Tòa án tối cao Hàn Quốc ra phán quyết giết chó để ăn thịt là bất hợp pháp

08:15 22/06/2018

Với việc cho rằng hành động giết chó để ăn thịt là bất hợp pháp, phán quyết của tòa án Hàn Quốc được xem là đã "dọn đường" cho việc cấm ăn thịt chó hoàn toàn trên khắp cả nước.

Ăn thịt chó hiện nay đã trở thành một vấn nạn tại các nước châu Á và cũng là hành động bị rất nhiều người lên án. Mới đây, tòa án Hàn Quốc đã có một quyết định mang tính bước ngoặt, khi đưa ra phán quyết trong một vụ án, cho rằng việc giết chó để ăn thịt là việc làm bất hợp pháp.

Theo tờ Dailymail đưa tin, năm ngoái, nhóm hoạt động vì quyền lợi của động vật có tên Care, hiện đang hoạt động tại Hàn Quốc đã đệ đơn kiện một trang trại nuôi chó tại thành phố Bucheon, tỉnh Gyeonggi, trong đó cáo buộc trang trại này đã giết hại động vật mà không hề có lý do chính đáng. Cùng với đó, trang trại này cũng bị kiện vì đã vi phạm quy trình an toàn thực phẩm.


Phán quyết của tóa án đã nhận được sự ủng hộ của các nhà bảo vệ động vật Hàn Quốc
Phán quyết của tóa án đã nhận được sự ủng hộ của các nhà bảo vệ động vật Hàn Quốc

Sau một thời gian làm việc, mới đây, chủ của trang trại nuôi chó đã bị tòa án kết tội, cùng với đó là phải nộp khoản tiền phạt lên tới 3 triệu won (tương đương hơn 60 triệu đồng). Phán quyết này được đưa ra dựa trên luận điểm rằng nhu cầu tiêu thụ thịt không phải là lý do hợp pháp để trang trại này có thể giết và ăn thịt những con chó mình nuôi. Ông này sau đó cũng không có bất kỳ kháng cáo nào sau quyết định của tòa.

Trên thực tế, việc ăn thịt chó tại xứ sở kim chi đã giảm đáng kể, do nhận thức của giới trẻ tại quốc gia này đã tăng lên nhiều, và họ cho rằng việc ăn thịt những chú cún cưng là bất hợp pháp.


Hiện nay, giới trẻ Hàn Quốc cũng đã nhận ra được tính bất hợp pháp của việc ăn thịt chó
Hiện nay, giới trẻ Hàn Quốc cũng đã nhận ra được tính bất hợp pháp của việc ăn thịt chó

Cô Kim Kyung-eun, luật sư của tổ chức Care bày tỏ sự hoan nghênh của mình với phán quyết của tòa án và cho biết: "Điều này rất quan trọng, bởi đây là tòa án đầu tiên phán quyết coi việc ăn thịt chó là bất hợp pháp". Cô cũng bày tỏ niềm tin rằng tiền lệ mới này sẽ giúp mở đường cho việc cấm ăn thịt chó hoàn toàn trên khắp Hàn Quốc.

Về phía người đứng đầu của tổ chức Care, bà Park So-Youn cho biết rằng nhóm của họ đang tiến hành theo dõi các trang trại nuôi chó, cùng với đó là các cơ sở giết mổ trên phạm vi cả nước nhằm mục đích báo cáo lại hoạt động của những nơi này cho cơ quan tư pháp.


Các nhà hoạt động bảo vệ động vật đều hy vọng phán quyết này của tòa án sẽ "dọn đường" cho việc cấm ăn thịt chó hoàn toàn trên khắp Hàn Quốc
Các nhà hoạt động bảo vệ động vật đều hy vọng phán quyết này của tòa án sẽ "dọn đường" cho việc cấm ăn thịt chó hoàn toàn trên khắp Hàn Quốc

Cô cũng nói thêm: "Trong vòng vài thập kỷ qua, cuộc tranh luận của công chúng về việc ăn thịt chó đã nghiêng hẳn về phía cấm hoàn toàn loại thức ăn này. Ngành công nghiệp chó từ nay sẽ được quan tâm hơn nhờ phán quyết lần này của tòa".

Cũng trong tuần này, một nhà lập pháp tới từ đảng dân chủ cầm quyền đã đưa ra kiến nghị về một dự luật mới trình lên Quốc hội nước này, liên quan cụ thể tới vấn đề cấm giết chó lấy thịt một cách hiệu quả. Theo đó, dự luật quy định việc giết mổ động vật làm thực phẩm chỉ giới hạn với các loài được xem là gia súc gia cầm, không bao gồm chó. Các nhà hoạt động đã tập trung bên ngoài tòa nhà quốc hội để hối thúc chính phủ thông qua dự luật này 

Tuy nhiên, vẫn có không ít những người dân Hàn Quốc phản đối lại quyết định này của tòa án. Một cuộc khảo sát được tiến hành trong thời gian gần đây cho thấy rằng 70% người dân nước này không ăn thịt chó, thế nhưng lại chỉ có 40% trong số họ đồng ý rằng nên cấm hẳn hành động này.


Các chủ cơ sở và những người kinh doanh thịt chó tại xứ sở kim chi lại bày tỏ quan điểm không đồng tình với phán quyết này của tòa
Các chủ cơ sở và những người kinh doanh thịt chó tại xứ sở kim chi lại bày tỏ quan điểm không đồng tình với phán quyết này của tòa

Ông Cho Hwan-ro, đại diện của Hiệp hội nuôi chó Hàn Quốc bày tỏ ý kiến của mình: "Điều này thực sự làm chúng tôi bất ngờ. Chúng tôi không thể chấp nhận phán quyết rằng việc giết chó để ăn thịt lại giống với việc giết hại động vật một cách không có suy nghĩ".

Ông này cũng cho biết thêm rằng có tới 17.000 trang trại nuôi chó trên khắp đất nước này, và họ cũng thường kiêm luôn việc giết mổ, tiêu thụ thịt chó. Ông Cho đưa ra ý kiến rằng chính phủ nên hợp pháp hóa việc tiêu thụ thịt chó, cũng như cấp phép cho các lò giết mổ chó.

"Chó để giết thịt và chó là thú cưng cần phải được phân biệt rõ ràng. Bò, lợn, gà và vịt đều được nuôi để tiêu thụ, vậy tại sao chó lại không được?"

Nguồn: Straits Times

Việc ăn thịt chó vốn bị rất nhiều tổ chức và cá nhân lên tiếng phản đối dữ dội. Chính vì vậy, việc Hàn Quốc ra phán quyết giết thịt chó để ăn trong một phiên tòa là phạm pháp được xem là một bước tiến quan trọng đối với những người đang hoạt động bảo vệ loài động vật này! Và đây cũng là một trong những "tín hiệu tốt" mà những người yêu động vật tại châu Á - nơi được xem là vẫn còn nhiều quốc gia giữ thói quen ăn thịt chó, có thể tiếp tục nói lên thông điệp của mình và thay đổi dần cách nhìn của người dân.