Tổ bay nhập cảnh vào Việt Nam phải thực hiện cách ly theo quy định

22/06/2020, 16:05 GMT+07:00

Các hãng hàng không trong nước có chuyến bay từ nước ngoài nhập cảnh về Việt Nam đều sẽ phải thực hiện cách ly theo quy định của Nhà nước và Bộ Y tế. Việc thực hiện cách ly nhằm phòng, chống nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 ra ngoài cộng đồng.

Các thành viên tổ bay sẽ được vận chuyển riêng biệt về khu cách ly và ngược lại. Lái xe chở thành viên tổ bay cũng cần trang bị những biện pháp phòng, chống lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

 
Thành viên tổ bay sẽ phải thực hiện cách ly theo quy định. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)
Thành viên tổ bay sẽ phải thực hiện cách ly theo quy định. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)

Thành viên tổ bay nhập cảnh vào Việt Nam phải thực hiện cách ly

Với diễn biến dịch Covid-19 đang có xu hướng ngày một gia tăng, WHO đã nâng mức độ cảnh báo và lo ngại virus SARS-CoV-2 sẽ bùng phát ở một giai đoạn mới nguy hiểm hơn. Số ca nhiễm có thể lên tới 10 triệu ca chỉ trong vài ngày tới, kéo theo gần 500.000 ca tử vong nếu các quốc gia không kiểm soát dịch chặt chẽ và nghiêm túc trong thời gian này.

 
Xịt khử trùng cho người vừa xuống sân bay. (Ảnh: Cục Hàng không Việt Nam)
Xịt khử trùng cho người vừa xuống sân bay. (Ảnh: Cục Hàng không Việt Nam)

Theo thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam, nhằm ngăn chặn tất cả mọi khả năng lây lan virus ra ngoài cộng đồng, những thành viên tổ bay trên chuyến bay từ nước ngoài nhập cảnh về Việt Nam sẽ phải thực hiện cách ly theo quy định. Cục đã gửi văn bản yêu cầu đến các hãng hàng không trong nước và bố trí khách sạn đã được UBND tỉnh, thành phố cho phép làm cơ sở cách ly y tế tập trung.

>> Xem thêm: Dịch Covid-19 lây lan nhanh chóng, Bắc Kinh phong tỏa 10 khu vực

Điểm cách ly đối với thành viên tổ bay được quy định 

Các thành viên tổ bay sẽ được di chuyển bằng xe riêng biệt về nơi cách ly đã được UBND bố trí. Ở Hà Nội, chỉ có 2 khu vực được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 bố trí là khách sạn ở đường Lê Đức Thọ, Nam Từ Liêm và Trụ sở Đoàn tiếp viên phía Bắc trên đường Nguyễn Sơn, Long Biên. 

Yêu cầu này cũng được Cục Hàng không Việt Nam gửi đến các cảng vụ để triển khai, thông tin tới các hãng hàng không nước ngoài đang khai thác tại sân bay trong nước. 

 
Xe chở người đi cách ly phải khử trùng trước và sau khi trả khách. (Ảnh: Thanh Niên)
Xe chở người đi cách ly phải khử trùng trước và sau khi trả khách. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Đừng bỏ lỡ: Thêm 7 ca nhiễm Covid-19: Cả nước có 349 bệnh nhân

Nhân viên lái xe thực hiện nghiêm túc biện pháp phòng, chống dịch khi vận chuyển thành viên về địa điểm cách ly

Đặc biệt trong quá trình vận chuyển thành viên tổ bay, lái xe là người cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Cụ thể, trong suốt quá trình làm việc, lái xe sẽ phải mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang, kính, mũ và găng tay. Sau khi kết thúc quá trình vận chuyển, lái xe loại bỏ đồ bảo hộ ngay tại khu cách ly. Bên cạnh đó, lái xe cần theo dõi và thông báo cho các nhân viên y tế về sức khỏe trong quá trình làm việc nếu gặp bất cứ biểu hiện bất thường nào.

 
Lái xe mặc đồ bảo hộ khi chở người về khu cách ly. (Ảnh: VOV)
Lái xe mặc đồ bảo hộ khi chở người về khu cách ly. (Ảnh: VOV)

Ngoài ra, lái xe cần hạn chế tiếp xúc với thành viên tổ bay và bàn giao đúng, đủ số lượng người cho khu cách ly theo danh sách. Trong suốt quá trình vận chuyển, lái xe không đỗ, dừng dọc đường. Phương tiện chuyên biệt sau khi về đến khu cách ly và sau khi các thành viên tổ bay rời khỏi đều phải phun khử trùng cả bên ngoài và bên trong, bề mặt các vận dụng tiếp xúc.

>> Xem ngay: Tổng thống Tanzania tuyên bố vượt qua dịch Covid-19 nhờ Chúa

Tính đến ngày 22/6, thế giới đã có 9.060.870 ca nhiễm, 470.939 trường hợp tử vong và mới chỉ điều trị khỏi cho gần 4,9 triệu bệnh nhân nhiễm virus. Vì vậy việc làm trên là vô cùng cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Còn bạn, bạn nghĩ sao về quy định này, hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

WHO cảnh báo về mức độ tăng tốc của dịch Covid-19 trên thế giới

Trước tình hình dịch Covid-19 ở một số quốc gia tạm thời lắng xuống, người dân bắt đầu lơ là và chủ quan trong việc phòng, chống virus trong cộng đồng.

Điều này đã khiến cho một số nơi bùng phát dịch trở lại và gia tăng ca nhiễm mới như Bắc Kinh, Tokyo, Seoul và các quốc gia châu Mỹ.

WHO đã đưa ra lời cảnh báo về dịch Covid-19 và đánh giá nó sẽ bước vào giai đoạn mới nguy hiểm hơn.

Điển hình là số ca nhiễm gia tăng trong ngày cuối tuần đã lên mức đáng kể, tương đương hơn 150.000 ca chỉ trong 2 ngày.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!