Toàn bộ trường học ở Bắc Kinh đều phải đóng cửa vì dịch Covid-19

11:50 17/06/2020

Sau khi phát hiện ca nhiễm mới vào ngày 12/6 vừa qua, chính quyền Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) đã tiến hành phong tỏa khá nhiều khu vực để phòng ngừa dịch lây lan nhanh chóng trong cộng đồng. 

Mới đây nhất, chính quyền nơi đây cũng đã kêu gọi toàn bộ trường học ở Bắc Kinh tạm đóng cửa. Ngoài ra, mọi người cần ở nơi cư trú, không được di chuyển đến nơi khác trong thời điểm hiện tại. 

 
Cảnh sát đứng canh gác tại cổng của khu chợ Tân Phát Địa - nơi bùng phát dịch ở Bắc Kinh (Ảnh: Reuters)
Cảnh sát đứng canh gác tại cổng của khu chợ Tân Phát Địa - nơi bùng phát dịch ở Bắc Kinh (Ảnh: Reuters)

Tất cả các trường học ở Bắc Kinh đều phải đóng cửa lần 2

Vào hôm 16/6 vừa qua, Ủy ban giáo dục của Bắc Kinh đã ra lệnh tất cả trường học trên địa bàn Thủ đô đều phải đóng cửa lần 2. Nguyên nhân là do ngày 12/6 vừa qua, chính quyền nơi đây phát hiện 1 ca dương tính với nCoV mới sau hơn 2 tháng không xuất hiện trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. 

 
Các tình nguyện viên ở Bắc Kinh phun thuốc khử trùng phòng dịch ở khu chợ thuộc quận Phong Đài, gần với chợ đầu mối Tân Phát Địa. (Ảnh: China Daily)
Các tình nguyện viên ở Bắc Kinh phun thuốc khử trùng phòng dịch ở khu chợ thuộc quận Phong Đài, gần với chợ đầu mối Tân Phát Địa. (Ảnh: China Daily)

Theo đó, các trường học ở Bắc Kinh tuy đóng cửa để phòng dịch nhưng sẽ tiến hành việc giảng dạy trực tuyến kể từ ngày hôm nay (17/6). Việc quay trở lại trường học của các sinh viên cũng sẽ phải hoãn lại trong thời gian này. Những hoạt động thể thao theo nhóm cũng nằm trong danh sách bị cấm diễn ra. 

>>> Xem thêm: Bắc Kinh trở thành ổ dịch lớn của TQ: 9/11 quận có người mắc

Chính quyền Bắc Kinh yêu cầu mọi người không rời Thủ đô trong thời điểm dịch tái bùng phát, hủy 70% chuyến bay để dập dịch

Theo AFP đưa tin, ngoài việc đóng cửa các trường học, chính quyền Bắc Kinh cũng yêu cầu mọi người tạm ngưng việc đi du lịch trong thời điểm dịch tái bùng phát. Đặc biệt hơn hết, cấm tuyệt đối những hộ dân đang sinh sống ở khu vực có "nguy cơ trung bình hoặc cao" rời khỏi thành phố vì lo ngại dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng. 

 
Mọi người sống ở gần khu vực chợ Tân Phát Địa xếp hàng đợi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Twitter)
Mọi người sống ở gần khu vực chợ Tân Phát Địa xếp hàng đợi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Twitter)

Bà Trần Bội - Phó tổng thư ký chính quyền thành phố Bắc Kinh cho biết: "Những ai muốn rời khỏi Bắc Kinh đều phải có kết quả xét nghiệm acid nucleic âm tính với nCoV (trong vòng 7 ngày)". Các phương tiện bên ngoài thành phố và người không cư trú đều không được phép vào bên trong khu vực thành phố trong thời gian phong tỏa này.

