gửi lên, chùa sẽ giải quyết".

Được biết, việc xét nghiệm ADN sẽ do nhà chùa chịu chi phí và đến đầu tháng 8 âm lịch sẽ có thông báo chính thức về xác định ADN hài cốt. Bên cạnh đó, Thượng tọa Thích Thiện Chiếu cũng nói thêm, rằng ngay sau khi vụ việc xảy ra, chính quyền địa phương đã đến niêm phong các hũ tro cốt và đến 17/9 sẽ có thông báo mới.


Trụ trì lên tiếng giải thích và hứa sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ vụ việc. (Ảnh: VTC).
Trụ trì lên tiếng giải thích và hứa sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ vụ việc. (Ảnh: VTC).

>> Có thể bạn chưa xem: Khám phá khu phố Tây, chùa Bửu Long qua tuyến Metro số 1

Gây bức xúc trong dư luận nói chung và nhiều người dân gửi tro cốt tại chùa nói riêng, vụ việc xảy ra tại chùa Kỳ Quang 2 hiện đã và đang được các cơ quan chức năng tiến hành giải quyết. Hi vọng, nhà chùa sẽ sớm làm rõ vụ việc để thân nhân người đã khuất có thể an lòng.

Cụ ông 81 tuổi mò mẫm tìm tro cốt của người thân bị chất góc ở chùa Kỳ Quang 2

Là một trong những người gửi tro cốt người thân ở chùa Kỳ Quang 2, cụ ông T.T.N năm nay đã 81 tuổi, ngụ tại quận Gò Vấp.

Theo đó, giống như bao người khác gửi tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2, cụ cũng vô cùng lo lắng khi hay tin tro cốt của người thân bị chất góc trong chùa.

Ở tuổi 81, cụ chẳng còn sức để tranh cãi, đôi co xem ai đúng ai sai mà chỉ đau đấu tìm tro cốt của người thân đã khuất.

Chia sẻ với VTC, cụ ông cho biết, ông tới cũng vì muốn nghe lý do vì sao phía nhà chùa lại làm vậy. Còn giờ, tro cốt có tìm lại được cũng chỉ có thể mang rải sông rải biển...