Toàn bộ 80 công dân từ Mỹ trở về âm tính với nCoV

19:05 23/05/2020

Tính đến 18h ngày 23/5, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận thêm trường hợp dương tính nCoV. Cả nước có tổng cộng 324 trường hợp mắc Covid-19.

Trước đó, vào rạng sáng ngày 9/5, 80 công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Mỹ đã được trở về nước trên chuyến bay đặc biệt. Ngay sau đó, toàn bộ những người này đều được đưa đi cách ly tập trung tại Trung đoàn T14, Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình. Sau 14 ngày thực hiện nghiêm túc việc cách ly, ngày 23/5, 80 công dân đã được trở về với gia đình sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV.

 
Công dân nhận nhu yếu phẩm khi tới cách ly tại Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình (Ảnh: Báo Hòa Bình)
Công dân nhận nhu yếu phẩm khi tới cách ly tại Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình (Ảnh: Báo Hòa Bình)

>>Xem thêm: Phát hiện mới: Ánh nắng có thể tiêu diệt Virus Corona trong 6 phút

80 công dân trở về từ Mỹ âm tính nCoV

Theo VOV đưa tin, ngày 23/5, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hòa Bình đã phối hợp cùng Sở Y tế tiế hành trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung (14 ngày) để phòng, chống dịch Covid-19 cho 80 công dân Việt Nam trở về từ Mỹ.

Trong thời gian thực hiện cách ly tại Trung đoàn T14, các công dân đều được theo dõi và kiểm tra sức khỏe hàng ngày theo đúng quy định. Toàn bộ đều được lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm và cho kết quả âm tính với nCoV.

 
Người dân được nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe hàng ngày tại khu cách ly (Ảnh: Báo Hòa Bình)
Người dân được nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe hàng ngày tại khu cách ly (Ảnh: Báo Hòa Bình)

Toàn bộ các công dân có mặt tại buổi trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung đều có sức khỏe bình thường, tinh thần vui vẻ và rất phấn chấn khi sắp được trở về nhà với người thân. Sau khi nhận giấy chứng nhận, những người này sẽ tiếp tục tự cách ly tại nhà trong 14 ngày tiếp theo để theo dõi sức khỏe. Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình trong ngày 23/5 cũng sắp xếp các xe ô tô để đưa đón 80 công dân nói trên ra bến xe trung tâm thành phố, giúp họ thuận tiện hơn khi trở về các địa phương.

 
Các công dân hoàn thành thời gian cách ly tập trung (Ảnh: VOV)
Các công dân hoàn thành thời gian cách ly tập trung (Ảnh: VOV)

Được biết, sau khi hoàn thành phục vụ công dân cách ly tập trung đợt 4, Trung đoàn T14 sẽ tiến hành phu thuốc khử khuẩn, sát trùng toàn bộ khuôn viên, cơ sở vật chất bên trong để sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp tới cách ly tiếp theo (nếu có).

 
Các công dân được trao giấy chứng nhận trong ngày 23/5 (Ảnh: VOV)
Các công dân được trao giấy chứng nhận trong ngày 23/5 (Ảnh: VOV)

>>Đừng bỏ lỡ: Thế giới có hơn 5,3 triệu ca dương tính với nCoV, Brazil lên top 2​

Người bán hàng cho bệnh nhân Covid-19 ở Bạc Liêu âm tính

Theo Tuổi Trẻ, trưa ngày 22/5, ông Bùi Quốc Nam - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu đã công bố kết quả xét nghiệm lần 1 đối với 4 người có liên quan trong sự việc để người bán hàng rong tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 đang chữa trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu. Kết quả cho thấy toàn bộ những người này đều có kết quả âm tính với nCoV.

Điều này có nghĩa là khu dân cư nơi người đàn ông bán hàng cho bệnh nhân Covid-19 đang sinh sống sẽ không phải cách ly, đồng thời học sinh tại trường tiểu học trên địa bàn có thể tiếp tục đi học bình thường.

 
Nơi người đàn ông bán hàng rong gặp bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Zing)
Nơi người đàn ông bán hàng rong gặp bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Zing)

Liên quan tới sự việc nói trên, Bộ Y tế cùng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã có công văn đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, đồng thời kiểm điểm công tác quản lý, cách ly và điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 cùng những trường hợp cách ly tại bệnh viện. 

Bên cạnh đó, nội dung công văn cũng yêu cầu tuyệt đối không được để tình huống tương tự xảy ra trong công tác chống dịch Covid-19 thời gian tới.

>>Bạn có biết: Hậu Giang truy tìm người đi chung xe khách với người từ Campuchia về

Cập nhật tình hình bệnh nhân số 91

Thông tin trên báo Tuổi Trẻ cho biết trưa ngày 23/5, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) là bác sĩ Nguyễn Tri Thức đã đưa ra những cập nhật mới về tình hình của bệnh nhân 91 sau khi bệnh nhân này được chuyển tới đây điều trị.

Cụ thể, phi công người Anh hiện còn hôn mê với thuốc an thần và giãn cơ. Khi giảm liều an thần, bệnh nhân có nhịp tự thở với dao động từ 15 - 25 lần/phút, mạch và huyết áp ổn định. Hiện bệnh nhân vẫn có tiên lượng nặng, vẫn phải phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO và nhiễm trùng phổi vẫn chưa khống chế được.

 
Bệnh nhân 91 được chuyển tới Bệnh viện Chợ Rẫy vào chiều 22/5 (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Bệnh nhân 91 được chuyển tới Bệnh viện Chợ Rẫy vào chiều 22/5 (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo các bác sĩ, hướng điều trị sắp tới cho bệnh nhân vẫn là tiếp tục ECMO, thở máy, ngưng lọc máu siêu liên tục, cho bệnh nhân sử dụng thuốc lợi tiểu tiêm mạch, kháng sinh, an thần, giãn cơ. Tùy theo tiến triển sức khỏe của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ từng bước giảm liều dần một số loại thuốc.

Như vậy, những công dân Việt Nam sau khi trở về từ nước ngoài đã được đưa đi cách ly tập trung, được xét nghiệm Covid-19 và theo dõi sức khỏe thường xuyên, đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm virus Corona trong cộng đồng.

Bạn thấy sao với tin vui về 80 công dân trở về từ Mỹ âm tính với nCoV? Hãy cùng chia sẻ với cộng đồng của YAN nhé!

Tổng hợp từ VOV, báo Hòa Bình, Tuổi Trẻ

37 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

Theo số liệu cập nhật của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Quốc gia, tính tới 18h ngày 23/5, Việt Nam đã có 37 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng, cũng là ngày thứ 5 Việt Nam chưa ghi nhận thêm ca bệnh nhập cảnh nào.

Cả nước có 324 người mắc Covid-19, trong đó đã có 267 người được chữa trị khỏi, chiếm 82%. Tin vui là Việt Nam vẫn nằm trong nhóm các quốc gia chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong do nhiễm virus Corona.

Tính đến 18h ngày 13/5, toàn thế giới ghi nhận 5.323.885 người dương tính nCoV, trong đó có 340.324 trường hợp tử vong. Các quốc gia ghi nhận số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 nhiều nhất thế giới gồm có Hoa Kỳ, Brazil, Nga và Tây Ban Nha.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!