Toàn cảnh ngày thi tuyển sinh lớp 10 đầu tiên ở Thành phố Hồ Chí Minh

16/07/2020, 18:50 GMT+07:00

Hôm nay, ngày 16/7 là ngày đầu tiên diễn ra kì thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Môn thi đầu tiên của các em sẽ là Ngữ Văn.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã huy động 11.446 cán bộ nhân viên tham gia vào kì thi tuyển lần này. Các cán bộ được chia đều cho 135 điểm thi và 3.191 phòng thi.

 
Thí sinh làm thủ tục vào phòng thi sáng nay tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Tự Trung - Tuổi Trẻ)
Thí sinh làm thủ tục vào phòng thi sáng nay tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Tự Trung - Tuổi Trẻ)

>> Xem nhanh: Lịch thi và quy chế thi vào lớp 10 tại Hà Nội

Hơn 82 nghìn học sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh bước vào kì thi tuyển sinh

Hôm nay, ngày 16/7, hơn 82 nghìn học sinh lớp 9 sẽ bước vào kì thi tuyển sinh lớp 10 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sẽ có khoảng 15 nghìn học sinh không thể học công lập vì tổng chỉ tiêu năm học 2020-2021 của các trường là 66.520. Số học sinh dự thi tăng hơn 2 nghìn em, trong khi đó số chỉ tiêu lại giảm so với năm ngoái.

Do đó, không chỉ có học sinh mà cả phụ huynh cũng đều khá lo lắng cho cuộc thi quan trọng này. Không khó để thấy những hình ảnh các em học sinh tới tập trung tại trường cũng như các phụ huynh đưa đón, động viên con em trong buổi thi đầu tiên hôm nay.

 
Thí sinh trao đổi sau khi làm thủ tục dự thi. (Ảnh: Tự Trung - Tuổi Trẻ)
Thí sinh trao đổi sau khi làm thủ tục dự thi. (Ảnh: Tự Trung - Tuổi Trẻ)

 
Học sinh tranh thủ ôn bài trước khi vào phòng thi. (Ảnh: Vietnamnet)
Học sinh tranh thủ ôn bài trước khi vào phòng thi. (Ảnh: Vietnamnet)

 
Phụ huynh đứng đợi con em bên ngoài. (Ảnh: FB Q.N)
Phụ huynh đứng đợi con em bên ngoài. (Ảnh: FB Q.N)

>> Xem thêm: Thi tuyển sinh lớp 10 tại Thành phố Hồ Chí Minh: Học sinh khuyết tật được tuyển thẳng

Thí sinh đánh giá đề thi không quá khó

Sau khi kết thúc môn thi đầu tiên, đa phần các thí sinh đều đánh giá đề thi Ngữ Văn năm nay có phần dễ hơn các năm trước. Đề thi có nội dung bám sát đời sống, các tình hình thời sự đáng quan tâm trong nước và quốc tế là dịch Covid-19. Đây là phần dễ hiểu, dễ lấy điểm của đề thi nghị luận. Ngoài ra, không chỉ tập trung vào các phần thời sự khô khan, đề còn có hướng đi khác lạ khi khai thác về chủ đề lắng nghe, cụ thể là khía cạnh lắng nghe cũng là biểu hiện của yêu thương.

Bên cạnh đó, phần nghị luận Văn học mang lại nhiều thông điệp cuộc sống. Đây cũng là phần được đánh giá có độ khó cao hơn. Mỗi tác phẩm của phần nghị luận văn học lại mang một thông điệp riêng về giá trị sống, yêu thương gia đình và khát vọng cống hiến. Học sinh có thể lựa chọn thông điệp để làm bài. Đề thi năm nay của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh được đánh giá là mới mẻ, sâu sắc, sát thực tế nhưng không quá nặng.

 
Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Ngữ Văn tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Ngữ Văn tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Chiều nay, các thí sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh đã bước vào môn thi thứ hai là Ngoại Ngữ lúc 14 giờ. Buổi thi kết thúc sau 60 phút. Nhìn chung, các em đánh giá đề thi bình thường, không có những câu hỏi đánh đố, hóc búa, kiến thức bám sát chương trình trong sách giáo khoa. Nhiều em nhận xét so với năm ngoái thì đề năm nay "dễ thở" hơn nhiều nhưng lại không hay. Một số em có sức học trung bình khá dự đoán mình được khoảng 6 điểm, các em học lực khá trở lên có thể dễ dàng đạt được 8,9 điểm. 

 
Các em học sinh khá vui vẻ vì đề thi năm nay không quá khó. (Ảnh: Vietnamnet)
Các em học sinh khá vui vẻ vì đề thi năm nay không quá khó. (Ảnh: Vietnamnet)

>> Đừng bỏ lỡ: Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội giảm còn 3 môn thi

Dự kiến công bố điểm thi tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hai ngày thi là 16 và 17/7, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ chính thức kết thúc kì thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021. Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, ngay trong ngày 17/7, Sở sẽ lập tức tổ chức làm phách bài thi. Quá trình làm phách diễn ra trong hai ngày 17 và 18/7.

Tới ngày 19/7, tổ chấm thi sẽ chính thức bắt đầu công việc. Theo dự kiến, điểm thi tuyển sinh lớp 10 tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được công bố vào ngày 27/7. Hai ngày sau, tức ngày 29/7 sẽ là ngày dự kiến công bố điểm chuẩn của các trường trên địa bàn thành phố.

 
Theo dự kiến, thí sinh có thể biết điểm vào ngày 27/7. (Ảnh: Đời Sống Pháp Luật) 
Theo dự kiến, thí sinh có thể biết điểm vào ngày 27/7. (Ảnh: Đời Sống Pháp Luật) 

Sau buổi thi đầu tiên có thể nói là thành công, các em học sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục bước vào môn thi cuối cùng là Toán.  Như vậy, sau ngày hôm nay, các thí sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đi được 2/3 chặng đường trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021.

 HÀ NỘI BẮT ĐẦU THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 TỪ 17/7

Hôm nay, 16/7, các thí sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn thành 2 trong tổng số 3 môn thi vào lớp 10 của mình. Các thí sinh chuẩn bị tham gia kì tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội cũng đã bắt đầu tập trung để chuẩn bị cho kì thi.

Trong ngày hôm nay, các em sẽ làm các thủ tục trước khi bước vào kì thi. Ngày 17/7, thí sinh thi hai môn là Ngữ Văn và Ngoại Ngữ. Trong kì thi này, Hà Nội có tổ chức thêm môn thi đầu vào là Tiếng Hàn.

Sang ngày 18/7, thí sinh sẽ làm bài thi cuối cùng là Toán. So với 4 môn của năm 2019, các thí sinh năm nay chỉ cần thi 3 môn, giảm được rất nhiều áp lực.

Riêng môn Ngoại Ngữ năm nay sẽ có điểm mới, đó là bỏ phần thi tự luận như năm 2019, chỉ thi trắc nghiệm khách quan. Phần bài thi Ngoại Ngữ sẽ được chấm trên máy hoàn toàn.