TNV giúp sản phụ nhiễm Covid chụp hình con nhỏ: Lời nhờ vả xúc động

12:45 05/09/2021

Thời gian vừa qua, TP.HCM đã ghi nhận không ít ca mắc Covid-19, trong đó có cả những sản phụ đang mang thai. Họ không chỉ đối mặt với Covid-19 mà còn phải trải qua quãng thời gian "vượt cạn" vất vả. Điều duy nhất có thể tiếp thêm động lực cho họ chính là tình cảm gia đình trân quý. 

Vì vậy, khi làm nhiệm vụ, đã có rất nhiều tình nguyện viên được sản phụ mắc Covid-19 nhờ chụp ảnh con cho. Nhìn khoảnh khắc họ hạnh phúc cầm trên tay tấm ảnh em bé mà nhiều bạn trẻ không khỏi xúc động. Chị Thiên An (32 tuổi, một tình nguyện viên đang thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly K1, bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM) cũng coi đó là một trong những trải nghiệm đáng nhớ nhất của mình khi tham gia chống dịch. 

 
Dù bản thân mệt mỏi nhưng sản phụ này vẫn rất mong được gặp con. (Ảnh: Bệnh viện Hùng Vương)
Dù bản thân mệt mỏi nhưng sản phụ này vẫn rất mong được gặp con. (Ảnh: Bệnh viện Hùng Vương)

Nữ tình nguyện viên chụp hình con giúp sản phụ là F0

Chia sẻ với Thanh Niên, nữ tình nguyện viên Thiên An cho biết, mỗi ngày, chị chăm sóc rất nhiều sản phụ là F0. Nhiệm vụ chính của chị là giao nhận, trả đồ cho bệnh nhân, điểm danh, chăm lo ăn uống, trực oxy, phát quần áo cho họ…

Trước đó, chị từng là nhân viên văn phòng. Đến khi dịch bệnh bùng phát, chị đã không ngần ngại đăng ký làm tình nguyện viên chăm lo cho sản phụ mắc Covid-19. Những ngày đầu, chị cũng gặp phải bao khó khăn, thậm chí còn choáng ngợp và sốc vì lượng công việc quá nhiều.

Chị kể: "Nhớ hôm đó, tôi cùng một bạn nữ khác phải trực ca đêm mà làm tới 4 lầu. Trong khi ban ngày còn có các bạn nam phụ vận chuyển hay trả đồ cho các sản phụ thì đêm ấy chỉ có hai đứa làm tất cả các công việc như: khi sản phụ báo hết oxy, khó thở phải kịp báo cho bên hộ sinh, điều dưỡng. Rồi sản phụ nhập khoa đi mổ thì phải gom đồ của họ mang đi gửi… công việc cứ quay cuồng như thế mà hết một đêm, đến sáng mới chợp mắt được".

 
Nữ tình nguyện viên Thiên An trong bộ đồ bảo hộ kín mít. (Ảnh: Thiên An)
Nữ tình nguyện viên Thiên An trong bộ đồ bảo hộ kín mít. (Ảnh: Thiên An)

Dù vậy, chị cũng đã được chứng kiến nhiều khoảnh khắc đáng nhớ. Theo lời nữ tình nguyện viên kể, chị từng xúc động đến rơi nước mắt khi nghe một sản phụ nhờ chụp hình con cho. Do lúc sinh ra, các bé chỉ nằm trên bụng mẹ mấy phút rồi bị đưa đi, sản phụ hầu như không được ngắm con nhiều.

Thế nên, chị Thiên An mới không ngần ngại nhận lời giúp đỡ. Chị nói: "Thấy được nỗi lòng của các mẹ, bệnh viện đã lên một chương trình là chụp hình các bé và làm một khung ảnh kỷ niệm, gửi cho cho mẹ của bé. Thật sự, khi nhận được hình con của mình thì không có sản phụ nào kiềm chế được nước mắt. Họ nhìn thấy được đứa con mình mang nặng đẻ đau nhưng lại chưa được ôm ấp một phút nào cả".

