Tờ báo ra đời năm 1912 dự đoán đúng đến rùng mình những gì Trái đất đang phải gánh chịu hiện nay

17/08/2018, 18:00 GMT+07:00

Người sống ở thế kỉ trước đã tiên đoán chính xác những gì sẽ diễn ra với Trái đất ở thời điểm hiện tại.

Tương lai vốn là thứ khó đoán định. Tới những nhà tiên tri đại tài trong lịch sử còn đôi khi tính nhầm chuyện đời sau, nữa là người thường như chúng ta nhẩm tính chuyện thế sự.

Ấy thế mà một tờ báo được New Zealand phát hành vào năm 1912 lại chứng minh rằng người phóng viên chắp bút lên bài phóng sự năm đó đích thị có tài tiên tri. Tại sao ư? Vì bài báo ấy đã tiên đoán chính xác những gì đang xảy ra với hành tinh xanh ở thời điểm hiện tại, dù nó cách xa thời đại chúng ta đang sống tới 106 năm.


Đoạn văn trong dấu khoanh đỏ đã nêu chính xác những gì đang xảy ra với Trái đất ở thời điểm hiện tại
Đoạn văn trong dấu khoanh đỏ đã nêu chính xác những gì đang xảy ra với Trái đất ở thời điểm hiện tại

Cụ thể, tờ báo có tên "Rodney and Otamatea Times, Waitemata and Kaipara Gazette" của New Zealand đã đăng một bản tin khoa học vào ngày 14/8/1912. Nội dung của bài báo tập trung cảnh báo về vấn đề khí quyển Trái đất đang gặp tổn thương do nhiên liệu hóa thạch dùng trong kinh tế gây ra. Bài báo này có tiêu đề: "Ảnh hưởng của sử dụng than đá tới khí hậu".

Trong đoạn tin có viết: "Các lò nung trên khắp thế giới đang tiêu thụ tới 2 tỷ tấn than đá mỗi năm. Điều này đã thải tới 7 tỷ tấn CO2 vào khí quyển".

"Nhiệt độ Trái đất sẽ ngày một tăng, giống như một cái chăn đang trùm lên toàn hành tinh này. Hiệu ứng ấy đang xảy ra và chắc chắn gây hậu quả trong thế kỷ tới."


Biểu đồ cho thấy nhiệt độ và mật độ CO2 trong không khí đang tăng dần theo từng năm
Biểu đồ cho thấy nhiệt độ và mật độ CO2 trong không khí đang tăng dần theo từng năm

Bạn thấy đấy, lời dự báo ngắn gọn là thế nhưng lại cho thấy chính xác viễn cảnh đang xảy ra ở thế kỉ 21. Trước đó, tờ Popular Mechanic và tờ Braidwood Dispatch của Úc cũng đưa ra cảnh báo tương tự. Chúng ta đã biết trước hậu quả ngay từ đầu nhưng không thể ngăn chặn được việc lạm dụng than đá trong sản xuất nhiên liệu.

Vào năm 1850, tờ New York Times từng lên án hành động này bằng một bản báo cáo về hiệu ứng của than lên khí quyển. Tuy nhiên, nó bị phớt lờ cũng như không được nhiều người ủng hộ.

Tờ báo ra đời năm 1912 dự đoán đúng đến rùng mình những gì Trái đất đang phải gánh chịu hiện nay

Ô nhiễm không khí do CO2 đã gây ra tác động quá lớn tới Trái đất cũng như con người. Thật đáng buồn khi chúng ta chỉ thực sự nhận thấy được nguy hiểm kề cận khi mọi chuyện đã đi quá xa.

Hiện nay, chúng ta vẫn chưa thay đổi được tình trạng trên. Những nước phát triển đã tính tới việc sản xuất và sử dụng nguồn nhiên liệu khác, trong khi thực trạng này thậm chí còn diễn ra nhiều hơn ở các nước đang phát triển.

Bầu khí quyển Trái đất đang ôm trọn trong lòng lượng CO2 lớn nhất trong vòng 800.000 năm qua. Nồng độ khí thải ô nhiễm đang giết chết con người với tốc độ báo động. Và có lẽ bạn không biết điều này: Sức nóng lên toàn cầu khiến mực nước biển dâng cao, đồng thời cũng khiến bộ não của chúng ta chậm lại.

Tổng hợp