Hội chẩn ghép phổi cho bệnh nhân 91: Máy thở không còn hiệu quả

10/05/2020, 11:25 GMT+07:00

Theo bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, đến 6h sáng ngày 10/5, Việt Nam không ghi nhận thêm ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Tổng số bệnh nhân vẫn là 288 người, trong đó có 241 người được công bố khỏi bệnh.

Bệnh nhân 91, phi công người Anh, là ca nặng nhất hiện nay. Báo cáo về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân cho thấy tiên lượng còn rất nặng. Trong hôm nay (10/5), các chuyên gia sẽ tiến hành hội chẩn để đưa ra biện pháp tốt nhất cho nam phi công.

 
Tính đến sáng 10/5, Việt Nam có 288 bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: Tiền Phong)
Tính đến sáng 10/5, Việt Nam có 288 bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: Tiền Phong)

>>Xem thêm: 276 người Việt ở Canada được đưa về nước an toàn

Sử dụng máy thở không còn hiệu quả với bệnh nhân 91

Theo Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19, bệnh nhân 91 đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, đến nay vẫn trong tình trạng nguy kịch. 

 
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 được các bác sĩ theo dõi sức khỏe sát sao (Ảnh: Kiến thức)
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 được các bác sĩ theo dõi sức khỏe sát sao (Ảnh: Kiến thức)

Hiện bệnh nhân trong trạng thái an thần, không sốt, tim phổi co bóp đồng bộ, mạch, huyết áp ổn định. Phổi phải của bệnh nhân đã hết tràn khí, mặt trước và bên nhiều B lines, xẹp thùy sau dưới. Màng phổi phải ít dịch, trong khi đó phổi mặt trước và bên phổi trái nhiều B lines. Tiên lượng còn rất nặng.

Tính đến thời điểm này, bệnh nhân đã trải qua 34 ngày can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo). Tuy nhiên 2 bên phổi đã đông đặc, nếu tình trạng này kéo dài, phổi sẽ tiến triển xấu, rất có thể trở thành ổ vi khuẩn sinh sôi mạnh. Cũng do 2 phổi đã đông đặc nên việc sử dụng máy thở không còn hiệu quả đối với nam phi công nữa.

 
Nam phi công đang điều trị tại Khoa Nhiễm D - BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM (Ảnh: Giadinh.net)
Nam phi công đang điều trị tại Khoa Nhiễm D - BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM (Ảnh: Giadinh.net)

Ngoài ra bệnh nhân còn bị rối loạn đông máu nhưng lại kháng toàn bộ thuốc điều trị về bệnh này đang dùng trong nước. Vì thế, Bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc hiếm ở nước ngoài để điều trị cho phi công người Anh.

>>Đọc thêm: Bạc Liêu cách ly 35 người tiếp xúc gần với 17 ca nhiễm Covid-19

Hội chẩn ghép phổi cho bệnh nhân 91

Trước những diễn biến khó lường của bệnh nhân 91, Tiểu ban Điều trị và Hội đồng Chuyên môn của Bộ Y tế đã đưa ra phương án ghép phổi để xem xét điều trị cho bệnh nhân. Và theo chỉ đạo của Bộ Y tế, hôm nay (ngày 10/5), các chuyên gia từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) sẽ cùng nhau hội chẩn chuyên môn để đánh giá, tìm ra phương án ghép phổi cho bệnh nhân 91.

 
Trong quá trình tiếp xúc với bệnh nhân, các bác sĩ phải mặc đồ bảo hộ theo đúng quy định (Ảnh: TTXVN)
Trong quá trình tiếp xúc với bệnh nhân, các bác sĩ phải mặc đồ bảo hộ theo đúng quy định (Ảnh: TTXVN)

Theo báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, ngày 9/5, kết quả xét nghiệm dịch mũi họng, dịch rửa phế quản và nước bọt của bệnh nhân đã âm tính với nCoV. Trong khi trước đó, bệnh nhân này từng nhiều lần âm tính, dương tính đan xen. Lần dương tính gần đây nhất là vào ngày 6/5, sau 5 lần âm tính liên tiếp.

 
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị tại khu vực cách ly (Ảnh: Môi trường và đô thị)
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị tại khu vực cách ly (Ảnh: Môi trường và đô thị)

Được biết, chi phí điều trị cho bệnh nhân 91 đến nay đã hơn 4 tỷ đồng, toàn bộ được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM chi trả. Hiện nam phi công sẽ tiếp tục thở máy, lọc máu, kháng sinh, kháng nấm và sử dụng ECMO.

>>Có thể bạn chưa biết: Hàn Quốc xác định 18 ca nhiễm nCoV liên quan bệnh nhân đã đến 5 club

Việt Nam bước sang ngày thứ 24 không có ca nhiễm mới trong cộng đồng

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, sáng 10/5 là ngày thứ 3 liên tiếp nước ta không ghi nhận ca nhiễm mới và là ngày thứ 24 không có thêm ca lây nhiễm trong cộng đồng. Số bệnh nhân đến nay là 288 trường hợp, trong đó có 241 người được công bố khỏi bệnh.

 
Việt Nam đang thực hiện khá tốt công tác chống dịch (Ảnh: Tin tức Việt Nam)
Việt Nam đang thực hiện khá tốt công tác chống dịch (Ảnh: Tin tức Việt Nam)

47 bệnh nhân còn lại hiện đang điều trị tại 6 cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh, đa phần đều trong tình trạng ổn định. Đáng mừng là trong số 47 bệnh nhân đang điều trị chỉ còn lại 30 bệnh nhân dương tính với nCoV, 4 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 và 13 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần trở lên.

Như vậy việc không ghi nhận thêm ca nhiễm mới và số bệnh nhân dương tính giảm xuống đã cho thấy công tác phòng chống dịch Covid-19 của nước ta đạt được những thành công bước đầu. Hy vọng với những nỗ lực này, dịch Covid-19 sẽ sớm bị đẩy lùi.

Cùng để lại bình luận, trao đổi về cộng đồng tại YAN nhé!

Số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã vượt 4 triệu người

Theo thống kê, đến 7h sáng 10/5 (giờ Việt Nam), số ca mắc Covid-19 trên thế giới đã lên tới 4.098.106 và 280.223 ca tử vong. Như vậy chỉ sau một ngày, toàn cầu có thêm 88.191 ca mắc và 4.289 ca tử vong.

Mỹ, Nga, Brazil vẫn là những quốc gia ghi nhận hàng chục nghìn ca mắc mới. Quốc gia dẫn đầu thế giới là Mỹ với 1.347.139 ca mắc Covid-19 và 80.036 người tử vong.

Tiếp theo là Tây Ban Nha với 262.783 ca mắc và 26.478 ca tử vong; Italy với 218.268 người nhiễm và 30.395 ca tử vong. Các quốc gia xếp sau là Anh, Nga, Pháp, Đức, Brazil... Xem thêm!

Cùng trao đổi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 nhé!