 
Người phụ nữ hạnh phúc khi thấy con mình khoẻ mạnh. (Ảnh: Bệnh viện Hùng Vương)
Người phụ nữ hạnh phúc khi thấy con mình khoẻ mạnh. (Ảnh: Bệnh viện Hùng Vương)

>> Xem thêm: Nghẹn lòng hình ảnh tình nguyện viên chống dịch ở TP.HCM

Chỉ cần thấy các bé khoẻ mạnh, sản phụ về nhà an yên là hạnh phúc

Giống như chị Thiên An, hơn tuần nay, nữ tình nguyện viên Bùi Thị Thủy Ngân (23 tuổi) (đang tham gia đội phòng chống dịch của Thành đoàn TP.HCM) đã túc trực cả ngày lẫn đêm tại khu F1 của Bệnh viện Hùng Vương. Nhiệm vụ chủ yếu của cô bạn chính là chăm lo cho các sản phụ không may bị nhiễm Covid-19.

Cô bạn bày tỏ với Thanh Niên: “Tôi thấy các chị phụ nữ "vượt cạn" đã khổ, vậy mà khi nhiễm Covid-19, lại không có ai bên cạnh chỉ một mình đơn thân chiến đấu cùng bệnh tật để bảo vệ bản thân và sinh con ra tốt đẹp nên tôi quyết định sẽ góp chút ít sức nhỏ bé của mình để giúp đỡ mọi người”.

Cũng theo lời chia sẻ của nữ tình nguyện viên, mỗi ngày tại khu cách ly, cô đều phải mặc đồ bảo hộ trong vòng 8-10 tiếng liên tục. Bộ đồ đã kín, lại còn phải di chuyển giữa các tầng nên rất dễ khiến người mặc bị mất sức, ngột ngạt; lại thêm đeo khẩu trang nhiều làm da mặt bị tổn thương theo. 

Nhưng khó khăn nhất của cô bạn có lẽ là khi tận mắt chứng kiến những dịch tiết của sản phụ, chỉ nhìn thôi đã choáng váng đầu óc. Tuy vất vả là vậy, thế nhưng nữ tình nguyện viên này vẫn luôn nỗ lực hết sức, bởi cũng tại nơi đây cô đã được thấy nhiều khoảnh khắc rất đỗi hạnh phúc.

Cô bạn tâm sự: "Mấy ngày đầu rất cực nhưng khi thấy hình ảnh các em bé chào đời khỏe mạnh từ khu cách ly, các chị sản phụ về nhà an yên thì đó lại là động lực để mọi người cố gắng hoàn thành tốt công tác. Hy vọng sẽ nhanh chóng dập tắt được dịch bệnh Covid-19".

 
Nữ tình nguyện viên ngồi trò chuyện cùng sản phụ. (Ảnh: Bệnh viện Hùng Vương)
Nữ tình nguyện viên ngồi trò chuyện cùng sản phụ. (Ảnh: Bệnh viện Hùng Vương)

>> Xem thêm: Thấy chống dịch cam go, nữ TNV liền xin đến BV chăm bệnh nhân Covid

Hiện nay có rất nhiều tình nguyện viên trẻ sẵn sàng lên đường tham gia chống dịch. Họ luôn cố gắng hết sức để hỗ trợ cho bệnh nhân và các y bác sĩ. Chỉ cần giúp được gì, họ cũng không ngần ngại khó khăn, vất vả. Và có lẽ cũng nhờ sự nhiệt huyết của họ mà đã có biết bao F0 có thêm động lực để chiến đấu với Covid-19. Vì vậy, mỗi chúng ta cũng nên có cho mình một sự quyết tâm lớn như thế, để sớm đẩy lùi được dịch bệnh, quay trở lại cuộc sống hàng ngày. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

LO CHO CON, NAM BỆNH NHÂN COVID-19 CHIẾN ĐẤU TỪNG NGÀY ĐỂ GIÀNH SỰ SỐNG

Giống như những sản phụ trên, nam bệnh nhân dưới đây cũng là một người dù bản thân đang chiến đấu với bệnh tật nhưng vẫn luôn nghĩ đến gia đình, con cái. Anh đã chuyển tình yêu thương đó trở thành một khát vọng sống mãnh liệt để có thêm sức mạnh đương đầu với Covid-19.

Theo lời vị bác sĩ trực tiếp điều trị cho nam bệnh nhân, ban đầu anh chàng có tình trạng bệnh rất nặng, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng. Từ ảnh chụp X-quang, có thể thấy phổi của anh đã gần như trắng xoá, bị thủng một lỗ nhỏ. Dù đã ở bên "cửa tử" nhưng anh vẫn không một lần bỏ cuộc. Mỗi ngày, anh lại cố gắng nằm sấp, hớp từng chút oxy với hi vọng được hồi phục nhanh, về lo cho 3 con nhỏ. 

Xem thêm tại đây