Tờ Nikkei: Châu Âu mong muốn nối lại đường bay quốc tế với Việt Nam

19:30 25/06/2020

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đã và đang có tác động không nhỏ đến sự phát triển kinh tế của toàn thế giới, Việt Nam là một trong số các quốc gia phòng, chống dịch đạt hiệu quả khá tốt. 

Ghi nhận số liệu chống dịch của Việt Nam trên bảng thống kê toàn thế giới, nhiều quốc gia đã và đang có mong muốn được mở cửa trở lại đón công dân Việt Nam. Một số quốc gia hy vọng được hợp tác với Việt Nam hậu dịch Covid-19 phải kể đến như Nhật Bản, Myanmar.

 
Hành khách ở sân bay đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn lây lan dịch Covid-19. (Ảnh: Bộ Y tế)
Hành khách ở sân bay đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn lây lan dịch Covid-19. (Ảnh: Bộ Y tế)

Việt Nam trở thành quốc gia an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 có nhiều biến động

Tính đến ngày 25/6, Việt Nam ghi nhận 352 ca dương tính với Covid-19, không có ca tử vong nào từ đầu mùa dịch cho tới nay. Hiện tại, Việt Nam đã chữa khỏi cho 329 bệnh nhân và tất cả các ca nhiễm mới trong thời gian gần đây đều là công dân được bảo hộ từ nước ngoài trở về. Ngay sau khi nhập cảnh, hàng nghìn người đã được đưa đi cách ly và xét nghiệm.

 
Khu vực kiểm soát hành khách ở sân bay. (Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Đà Nẵng)
Khu vực kiểm soát hành khách ở sân bay. (Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Đà Nẵng)

Với khả năng chống dịch hiệu quả, hơn 2 tháng không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng, Việt Nam đang trở thành một điểm đến sáng giá đối với các quốc gia lớn trên toàn thế giới. Nhiều nước mong muốn được hợp tác với Việt Nam và hy vọng Chính phủ sớm mở cửa đường bay quốc tế trở lại.

>> Đừng bỏ lỡ: Đã tìm thấy 5 hành khách trên chuyến bay có người Nhật nhiễm Covid-19

Châu Âu mong muốn được mở cửa đường bay quốc tế với Việt Nam

Theo tờ Nikkei - báo tài chính của Nhật Bản đưa tin hôm 23/6 vừa qua, Châu Âu đang mong muốn được mở cửa trở lại với Việt Nam sau khi ghi nhận diễn biến dịch Covid-19 trong nước ta đạt mức an toàn. Nicolas Audier - Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam đã phát biểu trong buổi phỏng vấn trả lời báo Nikkei rằng châu Âu đang rất mong muốn Việt Nam cấp visa và mở cửa trở lại, cho phép công dân nước ngoài nhập cảnh.

 
Báo Nikkei đưa tin ngày 23/6. (Ảnh: Chụp màn hình)
Báo Nikkei đưa tin ngày 23/6. (Ảnh: Chụp màn hình)

Theo dự kiến thì phải tới đầu năm 2021, đường bay quốc tế giữa châu Âu và Việt Nam mới được nối lại nên phía ông Nicolas Audier hy vọng sẽ được rút ngắn khoảng thời gian mở cửa này sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU có hiệu lực từ ngày 1/8. Đặc biệt, sau khi Hiệp định có hiệu lực thì Việt Nam cũng sẽ có nhiều cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp, nhà đầu tư ở châu Âu hơn.

>> Xem ngay: Chuyến bay đặc biệt vận chuyển trái tim từ Hà Nội vào TP.HCM

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Việt Nam rất có thể chưa mở cửa lại đường bay quốc tế

Theo diễn biến hiện tại của dịch Covid-19 đang có xu hướng bùng phát trở lại ở một số quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản và các châu lục khác, để đảm bảo tình hình trong nước ổn định và dập tắt dịch hoàn toàn, Chính phủ Việt Nam vẫn chưa cấp phép cho các chuyến bay chở hành khách từ nước ngoài vào Việt Nam. Một số chuyên gia cho rằng đường bay quốc tế khó có thể mở lại cho đến ngày 16/9, trừ các trường hợp có tính chất ngoại giao, công vụ...

 
Hành khách nước ngoài đi trên chuyến bay của hãng hàng không Việt Nam. (Ảnh: Báo Quốc Tế)
Hành khách nước ngoài đi trên chuyến bay của hãng hàng không Việt Nam. (Ảnh: Báo Quốc Tế)

Trong ngày 18/6 vừa qua, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao cũng cho biết sẽ căn cứ vào tình hình và nhu cầu đi lại của Việt Nam với các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc mà Chính phủ 2 nước sẽ trao đổi về việc mở cửa, nối lại hoạt động và dịch vụ. 

>> Xem thêm: Chuyến bay đưa 345 người Việt từ Mỹ về sẽ hạ cánh tối 16/5

Bạn nghĩ sao về việc châu Âu mong muốn nối lại đường bay quốc tế với Việt Nam, hãy cho chúng tôi biết ý kiến ở phần bình luận bên dưới nhé! 

Cập nhật thêm nhiều thông tin về đời sống - xã hội thú vị khác tại YAN!

Tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới

Tính đến ngày 25/6, thế giới đã có hơn 9,5 triệu ca nhiễm Covid-19 và gần 500 nghìn người tử vong.

Hiện tại, Mỹ đang là quốc gia có số ca nhiễm cao nhất thế giới, Brazil đứng thứ 2 với hơn 1 triệu trường hợp dương tính.

Ở một số quốc gia, dịch Covid-19 đang có xu hướng bùng phát mạnh trở lại do sự lơ là của người dân.

WHO nhận định dịch Covid-19 có thể bước qua giai đoạn nguy hiểm mới sau một thời gian tạm lắng xuống...Xem thêm!