Trong sáng nay (17/6), theo thông tin từ tờ Nhân Dân Nhật Báo, Bắc Kinh đã hủy ít nhất 1.255 chuyến bay (đa số là nội địa). Như vậy, khoảng 70% các chuyến bay đến - đi ở Bắc Kinh đã bị hủy để phòng chống dịch Covid-19 đang tái bùng phát ở thành phố này lây lan trên diện rộng. Ngoài ra, những tỉnh thành khác ở Trung Quốc cũng đã tiến hành áp dụng biện pháp cách ly 14 ngày những du khách đến từ Bắc Kinh trong vòng 2 tuần trước đó. Được biết, lệnh này sẽ được chính thức áp dụng kể từ 12h trưa (giờ địa phương) ngày 17/6.

>>> Xem thêm: TP.HCM: Cách ly một gia đình Campuchia nhập cảnh trái phép 

Bắc Kinh nâng cảnh báo Covid-19 lên mức độ 2

Theo thống kê hiện tại của chính quyền Trung Quốc, quốc gia này ghi nhận 137 ca nhiễm, giới chức trách nơi đây đã nâng mức tình trạng khẩn cấp y tế cộng đồng từ mức 3 lên mức 2 (trong thang cảnh báo 4). Trong buổi họp báo vào hôm 16/6 vừa qua, bà Trần Bội cũng chia sẻ thêm: "Bắc Kinh liên tục ghi nhận ca nhiễm mới trong những ngày qua. Hầu hết những ca dương tính mới đều liên quan đến chợ Tân Phát Địa. Tình hình dịch Covid-19 đang càng ngày càng nghiêm trọng". 

 
Các nhân viên y tế đang di chuyển đến địa điểm lấy mẫu xét nghiệm cho mọi người. (Ảnh: AFP)
Các nhân viên y tế đang di chuyển đến địa điểm lấy mẫu xét nghiệm cho mọi người. (Ảnh: AFP)

Bên cạnh đó, bà Trần Bội cũng cho biết thêm việc nâng mức cảnh báo từ 3 lên đến 2 được đưa ra khi các chuyên gia y tế hàng đầu ở Trung Quốc họp khẩn và tiến hành đánh giá mức độ bùng dịch trở lại. Bắc Kinh sẽ tiếp tục khôi phục lại những cơ chế quản lý nghiêm ngặt đối với cộng đồng để phòng ngừa dịch Covid-19 lây lan nhanh chóng như đợt ở "ổ dịch Vũ Hán". 

>>> Xem thêm: Thêm 1 ca nhiễm Covid-19: Cả nước đã có 335 người mắc bệnh

Thời điểm hiện tại, mọi trường học, các hoạt động di chuyển ra ngoài thành phố Bắc Kinh đều tạm ngưng. Tuy nhiên, một số điểm công cộng như phòng trưng bày nghệ thuật, công viên, bảo tàng, thư viện vẫn được hoạt động nhưng bị giới hạn về lượng người và thời gian. Bạn nghĩ như thế nào về sự việc trên? Cho chúng mình biết ý kiến tại CỘNG ĐỒNG với nha.

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới tính đến sáng 17/6

Theo thống kê từ trang Worldometers, tính đến sáng nay (17/6), thế giới đã có hơn 8,2 triệu ca nhiễm Covid-19 (con số cụ thể 8.257.885); số người không qua khỏi đã tăng lên đến 445.986 người; các bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị khỏi trên thế giới là 4.306.749 trường hợp. 

Mỹ vẫn là quốc gia đứng đầu trên thế giới về số ca nhiễm Covid-19, tính đến sáng nay, quốc gia này đã ghi nhận thêm 24.355, nâng tổng số người nhiễm Covid-19 lên 2.207.305. 

Brazil đứng thứ 2 trên thế giới về số ca nhiễm. Tuy nhiên tính đến sáng 17/6 (theo giờ Việt Nam), số ca nhiễm ở quốc gia này đã tăng vọt lên đến gần 40.000 trường hợp. Tổng số người dương tính với nCoV ở Brazil kể từ thời điểm bùng dịch đến sáng 17/6 là 928.834 trường hợp. 

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!